Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất được áp dụng để đánh giá tình trạng gan, đường mật và nhiều cơ quan nội tạng khác. Đây là phương pháp có độ chính xác và tin cậy cao, có thể áp dụng được với mọi đối tượng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Trong đó, siêu âm gan là một kĩ thuật rất thường được sử dụng nhằm đánh giá các tổn thương, bệnh lí tại gan, có thể được tiến hành riêng biệt hoặc chung trong kĩ thuật siêu âm bụng tổng quát.

Siêu âm để chẩn đoán bệnh gan

Siêu âm có thể phân định được các thùy, phân thùy và hạ phân thùy của gan, dựa trên mối liên quan với động mạch chủ và tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch trên gan và có thể phát hiện được nhiều loại thương tổn gan, điển hình như:

- Bệnh viêm gan cấp tính và mạn tính: Siêu âm gan có thể thấy được các tổn thương của gan, kích thước gan tăng nhưng hình nhu mô gan chưa thấy có biến đổi rõ rệt.

- Bệnh gan nhiễm mỡ: Khi siêu âm sẽ thấy một phần hay toàn bộ nhu mô gan sáng, từ đó có thể đánh giá được tình trạng gan nhiễm mỡ của người bệnh.

Sieu-am-sang-loc-va-phat-hien-cac-benh-ve-gan
Siêu âm sàng lọc và phát hiện các bệnh về gan

- Bệnh xơ gan: Chẩn đoán siêu âm dựa vào kích thước gan và nhu mô gan. Kích thước gan lúc đầu tăng lên, về sau ở giai đoạn muộn gan teo nhỏ lại. Ở giai đoạn muộn của xơ gan, siêu âm còn có thể thấy gan có hình nốt nhỏ và vừa đường kính dưới 1cm. Ngoài ra, siêu âm còn có thể phát hiện các hậu quả của xơ gan như cổ trướng, giãn tĩnh mạch, lách to.

- Ung thư gan: Ung thư gan có thể phát triển trên nhu mô gan lành nhưng đa số (63 – 83%) xuất hiện trên gan xơ do rượu hoặc do hậu quả của viêm gan virus. Ở người lớn, đại đa số là ung thư biểu mô tế bào gan, ở trẻ em - nhất là dưới 2 tuổi - thường là ung thư phôi bào gan. Dấu hiệu siêu âm của ung thư gan thường thấy là gan to toàn bộ hoặc riêng một thùy hay phân thùy, mặt gan gồ ghề nếu u nằm ở lớp nông, góc dưới và góc bên của gan mở rộng và tù. Trong hình siêu âm của u là một khối đặc bờ đều hoặc không đều, xung quanh thường có một bờ viền giảm âm, kích thước ở giai đoạn sớm dưới 3cm, ở giai đoạn muộn có thể trên 10cm. Trong trường hợp u bị hoại tử, sẽ thấy hình một khối đặc ở giữa rỗng, bờ hốc rỗng dày và không đều. Nếu ung thư gan phát triển trên gan lành, hình nhu mô gan xung quanh bình thường, còn nếu ung thư xuất hiện trên gan xơ sẽ có dấu hiệu siêu âm của xơ gan kèm theo.

Ngoài ra, siêu âm còn phát hiện ra các bệnh áp - xe gan, sán lá gan, nang gan, u máu trong gan… Thông qua các hình ảnh siêu âm có thể đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Những ai không được siêu âm gan?

Phương pháp siêu âm không có chống chỉ định với bệnh nhân nào. Phương pháp này có thể áp dụng với mọi đối tượng, kể cả trẻ em mà không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh.

Hiện nay, siêu âm được ứng dụng phổ biến trong quá trình kiểm tra và điều trị bệnh gan bởi độ chính xác và tin cậy cao. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào phương pháp siêu âm thì không thể đánh giá đầy đủ, toàn diện được tình trạng của người bệnh mà cần phải kết hợp với các phương pháp kiểm tra khác. Do đó, khi không may mắc phải bệnh lý nào về gan, người bệnh cần đến ngay các bệnh viện lớn uy tín để được kiểm tra và làm đầy đủ các xét nghiệm chuyên sâu đánh giá cụ thể tình trạng bệnh của mình, từ đó mới có được liệu pháp điều trị thích hợp.

DS Đông Tây 

Theo: http://www.cancer.org/cancer

BTV Lan Anh

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận