Người ta thường nhắc đến tác hại của hút thuốc lá với vấn đề về hô hấp và ung thư phổi. Nhưng bạn có biết đây cũng chính là một nguyên nhân gây bệnh tim mạch ở cả nam và nữ?

1. Tác hại của thuốc lá với tim mạch?

Có tới khoảng 20% các ca tử vong do bệnh tim ở Mỹ liên quan trực tiếp đến thuốc lá. Nguy cơ bệnh tim và các cơn đau tim của một người tỷ lệ thuận với số lượng thuốc lá họ hút. Từ năm 1940, người ta đã thấy có mối liên hệ này. Những người hút thuốc có thể mắc bệnh tim cao hơn 2-4 lần so với người không hút thuốc. Đặc biệt đối với những người bị mắc các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, béo phì hoặc người có yếu tố gia đình bị bệnh tim mạch... thì việc hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim lên gấp nhiều lần.
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Người hút thuốc có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch và phải hứng chịu nhiều hậu quả như: xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, đột tử, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ... Hút thuốc ảnh hưởng đến nhịp tim, huyết áp, gây co thắt động mạch vành nên làm gia tăng tình trạng đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim. Và các cơn đau tim sẽ còn tiến triển khi họ còn hút thuốc.

Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng chỉ đến người hút thuốc. Khi bạn hút thuốc, những người xung quanh bạn cũng có nguy cơ gia tăng các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Môi trường khói thuốc (còn gọi là hút thuốc thụ động) có thể gây ra bệnh hô hấp mãn tính, ung thư và bệnh tim. Người ta ước tính rằng gần 70.000 người không hút thuốc chết vì bệnh tim mỗi năm – là hậu quả của việc tiếp xúc với môi trường khói thuốc.

2. Hút thuốc làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch như thế nào?

Nicotine trong khói thuốc gây ra bệnh tim bằng cách: tăng nguy cơ bị co thắt mạch vành, giảm oxy đến tim; tăng huyết áp và nhịp tim, tăng đông máu, gây tổn hại cho các tế bào dòng động mạch vành và mạch máu khác.

Các nghiên cứu về sinh lý bệnh đã xác định được một số cơ chế chung mà qua đó khói thuốc có thể gây nên bệnh tim mạch. Trước hết nó làm tăng nồng độ chất carbon monoxid (một chất có nhiều trong thuốc lá) - làm tổn thương sự toàn vẹn và độ mềm dẻo của lòng mạch, tạo điều kiện hình thành nhanh mảng xơ vữa. Hút thuốc làm giảm chất HDL-cholesterol (cholesterol có lợi) và làm tăng nồng độ LDL-cholesterol (cholesterol có hại) và tăng triglycerid (một thành phần của mỡ máu) gây tăng tình trạng vữa xơ động mạch. Thêm vào đó, hút thuốc cũng làm tăng khả năng đông máu do làm tăng nồng độ fibrinogen và tăng kết dính tiểu cầu, vì vậy sẽ dễ hình thành cục máu đông trên cơ sở mảng xơ vữa. Cuối cùng, có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ não.

3. Việc bỏ thuốc lá có thể mang lại những lợi ích gì?

Rõ ràng hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe của người trực tiếp hút mà còn có hại tới sức khỏe của cả những người xung quanh. Nếu bạn bỏ thuốc lá, bạn sẽ thu được nhiều lợi ích:
- Kéo dài tuổi thọ của bạn.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh (bao gồm cả bệnh tim, đau tim, huyết áp cao, ung thư phổi, ung thư cổ họng, khí phế thũng, viêm loét, bệnh nướu răng, và một số bệnh khác).
- Luôn cảm thấy khỏe mạnh, giảm ho và tăng sức đề kháng.
- Nhìn tốt hơn, ngăn ngừa nếp nhăn ở mặt, giảm ố răng, và cải thiện làn da.
- Tránh được mùi hôi do hút thuốc.
- Tiết kiệm chi phí.
Điều tuyệt vời là sau 1-2 năm không hút thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm đáng kể.
Tuy nhiên bỏ thuốc lá lại không phải là điều đơn giản, vì vậy người ta có câu đùa hài hước rằng: "Bỏ thuốc lá rất dễ vì người ta có thể bỏ được nhiều lần".
Hầu hết người hút thuốc bỏ thuốc lá sẽ hút lại ba lần trước khi họ thành công. Nếu bạn tái phát, không được từ bỏ! Lập kế hoạch trước và suy nghĩ về những gì bạn sẽ làm thời gian tiếp theo nếu cơn thèm thuốc lá đến với bạn.

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận