Không ai vui gì khi trong túi mật vướng vài viên sỏi. Mật một khi kẹt xe không xuống đến ruột là lý do khiến:

+ Trì trệ tiêu hóa và rối loạn biến dưỡng chất béo vì mật cần thiết để phân hủy thức ăn

+ Viêm dạ dày, viêm ruột có cơ hội phát tán vì chất chua trong dạ dày, vì phản ứng lên men trong khung ruột bội tăng.

+ Viêm gan vì mật dội ngược về gan rồi phá hủy tế bào gan, như trong bệnh viêm gan ứ mật.

+ Sinh bệnh vàng da vàng mắt, ngứa ngáy toàn thân lại thêm mệt mỏi vì mật đổ ngược vào máu.

+ Gây cơn đau tá hỏa khiến phải kêu xe cấp cứu vì mật kẹt cứng trong túi mật do viên sỏi cản đường trong khi túi này co thắt liên hồi để tìm cách tìm đường cho mật thoát thân!

Tuy thầy thuốc hiện nay có nhiều phương tiện an toàn để xử lý sỏi túi mật, từ thao tác ngoại khoa bước qua cách tán sỏi bằng laser, siêu âm… Nhưng vấn đề vẫn chưa dừng lại ở đó. Cho dù có tán được viên sỏi lần này, tình trạng tái phát của sỏi trong túi mật, hay sỏi trong gan nếu như đã cắt bỏ túi mật, chính là vấn đề trên thực tế. Bằng chứng là tỷ lệ số bệnh nhân đã được điều trị hiệu quả nhưng rồi lại có sỏi rất cao! Đáng nói hơn nữa, cũng theo kết quả thống kê hẳn hoi, phần lớn trường hợp tái phát nhiêu khê hơn lần trước!

Điểm cốt lõi chính là làm sao nếu như chưa có sỏi túi mật thì đừng có, nếu như đã loại bỏ được sỏi thì đừng tái phát? Muốn được vậy, mật phải nhanh chân xuống ruột non càng sớm càng tốt. Muốn được như thế phải làm sao để cơ vòng túi mật đừng co thắt thái quá, thành túi mật đừng nay viêm mai tấy vì độc chất trong môi trường ô nhiễm, rượu bia, thuốc lá, hóa chất nông nghiệp, hóa chất gia dụng…

Đáng tiếc vì giải pháp tương đối đơn giản nếu đừng quên tiếp tay đưa mật từ gan xuống ruột bằng cách áp dụng các cây thuốc vừa lợi mật, vừa chống co thắt túi mật, lại thêm kháng viêm trên đường dẫn mật. Bài thuốc Đông Y kinh điển với Nhân Trần, Chỉ Xác, Sài Hồ, Kim Tiền Thảo… đã được xác minh tác dụng chống sỏi túi mật qua nghiên cứu lâm sàng cũng như thực nghiệm là dẫn chứng cho thấy không hẳn lúc nào cũng phải động dao động kéo mới mong hết sỏi.

Tạp chất, khoáng tố, chất béo… không vô cớ có cơ hội hòa quyện vào nhau thành viên sỏi. Ai đã từng trải qua cơn đau do sỏi túi mật chắc chắn nhớ đời! Đáng tiếc vì chuyện phòng bệnh không quá nhiêu khê nếu nằm lòng một nguyên tắc vàng của Đông Y: Thông tắc bất thống!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Theo báo Doanh nhân Sài Gòn 

 

BTV Lan Anh

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận