Ngoại tâm thu thất là gì?

3.5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.50 (3 Votes)
Câu hỏi: Thưa chuyên gia, tôi thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hồi hộp trong người cảm giác như lo sợ điều gì đó rất mơ hồ. Tôi đi khám và được chẩn đoán là ngoại tâm thu thất. Bác sĩ có cho tôi thuốc về uống và triệu chứng có cải thiện bớt. Nhưng thực sự tôi vẫn không hiểu ngoại tâm thu thất là gì? Xin chuyên gia giải thích giúp tôi.

Trả lời:

Chào bạn,

Trước tiên, để hiểu ngoại tâm thu thất là gì, bạn cần phải hiểu về sinh lý nhịp tim bình thường. Nhịp tim của chúng ta được tạo ra từ một tín hiệu điện bắt nguồn từ nút xoang nằm ở tâm nhĩ phải (buồng tim phía trên, bên phải), sau đó truyền qua nút nhĩ thất rồi theo các bó sợi thần kinh xuống dưới 2 buồng tâm thất (bó His) để chỉ huy các buồng tim này co bóp và tống máu đi nuôi cơ thể.

Ngoại tâm thu thất là một rối loạn nhịp tim thường gặp. Nó xảy ra do một nhịp tim quá sớm bắt nguồn từ tâm thất làm “phá vỡ” nhịp điệu bình thường của tim. Tuy nhiên nhịp thêm vào này lại kém hiệu quả khiến tim phải tạm dừng 1 chút để bù lại bằng 1 nhịp mạnh hơn bình thường. Nhịp thêm vào này có thể xảy ra một cách ngẫu nhiên hoặc trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Để làm giảm nhịp ngoại tâm thu thất hiệu quả, bên cạnh thuốc điều trị của bác sĩ, bạn nên chú ý thực hiện một lối sống khoa học: tránh lo lắng, căng thẳng quá mức, thường xuyên luyện tập các bài tập như yoga, thiền, hít sâu thở chậm… giúp thư giãn tâm lý, nâng cao sức khỏe tim mạch; hạn chế sử dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá vì có thể khiến nhịp ngoại tâm thu xuất hiện dày hơn. Hiện nay, người bệnh ngoại tâm thu thất thường có xu hướng tìm đến các sản phẩm hỗ trợ chuyên biệt cho chứng rối loạn nhịp tim chứa thành phần chính là thảo dược Khổ sâm để giúp ổn định tính dẫn truyền thần kinh tim, giảm các triệu chứng như hồi hộp, trống ngực, tim bỏ nhịp, khó thở… mà bạn đang gặp phải và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm như huyết khối, suy tim…

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT