Huỳnh Văn Khoa – (Thủ dầu 1, Bình Dương): Tôi bị hẹp mạch vành đã được điều trị và đặt 3 Stent tại bv Chợ Rẫy. Sau đặt Stent sức khỏe được cải thiện. Nhưng thời gian gần đây tôi lại thấy có cơn đau tức ngực cho dù tôi vẫn đang uống: Imdur 60 – Plvix 75mg – Aspirin 81mg – Crestor 10mg. Tôi muốn hỏi vì sao vậy?

Hệ thống mạch vành có nhiều nhánh, tắc hẹp có thể xảy ra tại một nhánh hoặc đồng thời ở nhiều nhánh khác nhau. Thủ thuật đặt Stent, mang tính cấp cứu giúp bệnh nhân thoát được cơn tai biến nguy hiểm sắp xảy ra hoặc đang xảy ra. Nhưng các nguy cơ gây chít hẹp hoặc bít tắc lòng mạch vẫn tồn tại và có thể xảy ra ngay tại điểm đã đặt Stent hoặc ở một vị trí mới trong hệ thống mạch vành.

Hiện tại anh thấy xuất hiện tình trạng đau tức ngực như trước đây, rất có thể đó là hiện tượng chít hẹp trở lại, anh nên tái khám để được điều trị thích hợp. Để tránh tái phát, anh tiếp tục điều trị theo chỉ định của bác sĩ và lưu ý loại trừ các yếu tố nguy cơ trong sinh hoạt hằng ngày như: tránh xa khói thuốc lá, kiểm soát bệnh huyết áp, bệnh tiểu đường, hạ nồng độ mỡ máu, giảm trọng lượng cơ thể nếu dư thừa…

Ích Tâm Khang –  Hỗ trợ giảm khó thở, hồi hộp, xơ vữa mạch vành ở người bệnh tim mạch, suy tim

Bình luận