Hẹp mạch vành 70%, động mạch bị xoắn ốc, điều trị như thế nào?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Tôi 55 tuổi, đã đặt 1 stent, còn một nhánh mạch vành hẹp 70% và bị xoắn ốc chưa đặt được stent. Vậy trường hợp của tôi phải điều trị như thế nào?

Trả lời:

Chào anh,

Nếu động mạch vành bị vữa xơ nên biến dạng kiểu xoắn ốc, lệch trục động mạch, máu sẽ không lưu thông theo đường đi sinh lý của nó nữa. Trong trường hợp này có một số hướng điều trị như sau:

- Nếu đã chụp động mạch vành rồi, và xác định có tuần hoàn bàng hệ (các nhánh động mạch mọc thêm nối vào dưới chỗ hẹp do động mạch bị xơ vữa nặng, ở đây là xoắn ốc): không phải can thiệp mổ hoặc đặt stent, nếu không đau ngực, không khó thở.

- Nếu có đau ngực nhiều, và không có tuần hoàn bàng hệ hoặc tuy có rồi mà vẫn đau ngực, thì nên can thiệp, và có nhiều khả năng là phải mổ, làm cầu nối chủ - vành (CABG).

- Nếu chụp động mạch vành thấy nhánh thân chung trái bị hẹp nhiều, thì tuy có thể không đau ngực rõ, cũng phải can thiệp, hiện nay kỹ thuật và các Stent loại mới có thể giúp cho việc nong động mạch mà không mổ.

- Theo qui định chung, hẹp trên 60% đường kính động mạch và có khó thở, đau ngực, thì nên can thiệp, mổ hay đặt Stent và điều này cần được quyết định bởi thầy thuốc chuyên khoa có kinh nghiệm quyết định.

Thân mến!

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT