Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh phổ biến mà rất nhiều người đang mắc phải và có tốc độ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về bệnh để có những biện pháp điều trị hiệu quả. Dưới đây là một số hiểu lầm điển hình về bệnh gan nhiễm mỡ.

1.    Gan nhiễm mỡ cần phải uống thuốc để trị bệnh?
Trả lời: Sai

Bởi vì phần lớn thuốc đều phải chuyển hóa qua gan, nên việc lạm dụng thuốc sẽ tăng thêm tổn thương cho gan. Thuốc bảo vệ gan chỉ sử dụng trong trường hợp chức năng gan có dấu hiệu suy giảm rõ ràng. Việc điều trị gan nhiễm mỡ chủ yếu là điều trị các nguyên nhân cơ bản gây bệnh, cụ thể:

-  Nếu bị dư cân – béo phì: Áp dụng chế độ ăn hợp lý và chế độ tập luyện vận động để giảm cân. 

-  Gan nhiễm mỡ do rượu: Ngưng uống rượu. 

-  Tổn thương gan do thuốc: Ngưng ngay những thuốc có khả năng gây độc cho gan và thay thế bằng những thuốc an toàn theo hướng dẫn của bác sĩ. 

-  Các bệnh rối loạn chuyển hóa (như tiểu đường…): Khống chế lượng đường trong máu luôn ở mức độ bình thường. 

-  Viêm gan siêu vi: Kiểm soát tình trạng viêm và những diễn tiến bất lợi dẫn đến xơ gan.

Nhìn chung, điều cơ bản nhất để chữa trị gan nhiễm mỡ là thay đổi phương thức sinh hoạt, điều chỉnh chế độ ăn uống, ngồi ít, hoạt động nhiều.

Những nguyên nhân chính gây nên bệnh gan nhiễm mỡ

Những nguyên nhân chính gây nên bệnh gan nhiễm mỡ

 2.    Điều trị gan nhiễm mỡ phụ thuộc chủ yếu vào thuốc hạ lipid?
Trả lời: Sai

Thuốc hạ mỡ máu có thể tác động đến quá trình chuyển hóa mỡ tại gan, tuy nhiên việc chúng có tác dụng chữa trị bệnh gan nhiễm mỡ hay không vẫn còn là một vấn đề đang được bàn cãi. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, thuốc hạ cholesterol máu có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và có nhiều tác dụng phụ gây độc với gan. Do đó việc sử dụng thuốc rối loạn lipid máu trên người bệnh gan nhiễm mỡ vẫn cần được cân nhắc.

3.    Chỉ những người béo phì mới bị gan nhiễm mỡ?
Trả lời: Sai

Không chỉ những người béo phì, tăng lipid máu mới có thể bị gan nhiễm mỡ mà còn có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến căn bệnh này. Nguyên nhân phổ biến nhất là gan nhiễm mỡ do rượu. Ngoài ra còn có thể do sự mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng, bệnh tiểu đường, viêm gan mãn tính, thiếu hụt acid amin thiết yếu, sử dụng thuốc và một số nguyên nhân khác… 

Như vậy, không chỉ những người béo mới có thể bị gan nhiễm mỡ, mà những người gầy cũng không loại trừ khả năng bị bệnh. Để sớm nắm bắt được tiến triển của bệnh, đặc biệt là những người trên 40 tuổi nên đi kiểm tra chức năng gan mỗi năm một lần.

4.    Gan nhiễm mỡ không có triệu chứng không cần chữa trị?
Trả lời: Sai

Một số ít bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ có thể gặp dấu hiệu mệt mỏi, đầy bụng, chán ăn, khó chịu vùng gan và các triệu chứng khác… nhưng trong hầu hết các trường hợp bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không thấy xuất hiện triệu chứng gì, thậm chí ngay cả khi đã tiến triển thành viêm gan hay xơ gan. Vì vậy, bệnh gan nhiễm mỡ nên được kiểm tra phát hiện và chữa trị sớm, không liên quan đến việc có triệu chứng hay không. 

Gan nhiễm mỡ ở thời kỳ đầu có thể điều trị bằng cách thay đổi phương thức sinh hoạt, điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý, chức năng gan sẽ khôi phục lại bình thường. Nhưng nếu không chủ động kiểm soát, khoảng 30% bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể phát triển viêm gan hay xơ gan.

5.    Người bệnh gan nhiễm mỡ cần ăn chay? 
Trả lời: Sai

Chế độ ăn chay dài ngày dẫn đến cơ thể bị thiếu protein, việc thiếu các loại axit amin thiết yếu sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Vì vậy, cần phải có một chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng chất và đủ năng lượng mới có thể điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ có thể ăn các loại cá, tôm, thịt gà, thịt nạc, sữa gầy,... nên ăn nhiều sản phẩm đậu nành, rau và trái cây, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp phục hồi chức năng của tế bào gan và các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol máu. 


DS Đông Tây 
Trích nguồn: http://www.aqnovel.com

BTV Lan Anh

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận