Đan sâm – một thảo dược quí, từ xưa đã không thể thiếu trong bài thuốc chữa các bệnh về tim mạch!

Đan sâm là một loài thực vật sống lâu năm ở các vùng núi, rừng rậm. Bộ phận được dùng trong các bài thuốc là củ rễ của cây. Theo sách Đông y truyền lại từ xứ ta sang xứ Tàu, Đan sâm là một vị thuốc không thể thiếu trong bài thuốc chữa các bệnh về tim mạch như: đau tức ngực, đau nhói vùng tim, hồi hộp, trống ngực, chóng mặt hay một số bệnh liên quan đến tình trạng ứ huyết. dan-sam

Đan sâm – thảo dược quí dành cho tim mạch

Không chỉ được trọng dụng trong Đông y cổ, Đan sâm còn được các thầy thuốc của nền y học hiện đại ưu ái đặt đầu trong danh sách các thảo dược vàng cho hệ tim mạch thông qua nhiều nghiên cứu chứng minh. Những công dụng không thể phủ nhận của Đan sâm với hệ tim mạch bao gồm:

- Đan sâm - làm giãn mạch và tăng lưu lượng tuần hoàn:

Làm giãn các động mạch và tĩnh mạch nhỏ, mao mạch; cải thiện vi tuần hoàn, tăng lưu lượng động mạch vành tim, giảm mức tiêu thụ oxy ở cơ tim.

- Đan sâm - giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim:

Tanshinone IIA (TS), một hoạt chất trong thân rễ của Đan sâm, đã được sử dụng trên lâm sàng ở các nước châu Á để phòng ngừa và điều trị bệnh mạch vành. Khi tiêm dẫn chất TS vào động mạch vành sẽ làm giảm nhồi máu cơ tim cấp tính. Tăng cường máu đến nuôi dưỡng các vùng cơ tim, giúp phòng chống tích cực tình trạng thiếu máu và hoại tử cơ tim.

- Đan sâm - ngăn ngừa mảng xơ vữa:

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng, TS giúp ức chế và làm chậm quá trình hình thành các mảng xơ vữa động mạch cũng như những tổn thương tim và cơ tim phì đại.

- Đan sâm - nâng cao sức chịu đựng của tế bào cơ tim trong điều kiện thiếu ôxy:

Đan sâm được ví như một vệ sĩ đắc lực giúp bảo vệ cơ tim, giảm tiêu thụ năng lượng và nhu cầu oxy ở cơ tim, chống lại những rối loạn về chức năng và chuyển hóa gây ra bởi sự thiếu hụt oxy.

- Đan sâm - tiêu huyết khối (cục máu đông): 

Tuy chỉ là loài thảo dược nhỏ, nhưng Đan sâm có công năng tuyệt vời trong việc ức chế sự kết tập tiểu cầu, phá tan huyết khối và phân hủy fibrin (sợi huyết). So với Heparin (thuốc chống đông máu), Đan sâm có lợi thế an toàn với ít biến chứng chảy máu hơn. Trong một nghiên cứu đối chứng trên hai nhóm bệnh nhân: Một nhóm sử dụng Đan sâm cùng với Heparin và một nhóm chỉ sử dụng Heparin, kết quả cho thấy, tỷ lệ chảy máu là 30% ở nhóm Heparin và 0% ở nhóm có kết hợp thêm Đan sâm.

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi có nhiều bài thuốc kết hợp Đan sâm với các hoạt chất như cao Natto, Vàng ĐằngL-carnitin để Đan Sâm phát huy tối đa những công dụng tuyệt vời trên.

Hãy coi trái tim như một thực thể, còn gì tuyệt vời hơn nếu mỗi chúng ta hàng ngày được một "vệ sĩ" bảo vệ 24/24h. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không mang vệ sĩ này về để trái tim được rảnh tay sống khỏe.

BTV Lan Anh

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận