Tôi bị tắc hẹp mạch vành và đã đặt 4 stent rồi. Tuy nhiên, kết quả chụp mạch vành cho thấy tôi còn nhiều điểm tắc hẹp nữa. Xin hỏi chuyên gia người bệnh mạch vành được đặt tối đa bao nhiêu stent? Tôi có thể đặt stent nữa không?

Chào bạn,

Hiện không có quy định về số lượng stent mạch vành tối đa mà việc chỉ định can thiệp đặt stent được bác sĩ chỉ định. Bác sĩ sẽ dựa trên mức độ tắc hẹp mạch vành, sức khỏe của người bệnh và cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro của phẫu thuật đó. Đặt stent chỉ là giải pháp tình thế giúp chuyển bệnh sang tình trạng ổn định hơn, phòng tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Việc đặt quá nhiều stent sẽ làm xơ cứng thành mạch, giảm đàn hồi và có thể gây huyết khối và tắc mạch trở lại.

Nếu mức độ tắc hẹp của bạn chưa nặng (<75%) và mảng xơ vữa cứng, ổn định thì chưa cần can thiệp phẫu thuật. Bạn chỉ cần dùng thuốc điều trị cải thiện triệu chứng đau thắt ngực và ngăn ngừa mảng xơ vữa tiến triển. Khi mức độ tắc hẹp nặng hơn 75% với mảng xơ vữa mềm, dễ nứt vỡ, lúc này bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định can thiệp đặt stent cho bạn.

Quan trọng hơn, bạn nên có một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý nhằm kiểm soát tốt tắc hẹp mạch vành. Theo đó, bạn cần lưu ý tăng cường ăn rau xanh, trái cây tươi, các loại thịt trắng (cá, thịt gia cầm…); hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo xấu như thịt đỏ, da, mỡ, phủ tạng động vật… và tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia. Đặc biệt, việc duy trì đi bộ 30 phút mỗi ngày sẽ giúp phát triển tuần hoàn bàng hệ tim nên ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo bổ sung thêm thực phẩm hỗ trợ giúp tăng cường chức năng tim, giảm cholesterol máu nhằm phòng tránh biến chứng nguy hiểm của bệnh mạch vành. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lựa chọn những sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng bài bản chứng minh hiệu quả nhằm đảm bảo hiệu quả hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nếu còn băn khoăn cần tư vấn, bạn có thể tiếp tục đặt câu hỏi tại đây hoặc liên hệ với chúng tôi theo số 024.3775.9865.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận