Nhờ sự phát triển vượt bậc của khoa học, hiệu quả hỗ trợ trị bệnh tiểu đường của Đông y đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu. Bước vào thế kỉ 21, các công trình nghiên cứu chuyển hướng tập trung vào những hoạt chất sinh học thiên nhiên nhằm phát huy hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng sống cho người bệnh tiểu đường. Tìm tòi những kho dược liệu quý trên thế giới, các nhà khoa học đã không khỏi bất ngờ thì nhận thấy Nhàu, Hoài sơn, Câu kỷ tử và Mạch môn là những thảo dược thông dụng, nhưng lại mang đến nhiều lợi ích không chỉ là giảm đường huyết, cải thiện và phòng ngừa biến chứng, mà còn là giải pháp giúp làm giảm mỡ máu xấu, điều hòa huyết áp hiệu quả.

Nguyên tắc mới trong điều trị bệnh tiểu đường: Tây và Đông y không thể tách rời

Quan điểm của Đông y xem cơ thể là một khối thống nhất, mỗi một bộ phận đều có sự gắn kết mật thiết với nhau. Do đó, điều trị tiểu đường bằng Đông y không có nghĩa chỉ là hạ đường huyết, mà cần phải tác động lên toàn bộ cơ thể để điều chỉnh sự rối loạn và bảo vệ tính toàn vẹn cho chức năng của mỗi cơ quan.

Đối với Tây y, phương pháp điều trị bệnh hướng tới việc ổn định đường huyết thông qua chế độ ăn uống, dùng thuốc (tiêm insulin hoặc thuốc uống), giảm cân và tích cực tập luyện thể lực. Đồng thời những nghiên cứu mới còn cho thấy việc giảm viêm và giảm stress oxy hóa cần tiến hành song song với kiểm soát đường huyết, bởi chúng là những tác nhân thúc đẩy sự hình thành của biến chứng.

Nhưng dù cho quan điểm trị bệnh có khác nhau, cách thức điều trị không giống nhau thì cả Đông và Tây đều hướng tới mục tiêu là cải thiện chất lượng cuộc sống, đẩy lùi biến chứng, từ đó kéo dài tuổi thọ cho người bệnh tiểu đường. Các nhà điều trị hiện đại trong những năm gần đây đều thống nhất chung qua điểm: điều trị bệnh tiểu đường không tách rời giữa Đông và Tây y mà nên có sự kết hợp hài hòa nhằm mang đến giải pháp tối ưu nhất cho người bệnh.


Lieu-phap-Dong-Tay-y-ket-hop-giup-kiem-soat-va-dieu-tri-tieu-duong-hieu-qua

Liệu pháp Đông - Tây y kết hợp giúp kiểm soát và điều trị tiểu đường hiệu quả

Bài thuốc trị tiểu đường từ 4 thảo dược Nhàu, Hoài sơn, Câu kỷ tử và Mạch môn

Mạch môn giúp chống viêm, bảo vệ thận

Mạch môn (Ophiopogon japonicus) với bộ phận sử dụng là rễ củ đã được ứng dụng từ hàng ngàn năm trước trong việc điều trị bệnh tiểu đường nhờ làm giảm đường huyết và bảo vệ thận.

Những người bị bệnh tiểu đường đều có khả năng cao bị viêm. Nguyên nhân một phần là do đường huyết tăng cao làm suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch. Theo thông cáo mới nhất vừa được công bố đầu năm 2017 của Viện Y học lâm sàng thứ hai, Đại học Quảng Châu, Trung Quốc một lần nữa nhấn mạnh, gần 10 hoạt chất sinh học được tìm thấy trong rễ Mạch môn có thể là nguồn dược liệu tiềm năng để sử dụng làm thuốc điều trị các bệnh viêm nhiễm.

Nghiên cứu của trường Đại học Y học cổ truyền Thượng Hải cho thấy: Sau 8 tuần uống nước ép rễ củ của Mạch môn đường huyết giảm. Đồng thời giảm chỉ số cholesterol toàn phần, triglycerit, LDL-c (cholesterol xấu) và tăng tỷ lệ HDL-c (cholesterol tốt).

Với những người đã bị biến chứng thận do tiểu đường, sau 12 tuần sử dụng đã làm giảm được chỉ số protein niệu (đánh giá mức độ tổn thương thận) và làm chậm tốc độ xơ hóa của thận.

Hoài sơn giảm đường huyết sau ăn, ngăn ngừa biến chứng thần kinh

Nghiên cứu về Hoài sơn (Dioscorea persimilis) của TS,DS. Trần Hữu Dũng tại trường đại học Y dược Huế và các cộng sự cho kết quả: Tinh bột Hoài sơn khi được nấu chín có tác dụng kháng enzym amylase giúp thủy phân tinh bột thành đường, từ đó làm chậm hấp thu đường sau ăn. Bên cạnh đó, một nghiên cứu tại Trung Quốc chỉ ra rằng, Hoài sơn còn có khả năng thúc đẩy sản xuất insulin của tế bào beta tuyến tụy. Nhờ 2 cơ chế tác động này mà Hoài sơn mang lại khả năng ổn định đường huyết tự nhiên và bền vững.

 NGF- yếu tố tăng trưởng thần kinh - suy giảm làm tăng nguy cơ hình thành biến chứng thần kinh ngoại biên ở người bệnh tiểu đường. Nghiên cứu tại trường Đại học Daejon kết hợp với bệnh viện Oriental, Hàn Quốc  đã phát hiện, Hoài sơn có khả năng thúc đẩy làm tăng cường NGF, từ đó ngăn ngừa và cải thiện biến chứng thần kinh ngoại biên hiệu quả.

Ket-hop-Hoai-Son-cung-cac-thao-duoc-khac-ho-tro-giam-duong-huyet-va-phong-bien-chung-tieu-duong
Kết hợp Hoài Sơn cùng các thảo dược khác hỗ trợ giảm đường huyết và phòng biến chứng tiểu đường

 

Trái Nhàu giảm mỡ máu xấu, chống oxy hóa

 

Các nghiên cứu khoa học về trái Nhàu (Morinda citrifolia) đã được thực hiện tại Pháp và Tây Ban Nha từ khá sớm. Theo các nhà nghiên cứu tại Pháp, trái Nhàu mang lại hiệu quả chống oxy hóa vượt trội, giúp làm giảm stress oxy hóa, đồng thời có tác dụng kháng viêm nên ngăn ngừa được sự hủy hoại mạch máu do đường huyết tăng cao kéo dài.

Nhóm nghiên cứu tại Tây Ban Nha bổ sung thêm công dụng làm giảm đường huyết của trái Nhàu. Khi sử dụng nước ép trái Nhàu trong 20 ngày, đã làm giảm được 52.6% đường huyết nhờ làm tăng cường sản xuất insulin ở tụy, đồng làm tăng tính nhạy cảm của insulin với tế bào.

Câu kỷ tử giúp ngăn ngừa biến chứng mắt

Quả mọng mọc thành chùm, có màu đỏ như hạt ngọc, khi lấy về đem sấy khô ở nhiệt độ thấp sẽ giữ được tinh chất quý, có tác dụng chữa trị bệnh tiểu đường, ung thư, làm giảm mỡ máu, chống huyết khối... là những mô tả khi nói về Câu kỷ tử (Lycium chinense).

Thông qua nghiên cứu của GS.TS Đào Văn Phan, nguyên trưởng bộ môn Dược lý Đại học Y Hà Nội về Câu kỷ tử, ông khẳng định: Cây kỷ tử có tác dụng làm giảm đường huyết khá hiệu quả, tác dụng bắt đầu sau 2 giờ khi tiêm và hiệu quả kéo dài trên 4 giờ.

Bên cạnh đó, những nhà nghiên cứu tại trường Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc cũng có rằng, Câu kỷ tử mang lại hiệu quả trong việc ức chế hoạt động của enzym reductase aldose (có tác dụng chuyển đường glucose thành sorbitol nên làm giảm đường huyết). Thế nhưng, sự dư thừa sorbitol sẽ làm tăng tổn thương của các tế bào thần kinh, và tăng nguy cơ tổn thương võng mạc mắt ở người bệnh tiểu đường.

Ứng dụng Đông dược trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường


4-thao-duoc-quy-giup-ho-tro-tri-benh-tieu-duong-hieu-qua

 4 thảo dược quý giúp hỗ trợ trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Đông y sử dụng Đông dược để trị bệnh. Trước đây, nguồn dược liệu thường được mô tả tác dụng bằng nguyên lý của Đông y đúc kết qua bao thế hệ, thì nay, nhờ sự phát triển vượt bậc của ngành nghiên cứu mà người ta đã có những bằng chứng cụ thể, miêu tả chân thực và chi tiết hơn tác dụng của chúng khi được sử dụng trên chính bản thân người bệnh.

Nắm bắt nhanh chóng cơ hội mang đến cho người bệnh tiểu đường một giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả, sản phẩm thảo dược có chứa Nhàu, Câu kỷ tử, Hoài sơn, Mạch môn  được bổ sung thêm Alpha lipoic acid đã nhanh chóng được sản xuất thành công tại Việt Nam hướng đến mục tiêu: ổn định đường huyết bền vững, đồng thời cải thiện hiệu quả biến chứng trên tim, mắt, thận, thần kinh...

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Theo nguồn:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5217338/
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4632431/
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22776833
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26434529
https://www.researchgate.net/publication/263994891_Characteristics_of_Antidiabetic_Effect_of_Dioscorea_rhizoma2_Prevention_of_Diabetic_Neuropathy_by_NGF_Induction
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20858541
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/27190827 
http://tintuc.hues.vn/tinh-bot-cu-mai-chua-benh-dai-thao-duong/
BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận