Những người già mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể bị suy giảm nhận thức nhanh chóng.

Bệnh tiểu đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải một số vấn đề sức khoẻ cơ bản, trong đó có bệnh tim và suy thận. Mới đây, các nghiên cứu đã cho thấy bệnh tiểu đường có liên quan đến sự suy giảm nhận thức và mất trí ở người già.

Những phát hiện mới nhất được đăng trên Tạp chí Hội Lão Khoa Mỹ (the Journal of the American Geriatric Society), đã khẳng định những nghiên cứu trước đó, cho rằng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì càng có nguy cơ bị suy giảm nhận thức theo thời gian.

Nghiên cứu do các chuyên gia của Trường Y tế Harvard tại Boston do Tiến sĩ Olivia Okereke làm trưởng nhóm, đã kiểm tra dữ liệu từ Nghiên cứu Sức khoẻ của các Bác sĩ (the Physicians' Health Study) và Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ (the Women's Health Study) – hai dự án dài hạn theo dõi sức khoẻ của hàng ngàn đàn ông và phụ nữ Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và sự suy giảm trí nhớ vào những năm cuối đời của 5.907 đàn ông và 6.326 phụ nữ. Những người này đều ở độ tuổi trung bình là hơn 70, khi đó họ được đánh giá lần đầu tiên về trí nhớ, tư duy và các khả năng nhận thức khác, 2 năm sau họ được kiểm tra lại, với phụ nữ thì được kiểm tra lần thứ 3 vào khoảng 2 năm sau tiếp theo.

Tiến sĩ Okereke và các đồng nghiệp đều cho rằng đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thì thể hiện khả năng nhận thức kém hơn trong những bài kiểm tra nhận thức ban đầu, sau đó thì cho thấy sự giảm sút rõ rệt ở các bài kiểm tra tiếp theo.

Ngoài ra, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường lâu năm thường khó thể hiện trí nhớ hơn ngay từ ban đầu và cho thấy sự suy giảm trí nhớ nhanh chóng theo thời gian.

Benh-tieu-duong-gay-suy-giam-nhan-thuc-o-nguoi-gia

Bệnh tiểu đường gây suy giảm nhận thức ở người già

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một số lý do để giải thích tại sao bệnh tiểu đường có thể là yếu tố làm giảm sút trí tuệ của người bệnh theo tuổi. Một trong những nguyên nhân đó là bệnh tiểu đường huỷ hoại các mạch máu cung cấp máu cho não bộ, cản trở việc lưu thông dòng máu, và vì thế làm gia tăng các vấn đề rối loạn trong nhận thức.

Thêm vào đó, bệnh nhân tiểu đường kinh niên thường có lượng hooc-môn insulin điều chỉnh đường huyết cao. Và một số nhà nghiên cứu cho biết rằng nồng độ insulin tăng cao có thể làm tăng lượng amyloid-beta protein trong cơ thể, và chất này sẽ tạo nên một “mảng” trong não bộ của những người mắc bệnh tâm thần.

Tiến sĩ Okereke và các đồng nghiệp đi đến kết luận rằng cần phải tiến hành các nghiên cứu tiếp theo để có thể chỉ ra một cách chính xác bệnh tiểu đường có ảnh hưởng như thế nào tới chức năng thần kinh của người cao tuổi.

DS. Minh Phương

Tạp chí Hội Lão Khoa Mỹ, tháng 6/2008

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận