L – carnitine giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như: đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim,…

 L-Carnitine là gì?

Carnitine là một hợp chất Nitơ bậc 4 được sinh tổng hợp từ Lysine và Methionine, có tác dụng giúp cơ thể chuyển hóa chất béo thành năng lượng và cung cấp cho hoạt động của các tế bào.

L – carnitine giúp giảm được nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch như: đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh mạch máu ngoại vi, xơ vữa động mạch…

Carnitine tồn tại ở 2 dạng đồng phân là L – Carnitine và D – Carnitine, trong đó chỉ dạng L – Carnitine là có hoạt tính sinh học.

Nguồn gốc của Carnitine

Trong cơ thể, Carnitine ban đầu được sinh tổng hợp tại gan và thận từ Amino acid lysine (thông qua trimethyllysine) hoặc Methionine. Việc tổng hợp Carnitine cần có sự tham gia Vitamin C. Nhu cầu Carnitine có thể tăng hơn so với khả năng cơ thể tự tổng hợp trong thời kì tăng trưởng hoặc có thai. Các thức ăn giàu Carnitine bao gồm: thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò….), các sản phẩm từ sữa. Một số nguồn cung cấp Carnitine khác như: các loại quả hạch, hạt bí, hạt hướng dương, hạt vừng, đậu, rau…

L-–-carnitine-giup-giam-nguy-co-mac-cac-benh-tim-mach
L – carnitine giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Công dụng của L – carnitine trong hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch

Đau thắt ngực: Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng Carnitine có thể được sử dụng kết hợp với các thuốc điều trị thông thường trong các trường hợp đau thắt ngực. Một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy L-carnitine và Propionyl-L-carnitine có thể giúp giảm các triệu chứng đau ngực và cải thiện khả năng vận động của những người có cơn đau thắt ngực (giúp họ vận động bình thường mà không có triệu chứng đau).

Nhồi máu cơ tim: Một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng Carnitine có thể dùng kết hợp với các loại thuốc thông thường sau một cơn đau tim. Kết quả cho thấy những người uống bổ sung L-carnitine sớm sau một cơn đau tim có thể ít bị tái phát bệnh hơn và giảm được nguy cơ tử vong do bệnh tim. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý sử dụng mà cần có sự giám sát của bác sĩ.

Suy tim: Một vài nghiên cứu nhỏ cho rằng L-carnitine có thể giúp giảm các triệu chứng của suy tim và cải thiện khả năng vận động ở những người bị suy tim.

Bệnh mạch máu ngoại vi: Khi lưu lượng máu đến chân giảm vì động mạch bị xơ cứng hoặc xơ vữa thường gây ra một vài cơn đau nhức hoặc tình trạng chuột rút ở chân khi đi bộ hoặc tập thể dục. Một số nghiên cứu cho thấy L-carnitine có thể giúp giảm các triệu chứng này và gia tăng độ bền cũng như sức khỏe cho người bệnh.

Xơ vữa động mạch: Carnitin giúp tăng cường vận chuyển các axit béo đến ty lạp thể để tạo thành năng lượng, từ đó giảm thiểu sự tích tụ chất béo và hình thành các mảng xơ vữa động mạch, giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch.

L-carnitine là một trong axit amin giúp biến các loại thực phẩm thành năng lượng cho các tế bào sử dụng. Vì thế nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cho sự vận động của cơ bắp, đặc biệt là cơ tim, từ đó giúp tăng cường năng lượng và có một trái tim khỏe mạnh hơn.

Lan Anh

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận