Chào chuyên gia. Tôi bị tăng huyết áp hơn 1 năm nay rồi. Trước đây tôi được kê đơn thuốc Valsartan 80mg, gần đây đi khám lại thì bác sĩ đổi thành thuốc Losartan 50mg. Xin hỏi chuyên gia 2 thuốc này có giống nhau không, vì sao bác sĩ lại đổi thuốc Valsartan thành Losartan và có ảnh hưởng gì không?

Chào bạn,

Hai thuốc Valsartan và Losartan đều là thuốc hạ áp thuộc nhóm ức chế thụ thể Angiotensin (ARB) và có cơ chế hạ áp giống nhau. Do vậy, bác sĩ có thể thay thế thuốc cho nhau tùy từng trường hợp cụ thể nhằm đảm bảo tác dụng hạ áp tối ưu nhất. 

Có những trường hợp người bệnh tăng huyết áp phải thay đổi thuốc rất nhiều lần trước khi tìm ra được loại thuốc phù hợp nhất. Bởi có rất nhiều nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp, trong mỗi nhóm lại có nhiều loại thuốc khác nhau và không phải tất cả người bệnh đều đáp ứng với cùng một loại thuốc. 

Lúc này, bạn nên yên tâm sử dụng thuốc Losartan theo đúng chỉ định của bác sĩ và không cần lo lắng về vấn đề thay thế thuốc của bác sĩ nữa. 

Nếu còn băn khoăn cần tư vấn, bạn có thể tiếp tục đặt câu hỏi tại đây hoặc liên hệ với chúng tôi theo số 024.3775.9865.

Thân mến!

Ích Tâm Khang – Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận

 • Ngô thịchâu
  Ngô thịchâu - Gửi lúc 18:33 31/10/2022
  Bác sĩ cho tôi hỏi thuốc Savi Losartan 50 có chứa chất gây ung thư đúng không ạ
  • Chuyên gia tư vấn
   Chào bạn.
   Hiện tại thuốc Savi Losartan 50 không được chỉ định sử dụng. Nguyên nhân là do nguyên liệu valsartan kể ở trên chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư.
   Những bệnh nhân đang sử dụng thuốc valsartan của các công ty nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc vừa nêu không nên bỏ việc dùng thuốc trị tăng huyết áp hoàn toàn, mà nên trở lại tái khám ở bác sĩ điều trị bệnh mình trước đây. Chắc chắn bác sĩ sẽ đổi đơn thuốc. Hoặc chỉ định dùng thuốc thay thế là valsartan của công ty không bị đình chỉ lưu hành, hiện nay thị trường có rất nhiều dược phẩm không dùng nguyên valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical - Trung Quốc sản xuất.
   Thân mến!