Túi mật là cơ quan nhỏ, nằm dưới gan, có nhiệm vụ dự trữ dịch mật do gan sản xuất. Có đến 90% bệnh túi mật là do sỏi, còn lại là do viêm và ung thư. Sỏi túi mật hình thành bởi sự tích tụ các thành phần trong dịch mật, chủ yếu là cholesterol và bilirubin. Khi sỏi phát triển với kích thước lớn có thể làm tắc nghẽn dòng chảy của dịch mật, làm xuất hiện những cơn đau hạ sườn phải kéo dài liên tục. Để đối phó người bệnh có thể thực hiện liệu pháp sử dụng nhiệt để giảm đau nhanh chóng ngay tại nhà.

Sử dụng nhiệt giúp giảm đau khi mắc bệnh túi mật

Biện pháp nhiệt ẩm thường được sử dụng trong các trường hợp mắc bệnh túi mật mạn tính, các cơn đau dai dẳng, kéo dài. Sức nóng từ nhiệt tỏa ra sẽ giúp nới lỏng và giãn các bó cơ. Ngoài ra, nhiệt lượng tỏa ra cũng làm tăng lưu thông của dòng máu đến các cơ quan bị tổn thương, làm giảm quá trình viêm, khiến cơ thể được thư giãn. Tuy nhiên, người dùng cần chú ý không chườm quá lâu để tránh bị bỏng và không sử dụng tại các vùng da bị tổn thương. Hạn chế của phương pháp này là chỉ giảm đau tạm thời, hiệu quả với các trường hợp đau do bệnh túi mật nhẹ. Trong những trường hợp cấp, người bệnh cần nhập viện để được chỉ định các biện pháp giảm đau có tác dụng mạnh hơn.

Nhiet-giup-lam-giam-dau-nhanh-chong-do-benh-tui-mat

Nhiệt giúp làm giảm đau nhanh chóng do bệnh túi mật

Các phương pháp sử dụng nhiệt làm giảm đau do bệnh túi mật

1/ Sử dụng túi chườm nóng

Liệu pháp sử dụng nhiệt từ túi sưởi nhiệt hoặc gối ôm giúp giảm đau và sưng do sỏi túi mật gây ra. Túi sưởi này được thiết kế gọn nhẹ, an toàn, dạng một miếng vải mềm có thể ôm theo người mọi lúc, mọi nơi. Nếu chườm túi nhiệt 3 ngày liên tục, mỗi ngày từ 30 đến 60 phút người bệnh sẽ nhận thấy giảm đau rõ rệt. Nếu không có túi sưởi nhiệt, bạn cũng có thể thay thế bằng một chai nước nóng áp vào bụng. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận để không bị bỏng và thay nước khi nguội.

2/ Ngâm mình trong bồn nước nóng

Phương pháp này không áp dụng khi bạn mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ túi mật hoặc một phẫu thuật nào đó ở vùng bụng. Ngâm mình trong bồn nước nóng hoặc tắm dưới vòi hoa sen là một trong những cách làm giảm đau rất hiệu quả, giúp làm giảm căng thẳng cho người bệnh.

Bài viết liên quan:

3/ Hóa trị liệu - Xạ trị điều trị ung thư túi mật

Ung thư túi mật là căn bệnh nguy hiểm nhất của túi mật, có thể gây tử vong cho người bệnh. Trong trường hợp này, người bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp hóa trị liệu kết hợp nhiệt xạ trị. Các bác sĩ sẽ sử dụng công nghệ laser, lợi dụng năng lượng tỏa ra từ ánh sáng để loại bỏ các khối u trong túi mật. Với phương pháp điều trị này, nhiệt từ tia laser kết hợp với thuốc điều trị sẽ làm tăng thân nhiệt người bệnh, giúp làm tan các khối u chỉ trong một tuần. Theo thống kê đã có 31% các đối tượng ung thư trong quá trình nghiên cứu được cứu sống nhờ vào việc áp dụng phương pháp trên.

Việc sử dụng các liệu pháp trên chỉ góp phần giảm thiểu cơn đau, hạn chế sự phiền toái do bệnh túi mật gây ra. Nhưng để điều trị triệt để, người bệnh nên duy trì một chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, sử dụng thêm một số thảo dược thiên nhiên có tác dụng giảm đau, kháng viêm kháng khuẩn như Uất kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá… cũng như tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Nếu thấy đau nặng, kèm theo sốt cao, vàng da... hãy nhanh chóng nhập viện để được theo dõi, nhằm hạn chế những biến chứng nguy hiểm do bệnh túi mật gây ra.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây
Trích nguồn: http://www.livestrong.com
BTV Lan Anh

Kim Đởm Khang Giúp làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật

Bình luận