Rung nhĩ là một dạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm và có thể gây đột quỵ não, làm tăng nguy cơ tử vong ở người bệnh tim mạch. Có nhiều phương pháp điều trị rung nhĩ như sử dụng thuốc, can thiệp loại bỏ ổ loạn nhịp hoặc bổ sung thảo dược hỗ trợ. Bài viết sau sẽ tổng hợp lại các phương pháp điều trị rung nhĩ, mời bạn đọc tham khảo.

Sử dụng thuốc điều trị rung nhĩ

Sử dụng thuốc được xem là phương pháp điều trị rung nhĩ phổ biến nhằm kiểm soát rung nhĩ, đưa nhịp tim trở về bình thường. Ngoài các thuốc điều trị bệnh lý nền thì thuốc chống đông máu là thuốc chủ lực trong việc ngăn ngừa đột quỵ não hoặc những biến chứng nguy hiểm khác do rung nhĩ gây nên. Cụ thể về các thuốc được sử dụng trong điều trị rung nhĩ như sau:

Thuốc kiểm soát cơn rung nhĩ

Để có thể kiểm soát tốt các cơn rung nhĩ, bạn sẽ được chỉ định sử dụng thuốc với mục tiêu điều chỉnh nhịp tim về bình thường và cải thiện quá trình bơm máu của tim được tốt hơn. Một số nhóm thuốc giúp kiểm soát cơn rung nhĩ mà bạn có thể được chỉ định như:

  • Nhóm thuốc chẹn beta: Công dụng làm chậm nhịp tim nhanh, phổ biến như Propranolol, Bisoprolol, Timolol, Carvedilol, Metoprolol…
  • Nhóm thuốc chẹn kênh canxi: Giúp giảm những cơn co thắt và làm chậm nhịp tim nhanh. Có thể kể đến như Verapamil, Timolol, Diltiazem…
  • Thuốc chẹn kênh canxi: Có công dụng đưa nhịp tim rối loạn của bạn trở về nhịp xoang bình thường bằng cách làm chậm các tín hiệu điện. Phổ biến như Quinidine, Flecainide, Propafenone…
  • Thuốc chẹn kênh kali: Giúp làm chậm các nhịp tim nhanh bất thường. Có thể kể đến như Sotalol, Amiodarone, Dofetilide…

Su-dung-thuoc-tay-la-phuong-phap-pho-bien-trong-dieu-tri-rung-nhi.webp

Sử dụng thuốc tây là phương pháp phổ biến trong điều trị rung nhĩ

>>> XEM THÊM: Tìm hiểu về hội chứng xoắn đỉnh và cách điều trị

Thuốc chống đông dự phòng huyết khối

Tùy thuộc vào nguyên nhân và tính chất của cơn rung nhĩ, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định một số thuốc chống đông đường uống hoặc đường tiêm để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông gây đột quỵ não. Các loại thuốc chống đông đường uống dùng trong điều trị và dự phòng huyết khối bao gồm thuốc chống đông kháng Vitamin K, thuốc chống đông đường uống thế hệ mới (Noacs)... Các thuốc chống đông đường tiêm được sử dụng trong các tình huống cấp cứu hoặc trong các trường hợp đặc biệt như Heparin, Enoxaparin.

Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc chống đông máu bạn cần chú ý một số tác dụng phụ như xuất huyết dưới da hoặc xuất huyết nội tạng. Do đó, để hạn chế tác dụng phụ do các loại thuốc này gây nên, bạn nên hạn chế những hoạt động mạnh có thể dẫn đến bị chấn thương. Uống thuốc chống đông cần đi xét nghiệm máu mỗi tháng để được bác sĩ đánh giá lại hiệu quả điều trị và điều chỉnh liều khi cần thiết.

Điều trị rung nhĩ bằng sốc điện chuyển nhịp

Phương pháp sốc điện chuyển nhịp giúp dập tắt các rối loạn nhịp để chuyển nhịp tim về nhịp xoang (nhịp bình thường). Có 2 loại sốc điện được dùng trong điều trị rối loạn nhịp tim nhưng chỉ có sốc điện chuyển nhịp là sốc điện đồng bộ giúp chuyển nhịp rung nhĩ, cuồng nhĩ, tim nhanh nhĩ, nhanh thất…

Trước khi tiến hành thủ thuật này, bạn sẽ được khám và sử dụng thuốc chống đông. Để bắt đầu thực hiện bạn sẽ được bác sĩ gây mê. Tiếp đến, bác sĩ sẽ thực hiện dán những miếng điện cực lên ngực hoặc lưng của bạn để bác sĩ có thể tạo một cú sốc điện và chuyển nhịp tim về lại bình thường. 

Bạn sẽ không cảm nhận bất kỳ đau đớn nào trong quá trình thực hiện sốc điện vì đã được gây mê và có thể về nhà trong ngày. Đa số các trường hợp điều trị rung nhĩ thì chỉ cần thực hiện sốc điện một lần. Bác sĩ có thể chỉ định thêm một số loại kem hoặc thuốc bôi da để giảm đau hoặc ngứa đối với những trường hợp bị kích ứng bởi những tấm điện cực.

Phuong-phap-soc-dien-giup-chuyen-nhip-tim-ve-nhip-binh-thuong.webp

Phương pháp sốc điện giúp chuyển nhịp tim về nhịp bình thường

Phương pháp can thiệp loại bỏ ổ loạn nhịp

Phương pháp can thiệp để loại bỏ ổ loạn nhịp được chỉ định thực hiện khi người bệnh không đáp ứng với các phương pháp kể trên. Dưới đây là một số phương pháp can thiệp để giúp ổn định nhịp tim ở người bệnh rung nhĩ:

Đốt điện tim qua ống thông

Đốt điện tim hay là một phương pháp điều trị rối rung nhĩ bằng cách loại bỏ những ổ phát nhịp tim bất thường. Đầu tiên, bác sĩ sẽ luồn một chiếc ống nhỏ mỏng, mềm vào mạch máu ở cổ hoặc chân và theo đường đó để dẫn đến trái tim của bạn. Sau khi đã đến được những vị trí gây rối loạn nhịp tim, ống này sẽ phát ra tín hiệu điện để loại bỏ các tế bào đó. Sau khi ổ nhịp tim bất thường được xử lý, nhịp tim của bạn sẽ dần ổn định trở lại bình thường.

Thủ thuật Cox maze III 

Với phương pháp điều trị rung nhĩ bằng thủ thuật Cox maze III, bác sĩ sẽ sử dụng nguồn năng lượng lạnh, sử dụng nhiệt, nhiệt hoặc dao mổ để tạo ra một mô hình mô sẹo hình mê cung bên trong các buồng trên của tim. Thủ thuật này nhằm tạo ra các đường cắt trong tâm nhĩ để triệt phá ổ phát nhịp kích hoạt cơn rung nhĩ bền bỉ hoặc dai dẳng. Các mô sẹo hình thành ở những đường cắt này sẽ cản trở những tín hiệu tim bất thường  gây ra rung nhĩ.

Phau-thuat-Cox-maze-giup-tao-ra-cac-duong-cat-trong-tam-nhi-de-triet-pha-o-loan-nhip.webp

Phẫu thuật Cox maze giúp tạo ra các đường cắt trong tâm nhĩ để triệt phá ổ loạn nhịp

Cắt bỏ đường dẫn truyền qua nút nhĩ thất

Để thực hiện cắt bỏ đường dẫn truyền qua nút nhĩ thất, bác sĩ sẽ đưa một ống thông vào tĩnh mạch của bạn để dẫn đến nút nhĩ thất (AV) và  một dây thần kinh dẫn đến các xung điện giữa các ngăn trên và dưới của tim.

Thông qua ống thông này, bác sĩ sẽ gửi năng lượng tần số vô tuyến để phá huỷ nút nhĩ thất, ngăn các tín hiệu bất thường đến tâm thất của tim. Sau khi thực hiện phương pháp này, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện cấy máy tạo nhịp tim với mục tiêu cung cấp các xung điện để nhịp tim ổn định trở lại.

Sử dụng thảo dược hỗ trợ ổn định nhịp tim 

Phương pháp sử dụng thảo dược trong hỗ trợ điều trị ổn định nhịp tim cho người bị rung nhĩ là giải pháp được nhiều người tin tưởng sử dụng hiện nay. Có thể kể đến một trong những thảo dược được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng hỗ trợ ổn định nhịp tim hiệu quả, đó là Khổ sâm. Thảo dược này có chứa matrine và oxymatrine hỗ trợ điều hòa hoạt động của hệ thần kinh tim, từ đó giúp giảm kích thích quá mức khiến tim loạn nhịp và thúc đẩy thư giãn mạch máu. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ có chứa thành phần chính Khổ sâm sẽ giúp giảm tim đập nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở… do các nguyên nhân khác nhau (ngoại tâm thu, rung nhĩ, rối loạn thần kinh tim…). Đặc biệt, sản phẩm hỗ trợ có chứa Khổ sâm còn được ứng dụng công nghệ lượng tử trong sản xuất nên giúp tăng cường hiệu quả ổn định nhịp tim, an toàn với sức khỏe người dùng.

Kho-sam-duoc-chung-minh-co-tac-dung-ho-tro-on-dinh-nhip-tim-hieu-qua.webp

Khổ sâm được chứng minh có tác dụng hỗ trợ ổn định nhịp tim hiệu quả

Rung nhĩ là một dạng rối loạn nhịp tim khá nguy hiểm nên ngay từ khi phát hiện, người bệnh nên có phương pháp điều trị để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về các phương pháp điều trị rung nhĩ. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc gì thêm, hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này để được giải đáp chi tiết.

Chân-ĐT---NTV.jpg

Bình luận