Hở van tim mức độ bao nhiêu cần điều trị?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Xin cho tôi hỏi bệnh hở van tim ở mức độ nào thì cần điều trị?

Trả lời:

Chào bạn,

Quy ước trên siêu âm, bệnh hở van tim được chia làm 4 mức: hở 1/4, 2/4, 3/4 và 4/4. Với mức độ hở từ 2/4 trở xuống thường không đáng lo ngại, chưa cần phải điều trị, người bệnh chỉ cần định kỳ tái khám, theo dõi; ngoại trừ việc hở van tim là hậu quả của những bệnh tim mạch khác như thấp tim,thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim… thì cần điều trị.

Nếu van tim bị hở từ 2/4 trở lên thì cần lưu tâm, kiểm tra xác định nguyên nhân hở van và có hướng điều trị phù hợp. Hở van tim mức độ 3/4 trở lên cần điều trị tích cực. Nếu bị hở từ 3,5/4 trở lên và có các triệu chứng suy tim nghiêm trọng như khó thở, mệt mỏi, đau ngực thường xuyên ngay cả khi nghỉ ngơi, sẽ cần mổ để sửa chữa van tim hoặc thay van nhân tạo.

Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây hở van tim mà có các hướng điều trị khác nhau. Nếu hở van tim do tim bị giãn, thì cần điều trị bệnh giãn cơ tim, van sẽ hết hở. Nếu bị hở do dây chằng van tim bị dài hoăc bị đứt thì phải mổ để sửa lại, mặc dù việc điều trị không làm van tim hết hở nhưng giúp bệnh không nặng thêm và gây suy tim.

Nhìn chung, khi bị hở van tim từ mức độ 2/4 trở lên, người bệnh nên đến bác sĩ chuyên khoa tim mạch khám để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Thân mến!

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT