Xơ gan là bệnh mạn tính, tổn thương nặng lan tỏa ở các thùy gan tạo ra mô xơ, cấu trúc các tiểu thùy và mạch máu của gan bị hủy hoại không hồi phục. Gan bị xơ chai bởi 3 quá trình xảy ra đồng thời hay nối tiếp nhau: hoại tử nhu mô gan, tăng sinh mô xơ, tạo thành những hòn cục và tiểu thùy giả.

Những thể xơ gan thường gặp

Trên thực tế, bệnh xơ gan có biểu hiện ra 3 thể bệnh là: xơ gan tiềm tàng, xơ gan còn bù tốt và xơ gan tiến triển, mất bù.

Thể xơ gan tiềm tàng:

Mặc dù bệnh nhân có xơ gan nhưng không có triệu chứng gì, việc phát hiện bệnh chỉ là sự tình cờ. Ví dụ như khi phẫu thuật bụng vì một bệnh khác thì phát hiện có xơ gan,hoặc chẩn đoán hình ảnh một bệnh khác nhưng lại thấy xơ gan…

Thể xơ gan còn bù tốt:

Bệnh nhân thường có các dấu hiệu: rối loạn tiêu hoá như ăn không tiêu, đầy bụng, trướng hơi, đau tức nhẹ vùng hạ sườn phải; chảy máu cam không rõ nguyên nhân; nước tiểu thường có màu vàng sẫm; suy giảm tình dục: nam thì liệt dương, nữ thì vô kinh và vô sinh; gan hơi to và chắc, lách to quá bờ sườn; có mao mạch ở lưng và ngực, hay nổi mẩn đỏ ở lòng bàn tay; lông ở nách, ở bộ phận sinh dục thưa thớt; móng tay khô trắng; nam giới thì tinh hoàn teo nhẽo, vú to. Xét nghiệm thấy albumin giảm, gama globulin tăng; men gan tăng; siêu âm thấy gan to, vang âm cửa nhu mô gan thô, không thuần nhất; soi ổ bụng và sinh thiết thấy tổn thương xơ gan.

Thể bệnh này có thời gian ổn định trong nhiều năm, nhưng thường tiến triển nặng dần từng đợt, nhất là khi bị viêm nhiễm làm cho bệnh xơ gan trở thành mất bù hoặc biến chứng nặng.

Thể xơ gan mất bù: 

Là khi bệnh đã tiến triển nặng, người bệnh thường có các triệu chứng: gầy sút nhiều, chân tay khẳng khiu, huyết áp thấp, bị rối loạn tiêu hóa thường xuyên, chán ăn, ăn không tiêu, đại tiện phân lỏng, phân sống; mệt mỏi thường xuyên, ít ngủ, giảm trí nhớ, chảy máu cam, chảy máu chân răng, da mặt xạm, có nhiều đám xuất huyết ở da bàn chân, bàn tay, vai, ngực; phù hai chân; có cổ trướng, tuần hoàn bàng hệ; lách to hơn bình thường. Xét nghiệm: albumin giảm, gamma globulin tăng cao, bilirubin máu, men transaminase tăng trong các đợt tiến triển; hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu thường giảm; chụp và soi thấy giãn tĩnh mạch thực quản; siêu âm thấy trên mặt gan có nhiều nốt đậm âm, có hình ảnh giãn tĩnh mạch cửa, giãn tĩnh mạch lách…; nội soi ổ bụng thấy gan to, hoặc teo nhỏ, nhạt màu; trên mặt gan có những u nhỏ đều, hay to nhỏ không đều; lách to, có dịch ổ bụng.

gna-bi-xo

Lời khuyên cho người bệnh

Bệnh xơ gan nếu để tiến triển đến giai đoạn cuối, gan bị thoái hóa, tổn thương không phục hồi được vì vậy việc phòng tránh xơ gan là vấn đề rất quan trọng. Mọi người có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn, loại trừ các nguyên nhân xơ gan như:
- Phòng viêm gan virut B và C bằng biện pháp vệ sinh cá nhân thật tốt; tiêm phòng bệnh viêm gan virut B cho trẻ em và những người lớn chưa bị bệnh; phải làm tốt công tác vô khuẩn và khử khuẩn mỗi khi tiêm truyền, châm cứu; an toàn truyền máu.
- Sinh hoạt lành mạnh: hạn chế hoặc bỏ hẳn rượu bia, bỏ hút thuốc lá. Hàng ngày ăn uống đủ chất; đạm đường, béo, vitamin và khoáng chất.
- Phòng nhiễm các bệnh giun sán bằng cách thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn cá hay hải sản tái, sống hoặc chưa nấu kỹ, không ăn rau sống, không uống nước lã.
- Khi có bệnh về gan mật cần điều trị tích cực để phòng ngừa tiến triển thành xơ gan.

DS Đông Tây

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận