Đối với người bệnh suy tim mạn tính, bổ sung vitamin D-3 hàng ngày có thể giúp cải thiện chức năng tim. Đó là kết quả vừa mới được công bố tại tại buổi sinh hoạt khoa học Tim mạch lần thứ 65 Đại học American & hội chợ triển lãm Chicago, IL.

Đối với người bệnh suy tim mạn tính, bổ sung vitamin D-3 hàng ngày có thể giúp cải thiện chức năng tim. Đó là kết quả vừa mới được công bố tại tại buổi sinh hoạt khoa học Tim mạch lần thứ 65 Đại học American & hội chợ triển lãm Chicago, IL.

Người bệnh suy tim thường thiếu vitamin D

Ở Mỹ có khoảng 5,1 triệu người bị suy tim – một tình trạng xảy ra khi tim không cung cấp đủ máu giàu oxy đi nuôi cơ thể. Tiên lượng cho bệnh nhân suy tim khá xấu: khoảng 50% người bệnh sẽ chết trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán. Trong năm 2009, ở Mỹ, cứ 5 trường hợp tử vong thì có 1 người chết vì suy tim. Chi phí điều trị suy tim tại đất nước này vào khoảng 32 tỉ $ hàng năm. Tăng huyết áp , tiểu đường và bệnh tim mạch vành là những yếu tố nguy cơ của suy tim.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Klaus Witte – một bác sỹ tim mạch tại Đại học Y khoa Leeds (Anh), và các đồng nghiệp cho biết: “Nếu bổ sung vitamin D-3 hàng ngày có thể giúp tăng cường chức năng tim cho bệnh nhân suy tim mạn tính”.

Nguoi-suy-tim-thuong-thieu-Vitamin-D
Người suy tim thường thiếu Vitamin D

Vitamin D-3, hay cholecalciferol, là dạng vitamin D được tổng hợp khi cơ thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bệnh nhân suy tim thường bị thiếu vitamin D. Vì suy tim thường xảy ra ở ở lứa tuổi từ 65 trở lên và người lớn tuổi có xu hướng ít tạo vitamin D-3 hơn so với nhóm người trẻ tuổi.

Bằng chứng cho thấy vitamin D-3 giúp cải thiện phân suất tống máu cho người suy tim

Nghiên cứu tiến hành trên 160 bệnh nhân đang được điều trị suy tim tại Bệnh viện quốc gia Leeds, nơi Tiến sĩ Witte làm việc. Trong suốt 1 năm, 80 bệnh nhân được uống bổ sung vitamin D-3 mỗi ngày, trong khi 80 bệnh nhân còn lại dùng giả dược.Một người khỏe mạnh bình thường sẽ có phân suất tống máu khoảng 60-70%, nhưng chỉ số này sẽ thấp hơn ở những người bị suy tim. Trong nghiên cứu này, bệnh nhân có phân suất tống máu trung bình là 26%.

Khi kết thúc nghiên cứu, họ sử dụng siêu âm tim để đo những thay đổi trong chức năng tim của các bệnh nhân này, trong đó có chỉ số phân suất tống máu (EF-lượng máu thực tế được bơm ra khỏi tim trong mỗi nhịp đập). Kết quả là: Nhóm bệnh nhân suy tim dùng giả dược không cải thiện chức năng tim mạch. Còn nhóm bổ sung vitamin D-3 hàng ngày có sự cải tiến trong phân suất tống máu, tăng từ 26% lên 34%.

Tiến sĩ Witte chia sẻ về ý nghĩa kết quả này: "Đây là một bước đột phá quan trọng, là bằng chứng đầu tiên cho thấy vitamin D-3 có thể cải thiện chức năng tim của người bệnh suy tim. Phát hiện này có thể kéo theo sự thay đổi đáng kể trong việc chăm sóc bệnh nhân suy tim".

Các nhà nghiên cứu còn cho rằng, có thể giảm nhu cầu cấy máy khử rung tim (ICD) nếu người bệnh tim được bổ sung vitamin D3 thường xuyên. ICD là thiết bị chạy bằng pin được cấy dưới da và kết nối trái tim bằng một sợ dây mỏng. Nó dùng để theo dõi nhịp tim, khi phát hiện có sự bất thường, nó ngay lập tức thực hiện một cú sốc điện để phục hồi nhịp tim bình thường. "ICD khá tốn kém. Nếu chúng ta có thể tránh được việc cấy thiết bị này cho một vài bệnh nhân, thì đó cũng thực sự là một động lực lớn cho những người khác", tiến sĩ Witte nói.

Người suy tim bổ sung vitamin D3 bằng cách nào?

80% nguồn cung cấp vitamin D được cung cấp là nhờ tác động của ánh sáng mặt trời chiếu vào da, để chuyển tiền chất vitamin D thành vitamin D, 20% còn lại đến từ thức ăn. Vì vậy, người bệnh suy tim đừng quên tắm nắng mỗi ngày vào thời điểm trước 9h sáng và sau 17h chiều để bổ sung vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Ngoài thời gian trên lại cần hạn chế ra nắng, đặc biệt trong thời tiết mùa hè, do dễ bị choáng váng, chóng mặt hoặc ngất…

Nguoi-benh-suy-tim-co-the-bo-sung-vitamin-D3-tu-anh-nang-mat-troi
Người bệnh suy tim có thể bổ sung vitamin D3 từ ánh nắng mặt trời

Vitamin D3 có nhiều trong gan cá (cá thu, cá ngừ); còn thịt, lòng đỏ trứng, bơ, sữa chỉ chứa ít vitamin D. Các loại nấm, men, rau quả có chứa ergostérol, dưới tác động của tia cực tím cũng chuyển thành vitamin D2 có tác dụng như vitamin D3. Người bệnh có thể lựa chọn các đồ ăn kể trên để bổ sung cho mình lượng vitamin D3. Tuy nhiên, những người suy tim có bệnh thận cần lưu ý khi bổ sung thức ăn giàu đạm, và nên hỏi ý kiến bác sỹ về số lượng thực phẩm sử dụng mỗi ngày.

Người bệnh suy tim cũng có thể bổ sung vitamin D dưới dạng viên uống bổ sung với liều lượng theo chỉ định của các chuyên gia y tế, sau khi căn cứ vào hàm lượng cung cấp từ thực phẩm.

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận