Hết rối loạn nhịp tim sau nhồi máu cơ tim, có nên dừng amiodaron?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Sau khi bị nhồi máu cơ tim cách đây 15 năm, tôi được dùng 200 mg amiodarone mỗi ngày để trị nhịp nhanh thất. Tôi cũng kết hợp tập thể dục nên phân suất tống máu tăng từ 35% lên 55%. Ba năm trước, tôi bắt đầu giảm amiodarone vì tác dụng phụ. Tôi đi khám gần đây thấy không có dấu hiệu của nhịp nhanh thất, liệu tôi có nên ngưng thuốc amiodaron?

Trả lời:

Chào bạn.
Nếu bạn đã từng gặp phải cơn nhồi máu cơ tim và nhịp nhanh thất được phát hiện ngay sau đó, hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn cấy ghép máy khử rung tim (ICD). Thiết bị này sẽ phát ra các cú sốc điện nếu xuất hiện các rối loạn nhịp nguy hiểm tiềm tàng như nhịp nhanh thất, giúp ngắt nhịp tim bất thường và phục hồi nhịp tim bình thường. Một máy khử rung tim có lẽ không thích hợp cho bạn bây giờ vì bạn đã trải qua cơn đau tim quá lâu, và chức năng tim của bạn đã được cải thiện.

Với sự cải thiện đáng kể phân suất tống máu như vậy, việc ngừng amiodarone và theo dõi đáp ứng của tim là hợp lý. Tuy nhiên, không có phương pháp chuẩn để giám sát đáp ứng của tim sau khi ngừng thuốc. Nó có thể là việc lưu ý các triệu chứng của nhịp nhanh thất (đau ngực đột ngột, ngất xỉu, khó thở, cảm thấy tim đập nhanh hoặc chóng mặt, khó thở) hoặc đo điện tâm đồ định kỳ, hay gắn thiết bị theo dõi nhịp tim trong vòng 24h (máy Holter).

Mặc dù hiện tại tình trạng của bạn rất tốt, nhưng nên đi khám tại chuyên khoa tim mạch của bệnh viện có uy tín để đánh giá tổng quát chức năng tim, điện tim, đồng thời hỏi ý kiến bác sỹ về việc ngừng, hay giảm liều amiodarone. Và duy trì chế độ luyện tập, ăn uống điều độ.

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT