Error:
  • JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 55

Nốt cản âm sáng trong tâm thất trái là gì? Có nguy hiểm không?

3.6875 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.69 (8 Votes)
Câu hỏi: Chào chuyên gia, vợ tôi mang thai được 5 tháng siêu âm tim cho thấy tim thai có nốt cản âm sáng trong tâm thất trái. Xin chuyên gia giải thích giúp tôi nốt cản âm sáng là gì? Liệu sau khi sinh bé ra thì bé có phát triển bình thường hay không?

Trả lời:

Chào bạn,

Nốt cản âm sáng trong tâm thất trái là dấu hiệu có thể thấy ở một số trường hợp siêu âm tim thai trong 3 tháng giữa của thai kỳ, có thể tồn tại trong suốt quá trình mang thai và sơ sinh. Việc tồn tại của nốt cản âm sáng không có ý nghĩa liên kết với bệnh tim bẩm sinh, bất thường nhiễm sắc thể (bệnh về gen di truyền) hay một rối loạn chức năng tim nào. Tuy nhiên, đối với những đối tượng có nguy cơ cao như: tuối mẹ lớn hơn 35, có con trước bị bất thường nhiễm sắc thể, kết quả siêu âm thai có bất thường khác… thì sự tồn tại của nốt cản âm sáng trong tim thai có thể là làm tăng nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể số 21 gây ra Hội chứng Down (trẻ chậm phát triển thể chất, trí tuệ, thường có kèm theo bệnh tim bẩm sinh).

Vì vậy, nếu thuộc vào nhóm nguy cơ này thì bạn cần đưa vợ đi khám để tiến hành các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác hơn. Nếu không thuộc vào đối tượng có nguy cơ, đồng thời xét nghiệm siêu âm tim thai và sơ sinh bình thường thì gia đình không nên quá lo lắng, trẻ sinh ra có thể phát triển hoàn toàn bình thường.

Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh!Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT