Những loại rau củ như: cà rốt, su su, xà lách, diếp cá, giá,... có chỉ số đường huyết thấp tốt cho người bệnh tiểu đường.

Cảm giác thèm ăn và muốn ăn nhiều hơn nữa luôn là điều tối kỵ đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Bởi vì có rất nhiều loại thực phẩm khiến đường huyết dễ dàng tăng cao và đe dọa tới sức khỏe của người bệnh. Vậy làm thế nào để vẫn có thể thỏa mãn sở thích ăn uống mà không lo ngại đến việc tăng đường huyết. Rau không tinh bột chính là một câu trả lời hoàn hảo cho bạn. Bình thường rau củ quả có đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ, rất ít calo và carbohydrate, là thực phẩm cần được bổ sung trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên không phải bất cứ loại rau quả nào cũng tốt với người bệnh.

Rau quả được chia làm 2 nhóm: giàu tinh bột và không có tinh bột. Rau quả giàu tinh bột như khoai tây, ngô chứa nhiều carbohydrate và làm tăng nồng độ đường trong máu dễ dàng hơn. Rau quả không có tinh bột ngược lại có rất ít carbohydrate là sự lựa chọn tốt cho bữa ăn của người bệnh tiểu đường vì nó giúp ổn định đường huyết trong máu.

Các loại rau có chỉ số đường huyết thấp tốt cho người bệnh tiểu đường

Lựa chọn tốt nhất cho người bệnh tiểu đường khi ăn rau quả là gì?

Nhìn chung, bạn có thể thưởng thức hầu hết các loại rau xanh thông thường, hầu như tất cả các loại rau xanh chứa rất ít carbohydrate và có giá trị GI - Glycaemic (chỉ số đường huyết của thức ăn - phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết) rất thấp. Sau đây là danh sách các loại rau quả không tinh bột thông thường:
-    Các loại củ, quả: cà rốt, su su, dưa chuột, cà tím, cà chua,…
-    Rau xanh: rau dền, rau muống, một số rau họ cải như cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải,…
-    Một số loại rau ăn sống: rau xà lách, rau diếp,…
-    Một số loại rau khác như: cần tây, hành tây, tỏi tây, bông atiso, giá đỗ, măng tây, nấm,…

Những loại rau quả cần tránh đối với người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần tránh hoặc hạn chế sử dụng một số rau quả có hàm lượng carbohydrate cao có thể gây tăng đường máu như: khoai tây, khoai lang, khoai từ, khoai mỡ,…hay một số cây họ đậu tuy không có vị ngọt nhưng có chứa khá nhiều tinh bột cũng là những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên hạn chế.

DS Đông Tây

Trích nguồn: diabetes.org

 

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận