Lưu ý cho người bệnh Parkinson khi thời tiết nắng nóng

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Thời tiết ngày càng nắng nóng như hiện nay có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe đối với người bệnh Parkinson. Để giúp bệnh nhân Parkinson đối phó với cái nóng, Hiệp hội Parkinson Vương quốc Anh đã đưa ra một số lời khuyên vô cùng hữu ích sau đây:

- Uống nhiều nước: Bạn hãy tích cực bổ sung nước, nước trái cây cho cơ thể và nên tránh các loại thức uống như trà, cà phê, rượu.

- Hạn chế ra ngoài, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Bạn hãy cố gắng tránh các hoạt động gắng sức ngoài trời và nên ở trong nhà vào thời điểm nhiệt độ trong ngày lên cao nhất (khoảng 11h trưa đến 3h chiều).

- Tích trữ những đồ thiết yếu: Thời tiết nắng nóng có thể khiến các bệnh nhân Parkinson cảm thấy triệu chứng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Vì thế, việc tích trữ đủ thuốc men, thức ăn và đồ uống trong nhà giúp họ hạn chế được việc phải ra ngoài khi trời nắng nóng.

- Làm mát cơ thể: Bạn nên mặc quần áo có chất liệu cotton thoáng mát, làm mát khuôn mặt hay vùng sau gáy (có thể bằng nước lạnh), tìm một nơi mát nhất trong căn nhà để tránh những khoảng thời gian nắng nóng trong ngày.

- Đối với bệnh nhân đang sử dụng miếng dán Neupro (miếng dán chứa hoạt chất rotigotine giúp cải thiện triệu chứng của bệnh Parkinson, có hiệu quả trong vòng 24h): phải chắc chắn miếng dán luôn được bảo quản tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu bạn đang sử dụng miếng dán, nên mặc quần áo rộng, tránh để miếng dán tiếp xúc lâu với nhiệt, bởi Neupro cần được lưu trữ ở dưới 25oC.

Nước trái cây giúp người bệnh parkinson đối phó với nắng nóng
Nước trái cây giúp người bệnh parkinson đối phó với nắng nóng

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe, hãy uống một cốc nước hoặc nước trái cây sau đó nghỉ ngơi tại một nơi thoáng mát. Bạn cũng có thể tắm rửa để làm mát cơ thể.

Nếu bạn gặp các triệu chứng như khó thở, đau ngực, lú lẫn, chóng mặt, mệt mỏi hoặc hay bị chuột rút hơn, bạn có thể đã bị kiệt sức vì nóng. Lúc này, không nên hoảng loạn, việc bạn cần làm là liên lạc ngay với bác sĩ để có được những chăm sóc y tế cần thiết.

DS. Quỳnh Liên

Nguồn: http://www.parkinsons.org.uk

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT