Những người sống hoặc làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, những người sống hoặc làm việc thường xuyên trong môi trường nhiều tiếng ồn sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch như bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đau tim, đột quỵ

Các chuyên gia cho biết, nhiều loại ô nhiễm tiếng ồn như sống tại thành thị, làm việc trong một nhà máy lớn, sống gần một sân bay, hoặc thậm chí là có người bạn đời hay ngáy ngủ, cũng khiến bạn bị tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Ảnh hưởng của các loại tiếng ồn đến tim mạch

- Tiếng ồn tại nơi làm việc:

Theo một nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Lao động và Y học Môi trường, Mỹ cho thấy, những người thường xuyên làm việc tại nơi quá ồn ào có tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim ở cao hơn gấp 2-3 lần so với người làm việc tại nơi yên tĩnh.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do làm việc trong môi trường ồn ào

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do làm việc trong môi trường ồn ào

- Tác động của tiếng ồn máy bay:

Năm 2013, một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học Anh cho biết, tỷ lệ mắc bệnh mạch vành, đột quỵ và tăng huyết áp của những người sống ở khu vực nhiều tiếng ồn gần sân bay cao hơn đáng kể so với người sống ở khu vực có ít tiếng ồn.

Hầu hết những người có nhà ở trong khu vực 6 sân bay lớn của châu Âu khi đáp ứng với âm thanh của máy bay đều bị tăng huyết áp. Huyết áp có thể tăng cấp tính (phản ứng trực tiếp với âm thanh của máy bay) hoặc mạn tính (bệnh tăng huyết áp).

- Tiếng ngáy ngủ và bệnh tim:

Tiếng ngáy ngủ có thể làm ảnh hưởng rất nhiều đến những người xung quanh, khiến cho họ bị trằn trọc, căng thẳng và khó ngủ. Thiếu ngủ lại là một yếu tố nguy cơ cao phát triển bệnh tăng huyết áp và động mạch vành. Bởi vậy, nếu bạn phải sống chung với một người bạn đời có tiếng ngáy to khi ngủ, bạn sẽ trở thành đối tượng nguy cơ cao của các bệnh tim mạch.

- Ảnh hưởng của tiếng ồn đô thị:

Tiếng ồn tại các đô thị hiện nay vẫn đang là một vấn đề đáng lo ngại. Các nhà khoa học cho biết, người dân sống ở đô thị, thành phố, đặc biệt là gần nhà máy công xưởng, gần đường sắt, đường cao tốc, hay ở các khu phố có nhiều xe qua lại, thì tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn tới 15 - 20 lần so với những người sống ở nông thôn. Đặc biệt, nếu liên tục nghe âm thanh ở mức lớn hơn 70dB (tương đương với tiếng ồn của giao thông) thì có thể dẫn đến loạn nhịp tim, làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột tử.

Vì sao tiếng ồn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch?

Các chuyên gia cho biết, tiếng ồn kích thích cơ thể tăng tiết ra một số chất như cathecholamin, cortison, serotonin... Các chất này bình thường sẽ tham gia vào việc điều hòa và kiểm soát các hoạt động trong cơ thể, bao gồm hệ tim mạch. Khi nồng độ của chúng thay đổi, có thể làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp.

Bên cạnh đó, tiếng ồn cũng dễ khiến người ta cảm thấy căng thẳng (stress) và gây mất ngủ thường xuyên, dẫn đến tăng huyết áp và rối loạn các hoạt động của tim.

Căng thẳng, mất ngủ do tiếng ồn dẫn đến tăng huyết áp, rối loạn hoạt động của tim

Căng thẳng, mất ngủ do tiếng ồn dẫn đến tăng huyết áp, rối loạn hoạt động của tim

Phòng tránh các tác hại của tiếng ồn

Nếu muốn phòng tránh được những tác động xấu của tiếng ồn, điều quan trọng trước tiên là bạn phải ý thức được các hậu quả của nó, đặc biệt là với sức khỏe tim mạch.

Trong thực tế, chúng ta khó thay đổi được nơi sinh sống và làm việc. Vì vậy, tốt nhất là bạn hãy tự bảo vệ mình bằng một số cách như: hạn chế nghe nhạc với mức âm thanh lớn và liên tục; dùng nút hoặc hai tay bịt tai khi gặp tiếng ồn quá lớn; đề nghị giảm bớt âm thanh tại các quán ăn, nhà hàng; nếu phải lao động ở môi trường có tiếng ồn cao, cần thiết phải đội mũ chống ồn….

Nguồn: http://heartdisease.about.com/

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận