Tại Mỹ, hàng năm có khoảng 200.000 người mắc bệnh viêm gan B, khoảng 1-1,25 triệu người có siêu vi trùng viêm gan B trong máu. Virus viêm gan B là nguyên nhân của 5-10% bệnh viêm gan mạn tính và 10-15% ung thư gan, làm khoảng 5.000 người chết mỗi năm.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, người bệnh viêm gan B nếu hút thuốc, uống rượu, ăn thực phẩm bị mốc và ít ăn hoa quả tươi sẽ có nguy cơ cao bị phát triển thành ung thư gan. Những người có thói quen uống rượu, hút thuốc lá khả năng bị ung thư gan cao hơn những người không hút từ 4-5 lần và rất dễ bị mắc xơ gan. Cho đến nay, 

xơ gan là một trong 10 loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới, đồng thời nó cũng là nhân tố chủ yếu gây ra bệnh ung thư gan. Ngoài ra, cùng là người bị mắc viêm gan B nhưng nếu một tuần họ ăn ít hơn 6 bữa có rau quả tươi, chín thì tỷ lệ bị ung thư gan sẽ cao hơn 4-5 lần so với người một tuần ăn nhiều hơn 6 bữa có rau quả.

Người bị viêm gan B nên làm gì?

Người bệnh viêm gan B cần khám sức khỏe và xét nghiệm máu định kỳ để kiểm tra chức năng gan. Tuyệt đối kiêng rượu, bia và các loại nước giải khát có cồn. Không hút thuốc lá, hạn chế mỡ động vật, ít ăn đồ ăn đã bị lên men. Nên ăn nhiều hoa quả tươi, duy trì sự cân bằng về dinh dưỡng. Ngoài ra, cần có cuộc sống thoải mái, duy trì giờ giấc sinh hoạt đều đặn, rèn luyện sức khỏe phù hợp với điều kiện của bản thân như: tập thể dục buổi sáng, đi bộ, bơi hoặc chơi cầu lông.

Hiện nay vacxin phòng viêm gan B rất an toàn và hiệu quả nên những người chưa nhiễm virus viêm gan B đừng bỏ qua cơ hội phòng bệnh này. Những người đã mang virus viêm gan B thì không tiêm vaccin nữa mà nên biết cách để tránh lây cho người khác. Không để người khác dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, nếu sinh hoạt tình dục cần có biện pháp phòng hữu hiệu cho đối tác là dùng bao cao su đạt chất lượng (không thủng, không rách) và dùng đúng quy cách. Không cho máu hoặc nếu có bị chấn thương làm chảy máu, tổn thương cần cho người xử lý vết thương, người tiêm thuốc cho mình biết mình đang là người mang Virus viêm gan B.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

Theo báo Sức khỏe & Đời sống

BTV Lan Anh

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận