Máy khử rung tim là gì? lợi ích và rủi ro khi cấy máy?

3.25 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.25 (4 Votes)
Câu hỏi: Tôi bị rối loạn nhịp tim nhanh tại thất, đã trải qua một cơn ngừng tim cách đây 1 năm. Mặc dù đã điều trị bằng thuốc nhưng các triệu chứng mệt mỏi, tim nhanh, khó thở… đôi khi vẫn xuất hiện. Bác sỹ chỉ định tôi nên đặt một máy khử rung. Xin chuyên gia cho biết máy khử rung là gì? đặt máy khử rung mang lại lợi ích gì cho tôi? Cấy máy khử rung có gây rủi ro gì không?

Trả lời:

Chào bạn,

Máy khử rung tim (ICD) là một thiết bị có kích cỡ chỉ bằng một chiếc máy nhắn tin, được đặt dưới da vùng dưới xương đòn hoặc vùng bụng. Nó có thể phát hiện các nhịp tim bất thường và phát ra xung điện để thiết lập lại nhịp tim bình thường. Nhờ đó, máy khử rung giúp nhịp tim của bạn ổn định hơn, ngăn chặn sự xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, tim nhanh và nguy cơ ngừng tim đột ngột có thể tái diễn.

Phẫu thuật cấy ghép máy khử rung thường khá đơn giản và an toàn, chỉ có một tỷ lệ nhỏ người bệnh gặp phải một số rủi ro như chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương tim và mạch máu, tràn khí màng phổi, máy ICD bị lỗi phát sinh nhịp điệu bất thường gây đau ngực…

Để hạn chế tối đa nguy cơ gặp phải các rủi ro, bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ, chú ý hoạt động thể lực vừa phải, giữ khoảng cách với một số thiết bị có thể ảnh hưởng tới hoạt động của máy. Đồng thời kiểm tra máy định kỳ 3 – 6 tháng để đảm bảo không có bất thường nào xảy ra.

Trước và sau khi tiến hành phẫu thuật, bạn hãy tiếp tục duy trì một lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống khoa học và luyện tập thể dục thường xuyên, đồng thời sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ giúp ổn định nhịp tim hiệu quả có nguồn gốc thảo dược để nâng cao hiệu quả ổn định nhịp tim, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do rối loạn nhịp nhanh gây ra.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT