Suy tim điều trị bằng thay đổi lối sống, dùng thuốc, can thiệp mạch vành qua da và phẫu thuật.v

Hiện nay cùng với sự đi lên của đời sống xã hội cũng như sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều phương pháp điều trị để giúp giảm bớt "khối lượng công việc" cho một "trái tim mỏi mệt". Các phương pháp điều trị được đưa ra khá toàn diện, tác động lên nguyên nhân đồng thời làm giảm triệu chứng của bệnh suy tim, bao gồm: thay đổi lối sống, sử dụng thuốc, các biện pháp can thiệp vào mạch vành qua da và cuối cùng là phẫu thuật.

1. Thay đổi lối sống

Mot-loi-song-lanh-manh-de-bao-ve-trai-tim

Một lối sống lành mạnh để bảo vệ trái tim

Trong phòng ngừa và điều trị suy tim thì việc điều chỉnh lối sống đóng một vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả của các biện pháp điều trị khác. Hãy có một lối sống lành mạnh để bảo vệ trái tim của bạn, trước hết chỉ bằng những hành động đơn giản sau đây:
- Nếu bạn hút thuốc lá, hãy bỏ thuốc lá.
- Tìm hiểu để kiểm soát các chỉ số huyết áp, mức cholesterol máu và bệnh tiểu đường.
- Có một chế độ ăn uống hợp lý: Ít Calo, ít chất béo và muối.
- Hạn chế việc uống nhiều rượu.
- Giới hạn lượng nước uống hàng ngày.
- Tự kiểm tra cân nặng đều đặn để xác định tình trạng phù, ứ trệ dịch.
- Bắt đầu một chương trình tập aerobic và xin ý kiến bác sĩ để lựa chọn một chế độ hoạt động phù hợp với trái tim của bạn.
- Hãy chú ý đến tình trạng ngừng thở khi ngủ (NTKN) vì đối với bệnh nhân suy tim NTKN có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn do thiếu oxy.

2. Thuốc

Thuoc-giup-cai-thien-chuc-nang-tim

Thuốc giúp cải thiện chức năng tim

Dùng thuốc là biện pháp hay được sử dụng nhất trong điều trị. Thuốc sẽ giúp cải thiện chức năng tim của bạn, giảm nhanh nhiều triệu chứng và bạn có thể thực hiện nhiều hoạt động thể chất hơn. Các nhóm thuốc tây y hay được sử dụng cho bệnh nhân suy tim bao gồm:
• Thuốc lợi tiểu: giúp tăng thải muối nước, làm giảm tình trạng ứ trệ dịch và phù ở bệnh nhân suy tim.
• Các Glisosid tim: chẳng hạn như digitalis, làm tăng sức co bóp của cơ tim và tim đập đều hơn.
• Các Nitrat hữu cơ: Điển hình là Nitroglycerin, giúp giãn mạch cải thiện tình trạng tắc hẹp mạch máu, hạ huyết áp, giảm nhanh cơn đau thắt ngực.
• Thuốc chẹn kênh Canxi: Giúp giãn mạch và hạ huyết áp.
• Thuốc chẹn β: Ngăn cản tác dụng của hệ thần kinh giao cảm lên tim, tim phải làm việc ít hơn nên cần ít máu và ít oxy hơn. Từ đó thuốc giúp kiểm soát nhịp tim và thường được dùng trong việc điều trị loạn nhịp nhanh.
• Thuốc ức chế men chuyển (ACE): thuốc có tác dụng giãn mạch và hạ huyết áp.
• Thuốc đối kháng thụ thể Angiotensin II:có tác dụng giãn mạch và hạ huyết áp.
• Thuốc chống đông máu: giúp giảm tình trạng huyết khối, tắc nghẽn mạch, dự phòng nhồi máu cơ tim.
• Thuốc điều trị rối loạn mỡ máu: giúp giảm mỡ máu, ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa, huyết khối.

3. Các biện pháp can thiệp vào mạch vành qua da

Đây là một biện pháp đã được sử dụng nhiều trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam mới được triển khai trong khoảng trên 10 năm gần đây và chi phí cho biện pháp điều trị này cũng khá cao.

Đặt Stent

Đặt Stent mạnh vành

- Nóng mạch: là một biện pháp được sử dụng để mở các động mạch bị thu hẹp do sự tích tụ mảng bám chất béo. Các bác sĩ sử dụng một ống dài, mỏng gọi là ống thông có một bong bóng nhỏ trên đầu của nó. Ống thông sẽ được luồn trong động mạch đến vị trí tắc nghẽn, tại đây bong bóng được thổi phồng để đẩy lùi các mảng bám chất béo trên thành động mạch và lòng mạch được mở rộng.

- Đặt Stent: được thực hiện cùng với quả bóng nong mạch vành. Các bác sĩ sẽ đặt một thiết bị giống như lưới kim loại vào động mạch tại vị trí bị thu hẹp bởi mảng bám. Stent được gắn trên một ống thông có một bong bóng nhỏ trên đầu, luồn qua động mạch vào vị trí tắc nghẽn. Sau đó bóng được bơm căng, Stent mở ra, ống thông và quả bóng xì hơi được loại bỏ. Stent mở giữ các mảng bám ép chặt vào lòng mạch từ đó làm giảm tình trạng tắc hẹp động mạch.

4. Phẫu thuật tim

Các ca phẫu thuật tim thường khá phức tạp và chi phí đắt đỏ. Vì vậy thường chỉ được tiến hành khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Các phẫu thuật tim có thể tiến hành bao gồm:
• Sửa chữa hoặc thay thế van tim.
• Gắn máy tạo nhịp tim hay các thiết bị hỗ trợ khác.
• Sửa chữa các khuyết tật tim bẩm sinh: thông liên thất, thông liên nhĩ,...
• Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.
• Thay tim, cấy ghép tim.

Cùng với sự phát triển của y học, ngày càng có nhiều biện pháp để mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho các bệnh nhân suy tim. Tuy nhiên lời khuyên tốt nhất vẫn là "phòng bệnh hơn chữa bệnh", bắt đầu từ việc thay đổi các thói quen xấu đến các biện pháp dự phòng, làm chậm lại tiến trình suy tim từ những bệnh tim mạch khác.

Hãy giữ cho trái tim khỏe mạnh để có một tâm hồn, một cơ thể khỏe mạnh và một cuộc sống ý nghĩa hơn!

DS.Việt Ánh

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận