Câu hỏi: Tôi bị suy giảm chức năng sinh lý khoảng 1 năm đổ về đây do bệnh tiểu đường tuýp 2. Tôi là nam giới, 50 tuổi, mắc tiểu đường 5 năm rồi. Mong bác sĩ tư vấn cách cải thiện nhanh nhất?

Trả lời:

Chào bạn,

Đối với người tiểu đường tuýp 2 mà bị suy giảm chức năng sinh lý thì có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

Thứ 1: Người tiểu đường ăn uống kiêng khem quá mức vô tình làm thiếu dưỡng chất tổng hợp nên hormon sinh dục ở nam giới và gây giảm sinh lý.

Thứ 2: Do yếu tố tâm lý, người tiểu đường thường hay lo lắng vì bệnh tật, dẫn đến việc giảm ham muốn.

Thứ 3: Do tuổi tác. Đây là một quy luật lão hóa tất yếu. Khi chúng ta bước sang tuổi trung niên thì việc giảm chức năng sinh lý là không thể tránh khỏi.

Thứ 4: Người tiểu đường thường cần dùng các thuốc huyết áp, mỡ máu. Hai nhóm thuốc này có tác dụng phụ đó làm làm giảm tổng hợp hormon sinh dục nam nên cũng là nguyên nhân gây giảm sinh lý

Thứ 5: Do biến chứng trên thần kinh thực vật ở người tiểu đường. Khi đường huyết tăng cao kéo dài sẽ làm tổn thương mạch máu nuôi dưỡng các sợi thần kinh chi phối khả năng cương cứng, dẫn đến tình trạng rối loạn cương và suy giảm chức năng sinh lý.

Tùy từng nguyên nhân gây rối loạn sinh lý khác nhau mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp cho bạn. Tuy nhiên, nguyên tắc điều trị chung bao gồm:

1/ Kiểm soát đường huyết và giảm HbA1C

Đây là yếu tố cơ bản để khắc phục suy giảm sinh lý do tiểu đường. Nếu đường huyết đang ở ngưỡng cao, bạn cần đưa đường huyết về ngưỡng an toàn. Trường hợp của bạn mắc tiểu đường 3 năm thì nên kiểm soát đường huyết dưới 7 mmol/l. 

Một chỉ số khác cần theo dõi nữa là HbA1C - chỉ số đánh giá nguy cơ biến chứng ở người tiểu đường. Để hạn chế biến chứng trên dây thần kinh thực vật làm suy giảm chức năng sinh lý, bạn nên kiểm soát HbA1C ở ngưỡng dưới 7%. HbA1C giảm khi người tiểu đường ổn định tốt đường huyết, tức là các chỉ số đường huyết lúc đói, sau ăn không được sao động quá lớn (đường huyết lúc đói dưới 7 mmol/l, đường huyết sau ăn 2 giờ dưới 10 mmol/l).

2/ Điều trị bằng thuốc 

Khi đi khám, ngoài thuốc tiểu đường, bác sĩ sẽ kê cho bạn một số thuốc để điều chỉnh sinh lý như Sildenafil, Vardenafil…

Đối với một số thuốc có tác dụng phụ như thuốc mỡ máu, huyết áp, bác sĩ sẽ chuyển thuốc cho bạn sang một loại khác để hạn chế tác dụng phụ này. Bạn không được tự ý bỏ thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

3/ Giữ tinh thần thoải mái

Nhiều trường hợp người bệnh sau khi dùng thuốc vẫn chưa thấy tình trạng cải thiện. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý. Người bệnh bị căng thẳng tinh thần, stress nhiều ảnh hưởng đến ham muốn. Do vậy, bạn nên giữ tinh thần thật thoải mái, tránh lo âu nhiều vì bệnh tật, công việc… 

4/ Dùng thảo dược hỗ trợ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng 4 thảo dược quý Câu kỷ tử, Nhàu, Mạch môn, Hoài sơn, kết hợp với dưỡng chất Alpha Lipoic Acid (ALA) giúp phục hồi tổn thương thần kinh thực vật, cải thiện chức năng sinh lý nam giới ở người tiểu đường.

 Trong đó:

  • Mạch môn rất tốt cho biến chứng thận, cải thiện hiệu quả tình trạng tiểu đêm, suy thận,... do đái tháo đường.
  • Câu kỷ tử bảo vệ mắt, phòng ngừa mờ mắt, đục thủy tinh thể,... do đường máu tăng cao
  • Nhàu điều hòa chỉ số đường huyết, đồng thời bảo vệ tính toàn vẹn cho mạch máu người tiểu đường.
  • Hoài sơn hỗ trợ giảm biến chứng thần kinh như tê bì tay chân, khô ngứa da, suy giảm chức năng sinh lý.

Hơn thế nữa khi biết cách sử dụng các sản phẩm có đầy đủ thành phần từ Mạch môn, Hoài sơn, Nhàu, Câu kỷ tử còn giúp:

  • Hạ và ổn định chỉ số đường huyết nhanh chóng cho người tiểu đường.
  • Phòng ngừa và đẩy lùi các biến chứng tim, mạch máu, mắt, thận, thần kinh,.. do đái tháo đường gây ra.
  • Phòng ngừa biến chuyển từ tiền tiểu đường sang tiểu đường tuyp 2.

Thảo dược giúp kiểm soát đường huyết và biến chứng

Thảo dược giúp kiểm soát đường huyết và biến chứng

Trên đây là những giải đáp các băn khoăn về “suy giảm chức năng sinh lý ở người tiểu đường”. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn gì bạn đừng ngần ngại hãy để lại bình luận để các chuyên gia tư vấn và giải đáp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Chúc bạn sức khỏe!

 

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận