Rối loạn nhịp tim là bệnh lý tim mạch phức tạp, có nguy cơ gây suy tim và các bệnh tim mạch khác.

Theo ước tính, trong cuộc đời mỗi người, tim đập trung bình gần ba tỷ nhịp, bơm ra cả triệu lít máu. Việc duy trì nhịp đập đều đặn của tim có ý nghĩa hết sức quan trọng mà không phải ai cũng biết tới. Thông thường, nhịp tim của một người trưởng thành dao động từ 60 – 100 nhịp/phút - khi nhịp tim không còn nằm trong giới hạn này được gọi là tình trạng rối loạn nhịp tim.

Rối loạn nhịp tim một bệnh lý phức tạp

Người bình thường có trái tim khỏe mạnh đôi khi vẫn có thể gặp phải hiện tượng rối loạn nhịp tim, tuy nhiên xảy ra không thường xuyên, không theo chu kỳ và chỉ xảy ra khi tâm lý không ổn định. Với các trường hợp này không cần áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào. Tuy nhiên, có những trường hợp sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, làm giảm sút hiệu quả lao động và chất lượng cuộc sống. Thậm chí một số người bệnh còn phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm và nguy cơ đột tử.

Sơ đồ nhịp tim bị rối loạn

Sơ đồ nhịp tim bị rối loạn

Rối loạn nhịp tim có thể gặp như nhịp nhanh, nhịp chậm, nhịp ngoại tâm thu (1 nhịp đập, 1 nhịp bỏ) hoặc loạn nhịp hoàn toàn. Nguyên nhân rối loạn nhịp tim xuất phát từ các tổn thương tại cơ tim, van tim, hệ thần kinh tim. Một số rối loạn nhịp tim có thể không gây biểu hiện gì, tuy nhiên phần lớn các bệnh rối loạn nhịp tim đều có các biểu hiện rất rõ. Với loạn nhịp tim nhanh và nhịp không đều, người bệnh có cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực do nhịp tim đập dồn dập hoặc cảm giác hụt hẫng do nhịp tim đập cách quãng trong giây lát; hoặc khó thở do nhịp tim đập loạn xạ, nhiều nhịp cách quãng xuất hiện trong thời gian ngắn. Với loạn nhịp tim chậm, các biểu hiện kín đáo hơn: mệt mỏi triền miên, hoa mắt choáng váng, đau đầu nhẹ dai dẳng, có thể ngất. Đặc biệt người bệnh cần cẩn trọng khi nhịp tim đột ngột đập nhanh loạn xạ có thể là báo hiệu của rung thất đe dọa đến tính mạng. Rối loạn nhịp tim còn làm tăng nguy cơ đột quỵ do máu ứ đọng, tạo thành các cục máu đông và suy tim do máu bơm không hiệu quả khiến tim phải làm việc nhiều trong một thời gian dài.

Rối loạn nhịp tim là bệnh lý phức tạp trong chuyên khoa tim mạch, ở nước ta cho tới nay nhiều người còn khá xa lạ với kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý này. Cũng có nhiều trường hợp đã phát hiện bệnh nhưng lại trì hoãn việc điều trị do quan niệm rối loạn nhịp tim không phải là bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, có thể ban đầu bệnh chưa ảnh hưởng nhiều về sức khỏe nhưng lại có thể dẫn tới những biến chứng khó lường về sau. Vì vậy, người bệnh nên tìm hiểu và điều trị sớm để ngăn chặn những nguy cơ mà bệnh rối loạn nhịp tim có thể gây ra cho sức khỏe.

Những người bệnh rối loạn nhịp tim nên có ý thức để hình thành các thói quen tốt như: tập thể dục đều đặn, không hút thuốc lá, chế độ ăn uống ít chất béo, giảm muối, sinh hoạt đều đặn, ngủ sớm, giữ tâm trí thanh thản và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Hiện nay giải pháp hỗ trợ từ đông y để tăng cường năng lượng cho tim và phòng ngừa suy tim ở những bệnh nhân rối loạn nhịp tim cũng đang là một hướng lựa chọn mang lại hiệu quả được nhiều thầy thuốc và người bệnh quan tâm.

BTV Lan Anh

BTV Lan Anh

Ninh Tâm Vương Giúp ổn định nhịp tim, giảm hồi hộp, trống ngực, bồn chồn, lo âu

Bình luận