Biến chứng rối loạn cương thường gặp ở nam giới bị tiểu đường do mạch máu bị phá hủy khiến máu dồn về thể hang không đủ đảm bảo sự cương cứng.

Biến chứng rối loạn cương thường gặp ở nam giới bị tiểu đường do mạch máu bị phá hủy khiến máu dồn về thể hang không đủ đảm bảo sự cương cứng. 

Biến chứng rối loạn cương do đái tháo đường (ĐTĐ) ít được đề cập đến, bởi người bệnh thường e ngại và có tâm lý giấu kín vì không muốn người khác đánh giá thấp “bản lĩnh đàn ông” của mình. Điều này khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm, đẩy các quý ông rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu kéo dài và dễ dẫn đến trầm cảm. Từ đó, nhiều “nửa kia” đã nảy sinh nghi ngờ về sự thiếu chung thủy của chồng, đây là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến hạnh phúc và gây ra sự rạn vỡ của nhiều gia đình. Nhưng những người vợ thông thái sẽ biết tìm hiểu nguyên nhân để có sự cảm thông, chia sẻ và tìm những biện pháp hữu hiệu cứu cánh cho vấn đề này. Chúng tôi xin được gửi nội dung tư vấn của chuyên gia Nội tiết ĐTĐ cho một người vợ có chồng bị biến chứng rối loạn cương để chia sẻ với quý độc giả về nguyên nhân và giải pháp trong những trường hợp này.

Hỏi: Chồng tôi 46 tuổi, bị bệnh ĐTĐ 4 năm nay. Thời gian gần đây, chuyện chăn gối của chúng tôi bị sa sút nhiều bởi tình trạng rối loạn cương nhưng anh lại ngại đi khám. Vậy xin hỏi bác sĩ, bệnh ĐTĐ ảnh hưởng đến sinh lý nam giới ra sao? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Đáp:

Biến chứng rối loạn cương ở nam giới bị tiểu đường gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống

Biến chứng rối loạn cương ở nam giới bị tiểu đường gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống

Có đến 60% nam giới mắc bệnh ĐTĐ phải đối mặt với biến chứng rối loạn cương sau 3-5 năm bị bệnh. Do vậy, chồng chị có thể đã bị biến chứng rối loạn cương do ĐTĐ. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do bệnh ĐTĐ làm mạch máu bị hủy hoại, khiến máu dồn về thể hang không đủ, nên không đảm bảo được sự cương cứng của dương vật. Mặt khác đường huyết lên cao cũng làm rối loạn dẫn truyền thần kinh cảm giác, dẫn đến tình trạng “trên bảo dưới không nghe”. Ngoài ra, rối loạn cương cũng có thể xảy ra hoặc bị tăng nặng thêm do rất nhiều những yếu tố nguy cơ khác như stress, huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, suy giảm nội tiết tố nam, hoặc có thể tác dụng không mong muốn của một số thuốc điều trị bệnh ĐTĐ…

Rối loạn cương do ĐTĐ là một biến chứng không dễ điều trị. Việc phát hiện và điều trị sớm có tầm quan trọng trong việc giúp phục hồi chức năng sinh lý và làm chậm lại quá trình phát triển của bệnh. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đưa chồng đến bác sĩ chuyên khoa Nội tiết để được khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị phù hợp. Trước mắt, chồng bạn cần giữ đường huyết ổn định, kết hợp với lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, luyện tập thể dục thể thao, tránh stress, tránh sử dụng các chất kích thích… Bên cạnh đó, chồng bạn có thể kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm chuyên biệt về biến chứng tiểu đường cũng là một trong những giải pháp giúp nâng cao hiệu quả trong điều trị. Thực phẩm chức năng Hộ Tạng Đường có tác dụng giúp ổn định đường huyết, tăng cường các yếu tố bảo vệ để hạn chế sự hủy hoại nội mạc mạch máu, giảm cholesterol máu, điều hòa huyết áp. Sản phẩm đã được nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”.

Ds. Thu Thảo
(Tổng hợp từ tổng đài tư vấn sức khỏe 1900.58.58.15 của công ty Tư vấn Y dược Quốc tế)
Theo báo Doanh nhân Sài Gòn, số ra ngày 11/6

Bình luận