Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường?

3.2873563218391 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.29 (87 Votes)

Chỉ số đường huyết (blood sugar) là nồng độ glucose – một loại đường đơn – có trong máu. Nồng độ glucose trong máu thay đổi liên tục trong ngày, thậm chí khác nhau từng phút. Đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh đái tháo đường.

Đường huyết thường được đo bằng milligrams trên deciliter (mg/dL) hoặc millimoles trên liter (mmol/L). Để chuyển đổi đơn vị, chúng ta tính như sau:

-    Từ mmol/L -> mg/dL bằng cách nhân (x) với 18

-    Từ mg/dL -> mmol/L bằng cách chia (:) cho 18

Mức đường huyết bình thường là bao nhiêu?

Đường huyết thường tăng lên đáng kể sau khi ăn và giảm nếu bạn tập thể dục hoặc vận động thường xuyên. Đường huyết có thể được đo lường bằng nhiều cách, bao gồm: Xét nghiệm glucose máu lúc đói (FTG), đo đường huyết sau ăn, nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT) và HbA1c.

Mức đường huyết thế nào là bình thường còn phụ thuộc vào từng phương pháp đo lường:

Đường huyết lúc đói

Đường huyết lúc đói được đo lần đầu vào buổi sáng, khi bạn chưa ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào. Chỉ số đường huyết lúc đói ở khoảng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 92 mg/dL (5.0 mmol/L) là bình thường.

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia y tế thấy rằng những người có đường huyết lúc đói trong khoảng trên không phát triển bệnh đái tháo đường trong vòng 10 năm tới hoặc lâu hơn.

 Do-duong-huyet-thuong-xuyen-se-giup-ban-danh-gia-duoc-nguy-co-mac-dai-thao-duong

Đo đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn đánh giá được nguy cơ mắc đái tháo đường

Đường huyết sau ăn

Người bình thường khỏe mạnh có chỉ số đường huyết sau ăn là dưới 120mg/dL (6.6 mmol/L), được đo trong vòng 1 – 2 giờ sau ăn.

Nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT)

Nghiệm pháp này giúp kiểm tra nồng độ glucose trong huyết tương sau khi người bệnh uống 75gr glucose. OGTT dưới 200mg/dL (11.1 mmol/L) là bình thường.

Xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c)

HbA1c dưới 48mmol/mol (6,5%) là bình thường. HbA1C thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường.

Đường huyết thấp bất thường

Khi lượng đường trong máu dưới 70 mg/dL (3.9 mmol/L) thì được coi là hạ đường huyết. Đây là tình trạng nguy hiểm và cần được cấp cứu kịp thời.

Nếu bạn không tiêm insulin hoặc sử dụng thuốc kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, chỉ số đường huyết dưới 5 – 10 mg/dL so với chỉ số đường huyết bình thường mặc dù gây ra một số triệu chứng không thoải mái nhưng không nguy hiểm trừ khi đường huyết tiếp tục giảm.

Ngược lại, nếu đường huyết tụt xuống dưới ngưỡng 70 mg/dl (3.9 mmol/L) rất nguy hiểm. Sự tụt giảm đường huyết vẫn có thể tiếp tục diễn ra và người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não.

Đường huyết bao nhiêu được chẩn đoán mắc đái tháo đường?

Tiêu chuẩn chẩn đoán bạn mắc bệnh đái tháo đường, hoặc có nguy cơ cao (tiền đái tháo đường) được tóm tắt trong bảng sau:

Bảng chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường

Đường huyết bình thường trong thai kỳ

 Duy-tri-duong-huyet-binh-thuong-trong-thai-ky-giup-me-va-be-luon-khoe-manh

Duy trì đường huyết bình thường trong thai kỳ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh

Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể phụ nữ tăng lên để đáp ứng nhu cầu cho hai người, vì thế, lượng đường trong máu sẽ giảm. Mức đường huyết bình thường đối với phụ nữ mang thai thấp hơn so với những người không mang thai.

Dựa trên các nghiên cứu hiện nay, đường huyết bình thường trong thai kỳ nằm trong khoảng:

-    Đường huyết lúc đói: 70,9 mg/dL ± 7,8 (3,94 mmol/L ± 0,43)

-    Đường huyết một giờ sau ăn:  108.9 mg/dL ± 12.9 (6.05mmol/L ± 0.72)

-    Đường huyết hai giờ sau ăn: 99.3 mg/dL ± 10.2 (5.52mmol/L ± .57)

Phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường nên duy trì đường huyết ở mức:

-    Đường huyết lúc đói: 79 mg/dL (4.4 mmol /L)

-    Đường huyết một giờ sau ăn:  122 mg/dL (6.8 mmol/L)

-    Đường huyết hai giờ sau ăn: 110 mg/dL (6,1 mmol/L)

Tại sao đường huyết tăng cao lại có hại?

Khi ở mức bình thường, glucose là nhiên liệu quý giá để tạo năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, khi nồng độ tăng lên, glucose không vào được tế bào có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Lượng đường trong máu cao làm giảm khả năng tiết insulin của các tế bào tuyến tụy. Để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, tuyến tụy phải làm việc ngày một nhiều hơn cho đến khi bị quá tải và hư hỏng.

Đường huyết cao cũng có thể làm cho mạch máu bị xơ cứng, còn gọi là tình trạng xơ vữa động mạch. Hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều có khả năng bị tổn thương do đường huyết cao. Mạch máu bị hư hỏng có thể dẫn đến một loạt vấn đề nghiêm trọng, bao gồm:

-    Bệnh thận hoặc suy thận, cần phải lọc máu nhân tạo

-    Đột quỵ não (nhồi máu não)

-    Nhồi máu cơ tim

-    Suy giảm thị lực hoặc mù lòa

-    Suy giảm miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

-    Rối loạn chức năng cương dương

-    Làm hỏng các dây thần kinh, được gọi là bệnh thần kinh đái tháo đường, gây ngứa, đau hoặc giảm cảm giác ở bàn chân, cẳng chân và bàn tay

-    Làm chậm lành vết thương, gây viêm loét và phải cắt cụt chân (đoạn chi)

Duy trì đường huyết ở mức an toàn bằng một chế độ ăn uống khoa học, tích cực vận động và sử dụng thuốc nếu cần thiết là chìa khóa để phòng ngừa và giảm tác hại của bệnh đái tháo đường đối với cơ thể.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Tham khảo:

http://www.webmd.com
http://www.phlaunt.com

Bình luận  

 
#5 dongtay.net.vn 2018-11-06 14:10
Truong van anh đã nói:
Chao bsi. Cho e hoi truoc 1tuan e xet nghiem duong huyet 6.0 sau 1tuan e co su dung thuoc kim tiền thao xet nghiem lai thi len 7.0 bsi bao k sao. Viet la bi tăng nồng độ glucose R73 thi e co sao k ạ

Chào bạn
Chúng tôi không rõ bạn đo đường huyết vào khi nào, tuy nhiên từ chỉ số cũng như kết luận trên phiếu xét nghiệm cho thấy đường huyết của bạn đang ở mức cao. Mặc dù chưa đủ cơ sở để kết luận chắc chắn bạn bị tiểu đường, tuy nhiên đây cũng là cảnh báo bạn cần có những thay đổi để giảm đường huyết.
Tốt nhất bạn nên xếp 1 buổi đi đo lại lượng đường trong máu khi đói 2 lần trong 1 tuần hoặc làm nghiệm pháp dung nạp glucose để biết chắc chắn bạn ở mức độ nào. Tiểu đường sẽ cần dùng thuốc còn tiền tiểu đường thì chưa cần thiết.
Đồng thời với việc đi kiểm tra lại, trong chế độ ăn, bạn nên ăn giảm lượng thức ăn so với bình thường. Riêng rau củ quả thì có thể ăn tăng lên bởi đây là nguồn chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu.
Tập thể dục cũng là một giải pháp tốt giúp bạn giảm đường huyết. Bạn nên tập luyện 30 phút mỗi ngày và duy trì tất cả các ngày trong tuần.
Bên cạnh 2 biện pháp trên, bạn có thể sử dụng thêm một số sản phẩm thảo dược từ Mạch Môn, Câu kỷ tử, Hoài Sơn... để nâng cao hiệu quả ổn định đường huyết và phòng ngừa sớm các biến chứng do đường huyết cao gây ra.
Dưới đây là 2 bài viết chi tiết về chế độ ăn và các cách giảm lượng đường trong máu, bạn có thể tham khảo thêm để áp dụng.
http://www.dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/277-che-do-an-uong-cho-benh-nhan-dai-thao-duong.html
http://www.dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/1689-cach-lam-giam-luong-duong-trong-mau-nhanh-chong-hieu-qua-lau-dai.html
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#4 dongtay.net.vn 2018-10-16 15:22
Ngân đã nói:
Cho e hỏi, e đang mang thai tháng 6, e đi đo lúc đói là 5.1 nmol/l, uống nước đường sau 1h 7.2 nmol/l, sau 2h 9 nmol/l. E bị kết luân tiểu đường thai kì, những chỉ số đó có cao lắm ko, tư vấn giúp e. E cảm ơn nhiều.

Chào bạn
Chỉ số của bạn chỉ có đường sau ăn 2h là trên giới hạn cho phép (8.5 mmol/l) nhưng mức chênh không quá nhiều. Do đó bạn không cần quá lo lắng nhé. Chúng tôi tin rằng, bạn chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, đường huyết của bạn sẽ về mức bình thường.
Gửi bạn một số lưu ý trong chế độ ăn cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ:
- Chia nhỏ bữa ăn, nên ăn 5 - 6 bữa nhỏ/ngày thay vì 3 bữa chính.
- Ăn nhiều loại rau xanh, trái cây tươi.
- Ưu tiên chọn sữa ít đường, hạn chế ăn nhiều bánh kẹo.
- Giảm bớt một phần lượng cơm, bún, miến, phở... trong mỗi bữa và không ăn 2 loại tinh bột trong cùng 1 bữa.
- Không nhịn ăn.
- Giảm đồ dầu mỡ, chế biến sẵn hay chiên rán nhiều lần.
Ngoài những lưu ý trên, trong sinh hoạt bạn chú ý ngủ đủ giấc, luôn giữ tinh thần thoải mái và đi dạo hàng ngày. Dưới đây là 1 bài viết về tiểu đường thai kỳ, bạn có thể đọc để hiểu thêm về tình trạng này.
http://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/1565-tieu-duong-thai-ky-tu-van-cham-soc-toan-dien-truoc-va-sau-sinh.html
Chúc bạn và bé khỏe mạnh!
Trích dẫn
 
 
#3 dongtay.net.vn 2018-10-04 08:10
Đoàn Tâm đã nói:
Tôi đo đường huyêt 2 ngay vao buổi sáng lúc đói chi so la 108mg/dl va 109mg/dl vay toi co mat benh gi ko vay xin tu van dum

Chào bạn
Đường huyết của bạn hiện đang trong mức tiền tiểu đường. Đây là giai đoạn rất gần với tiểu đường type 2 nên nếu bạn không kiểm soát tốt đường huyết ở giai đoạn này, bạn sẽ có nguy cơ cao bị tiểu đường. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy áp dụng các giải pháp sau để đưa đường huyết của mình về giới hạn bình thường.
- Điều chỉnh chế độ ăn: Bạn nên ăn giảm bớt các thức ăn chứa nhiều tinh bột, đường tinh luyện như cơm, bún, miến, phở, bánh kẹo ngọt, nước ngọt... và thay bằng rau xanh. Có một lưu ý nhỏ ở đây là bạn không cần quá kiêng khem, nhịn ăn, ăn hạn chế sẽ giúp bạn vừa giảm được đường huyết vừa đảm bảo năng lượng cho cơ thể hoạt động.
- Tăng cường thể dục thể thao: Tập luyện sẽ giúp cơ thể chuyển hóa đường trong máu tốt hơn, từ đó giúp bạn giảm đường huyết. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành khoảng 30 phút đi bộ, đạp xe, bơi lội... bạn đã có thể nhận được lợi ích từ phương pháp này.
Bên cạnh 2 biện pháp trên, bạn có thể sử dụng thêm một số sản phẩm thảo dược từ Mạch Môn, Câu kỷ tử, Hoài Sơn... để nâng cao hiệu quả ổn định đường huyết và phòng ngừa sớm các biến chứng do đường huyết cao gây ra.
Chúng tôi gửi thêm bạn bài viết chi tiết về chế độ ăn và các cách giảm lượng đường trong máu để bạn tham khảo:
http://www.dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/277-che-do-an-uong-cho-benh-nhan-dai-thao-duong.html
http://www.dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/1689-cach-lam-giam-luong-duong-trong-mau-nhanh-chong-hieu-qua-lau-dai.html
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 
 
#2 dongtay.net.vn 2018-09-10 10:26
Nguyen hà đã nói:
Duong huyet khi doi la 5.51 va hbA1c la 5.6 cho e hoi co phai la duong huyet cao k tot cho mang thai dung hay sai ?

Chào bạn
Đầu tiên về các chỉ số đường huyết và HbA1c của bạn. Các chỉ số này đều sát giới hạn dưới của tiền tiểu đường, không phải tiểu đường. Do đó, bạn không cần quá lo lắng, bạn chỉ cần tập thể dục hàng ngày và ăn nhiều rau xanh là được.
Riêng vấn đề đường huyết có ảnh hưởng tới việc mang thai hay không? Đúng là phụ nữ bị tiểu đường mang thai sẽ có nguy cơ gặp các biến chứng tiền sản giật, thai to... cao hơn bình thường. Nhưng nếu kiểm soát đường huyết tốt thì các nguy cơ này sẽ giảm rất nhiều. Chúng tôi cũng thấy các chỉ số của bạn khá ổn, hoàn toàn không cần lo lắng bạn không thể mang thai.
Thân mến!
Trích dẫn
 
 
#1 dongtay.net.vn 2018-07-09 13:22
Dung Tran Quoc đã nói:
Xin cho hỏi, tôi đo trước khi ăn thấy báo 6,1.Vậy tôi có bị tiểu đường không, Xin cảm ơn.

Chào bạn
Tin vui là bạn chưa mắc tiểu đường, bởi đường huyết khi đói vẫn dưới giới hạn chẩn đoán 7 mmol/l. Tuy nhiên, con số này cũng là 1 dấu hiệu cảnh báo đáng lưu tâm, bởi lẽ 6,1 mmol/l đã trên mức bình thường 3,9 - 5,6 mmol/l. Do đó, bạn nên điều chỉnh lại lối sống để giảm đường huyết.
Dưới đây là 1 số giải pháp mà nhiều người đã áp dụng:
- Ăn nhiều rau xanh, chất xơ: Rau xanh và chất xơ tạo cho bạn cảm giác no lâu và làm chậm quá trình hấp thu đường trong máu, nhờ đó giảm đường huyết tốt.
- Ăn vừa phải tinh bột trắng (cơm, bún, miến, phở, bánh mỳ, kẹo...). Những thực phẩm này rất dễ gây tăng đường huyết.
- Giảm cân nếu thừa cân, béo phì.
- Tập thể dục 30 - 45 phút mỗi ngày
Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm một số sản phẩm thảo dược từ Tinh chất lá xoài, Quế chi, Mướp đắng... để giảm đường huyết tốt hơn.
Gửi bạn bài viết chi tiết về chế độ ăn để tham khảo:
http://www.dongtay.net.vn/vi/tu-van/tu-van-ho-tang-duong/1501-tien-tieu-duong-nen-an-gi.html
Chúc bạn sức khỏe!
Trích dẫn
 


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)