Joannie Rochette được biết đến là một nhà vô địch môn thể thao trượt băng nghệ thuật trong thế vận hội lần thứ XXI diễn ra tại Vancouver. Nhưng không mấy ai biết rằng đằng sau vinh quang của mùa thế vận hội, ngôi sao trượt băng Canada phải đối mặt với nỗi đau lớn mất mẹ. Và rồi, một năm sau đó, khi kể về cái chết vì bệnh tim của mẹ mình, giọng Rochette chứa đầy xúc động. Cô mong rằng, câu chuyện của mình là một bài học để giúp những người phụ nữ mắc bệnh tim mạch khác có cái nhìn mới và mạnh mẽ hơn để thoát khỏi căn bệnh này.

Nhận thức về bệnh tim không bao giờ là đủ

Khi nói về sức mạnh, Rhochette nói rằng trước đây cô ấy không phải là người mạnh mẽ, ba mẹ là người truyền sức mạnh vào đôi chân để cô có thể biến những ước mơ thành hiện thực. Mẹ cô đã làm việc rất chăm chỉ và nỗ lực cả cuộc đời mình với mong muốn cô có thể đoạt giải trong kì thế vận hội. Dường như bà không màng đến sức khỏe dành mọi thời gian và dốc kiệt sức để bên cạnh con gái. Và rồi chỉ vài ngày trước khi Rochette tham dự giải, bà đã lên cơn đau tim và đột quỵ trong khách sạn. Cô gạt nước mắt và lấy động lực bằng niềm hi vọng, danh dự của mẹ để tỏa sáng trong cuộc thi.

Khi kể lại câu chuyện của mình, giọng Joannie như khàn lại và có cả sự ân hận. Vì cô đã không nhận thức ra những vấn đề xung quanh cuộc sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mình. Gia đình cô có tiền sử bệnh tim mạch, mẹ cô thường xuyên thích ăn vặt và có thói quen hút thuốc lá. Trước đó, bà thường có triệu chứng mệt mỏi, đau ở cánh tay, cổ, vai và khó thở. Nhưng họ không nghĩ rằng đó là dấu hiệu của bệnh tim.

Joannie Rochette, ngôi sao trượt băng Canada và câu chuyện về bệnh tim của mẹ mình

Joannie Rochette, ngôi sao trượt băng Canada và câu chuyện về bệnh tim của mẹ mình

Nguyên nhân lớn dẫn đến cái chết của mẹ Rochette đó là họ đã đánh giá thấp về những nguy cơ gây bệnh tim mạch. Bệnh tim được ví như kẻ giết người thầm lặng. Chỉ tính riêng trong năm 2006 đã có rất nhiều người tử vong vì căn bệnh này. Trong khi cô và người thân luôn nghĩ rằng, bệnh tim chỉ xảy ra ở hầu hết đàn ông và không hề biết nó là nguyên nhân gây tử vong chiếm 1/3 các ca tử vong ở nữ và nhiều hơn cả cái chết từ ung thư. Vì thế, Rochette muốn chia sẻ với mọi người rằng: Nhận thức về bệnh tim không bao giờ là đủ. Để bảo vệ trái tim mình bạn cần phải quan tâm hơn và bổ sung thêm nhiều kiến thức sức khỏe tim mạch.

Tại sao bệnh tim mạch lại xuất hiện ở phụ nữ tuổi mãn kinh?

Trong cuộc nói chuyện của mình, Rochette không kể lể quá nhiều vào nỗi đau buồn của bản thân. Cô giúp mọi người lý giải những vấn đề xoay quanh bệnh tim mạch. Tại sao bệnh tim mạch lại xuất hiện ở phụ nữ tuổi mãn kinh?

Khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh (dao động từ 50 đến 60 tuổi), nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lớn tương tự như ở nam giới. Một phần lý do vì sự suy giảm lợi ích của estrogen mang lại. Đồng thời do sự thiếu cân bằng trong lối sống, thay đổi trong chế độ ăn, vận động, hay suy nghĩ, stress, hút thuốc lá có tác động lớn đến sức khỏe trái tim. Và mẹ của Rochette là một trong những trường hợp rủi ro đó.

 Rochette sử dụng tiền biểu diễn để thực hiện chiến dịch IHEARTMOM nhằm xây dựng quỹ hỗ trợ tim mạch

Rochette sử dụng tiền biểu diễn để thực hiện chiến dịch IHEARTMOM nhằm xây dựng quỹ hỗ trợ tim mạch

Phụ nữ trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh tim

Là một ngôi sao trượt băng nổi tiếng nhưng Rochette lại luôn quan tâm về các vấn đề sức khỏe. Cô thường tham gia các chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và xây dựng quỹ hỗ trợ nghiên cứu tại trường đại học của Viện tim Ottawa, Canada. Chính vì thế, trong cuộc nói chuyện của mình cô chia sẻ rất nhiều những thông tin hữu ích liên quan đến bệnh tim. Một trong đó là những nguy cơ cao sự gia tăng mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ trẻ tuổi (từ 20 đến 34).  

Theo nghiên cứu gần đây, trong số khoảng 3,4 triệu phụ nữ người Canada có 1 triệu người thừa cân; 800,000 người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc và 1,7 triệu người không có thói quen vận động. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến rủi ro lớn cho sức khỏe tim mạch ở phụ nữ trẻ tuổi.

Khi được hỏi về chiến dịch IHEARTMOM của mình, Rochette mỉm cười và mong muốn nó có thể giúp phụ nữ trên thế giới nhận thức tầm quan trọng của các vấn đề liên quan đến sức khỏe tim mạch. Cô ấy mong rằng sẽ không có trường hợp nào rủi ro như mẹ mình. Và đó cũng là món quà ý nghĩa mà cô muốn dành tặng cho người mẹ đã mất.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Trích nguồn: http://www.besthealthmag.ca

Bình luận