Cứ mỗi 30 giây trên thế giới lại có một bệnh nhân phải cắt cụt bàn chân do biến chứng đái tháo đường (ĐTĐ). Biến chứng bàn chân ở người bệnh đái tháo đường là sự kết hợp của những tổn thương trên mạch máu, thần kinh và nhiễm trùng, khiến bàn chân bị tổn thương, sau đó dẫn đến loét và hoại tử. Nếu không sớm có biện pháp điều trị kịp thời, bàn chân sẽ phải cắt bỏ.

Bên cạnh các thuốc điều trị, vấn đề ăn uống cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số công thức chế biến các món ăn thảo dược bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết thông mạch, rất tốt cho việc cải thiện biến chứng bàn chân ở người bệnh tiểu đường:

1.  Canh giò heo giải độc:

-    Vật liệu: Giò heo 1 cái, kim ngân hoa 20g, dã cúc hoa 10g, bồ công anh 10g, tử hoa địa đinh 10g, liên kiều 10g, xích thược 10g, ngưu tất 10g, sinh địa 30g, thiên hoa phấn 30g, dấm một ít, rượu 1 muỗng canh, muối vừa đủ.

-    Cách làm: Giò heo làm sạch chặt làm đôi, các vị thuốc rửa sạch bọc trong túi vải khâu kín. Bỏ giò heo và túi thuốc vào nồi thêm rượu, dấm, nước vừa đủ. Đun sôi bằng lửa lớn sau đó chuyển qua lửa nhỏ trong vòng 2- 3 giờ cho thịt mềm nhừ nêm muối, gia vị thì hoàn tất

-    Công hiệu: Thanh nhiệt giải độc trừ thấp, bổ thận hoạt huyết dưỡng âm. Thích hợp dùng cho người bệnh ĐTĐ bàn chân lở loét.Canh giò heo giải độc

2.  Cháo đào nhân - nhục quế:

-    Vật liệu: Đào nhân 15g, nhục quế 20g, gừng nhuyễn 10g, gạo 100g

-    Cách làm: Đào nhân rửa sạch, dùng nước ấm ngâm 20 phút, bỏ vỏ và đầu nhọn; nhục quế nướng khô, tán nhuyễn. Gạo cho vào nồi, thêm đào nhân, nhục quế và gừng nhuyễn, thêm nước vừa đủ, ninh thành cháo thì dùng.

-    Công hiệu: Hoạt huyết giải độc, ôn dương thông mạch. Thích hợp dùng cho người bệnh ĐTĐ biến chứng bàn chân.

3.  Canh gà nấu quế chi - hồng hoa:

-    Vật liệu: Thịt gà rừng 250g, quế chi 10g, hồng hoa 15g, hành đoạn 5g, gừng lát 5g, muối vừa đủ.

-    Cách làm: Thịt gà rửa sạch, chặt lát, trụng qua nước sôi, vớt ra dội sạch; quế chi và hồng hoa rửa sạch. Thịt gà cho vào nồi, thêm hành đoạn, gừng lát và nước vừa đủ, sau khi nấu sôi chuyển lửa nhỏ hầm đến gần chín, thêm quế chi, hồng hoa, muối, tiếp tục nấu đến khi thịt nhừ thì hoàn tất.

canh-ga-tot-cho-nguoi-benh-tieu-duong

Canh gà tốt cho biến chứng bàn chân do tiểu đường

-    Công hiệu: Bổ khí dưỡng âm, hoạt huyết thông mạch. Thích hợp dùng cho người bệnh ĐTĐ vùng chân có cảm giác khác thường.

4.  Canh cẳng gà thông mạch - giảm đau:

-    Vật liệu: Cẳng gà 0,5 kg, hoàng kỳ 10g, sinh địa 10g, quế chi 10g, đương quy 10g, huyền sâm 10g, kê huyết đằng 10g, tử hoa địa đinh 10g, hành đoạn 10g, rượu 1 muỗng canh, bột nêm và muối một ít, nước dùng vừa đủ.

-    Cách làm: Cẳng gà rửa sạch, chặt bỏ móng, trụng qua nước sôi, vớt ra dội sạch; các vị thuốc rửa sạch, bọc trong túi vải khâu kín. Cẳng gà cho vào nồi, thêm hành đoạn, bột nêm, rượu và nước dùng vừa đủ, sau khi nấu sôi bằng lửa mạnh chuyển lửa nhỏ nấu nửa giờ, thêm vào túi thuốc, nêm muối gia vị, nấu tiếp 20 phút, khi cẳng mềm thì hoàn tất.

-    Công hiệu: Thanh nhiệt lợi thấp giải độc, hoạt huyết thông lạc. Thích hợp dùng cho người bệnh ĐTĐ vùng chân làn da lở loét, hoại tử.

5.  Gà giò hầm thuốc:

-    Vật liệu: Gà giò 1 con (khoảng 0,5kg), đỗ trọng 15g, thỏ ty tử 10g, quế chi 10g, kê huyết đằng 30g, củ hành 100g, gừng lát 20g, hành hoa 10g, tương cà chua 20g, tỏi băm 10g, rượu vang đỏ 1 muỗng canh, bột tiêu một ít, dầu ăn 1 muỗng canh.-    Cách làm: Gà giò rửa sạch, chặt lát vuông; các vị thuốc rửa sạch, bọc trong túi vải khâu kín; củ hành lột bỏ vỏ ngoài, thái lát. Đổ ít dầu vào nồi cho nóng, bỏ thịt gà xào sơ, lấy ra; lại đổ dầu vào nồi, bỏ vào củ hành xào sơ, thêm tiếp tương cà chua, xào sơ vào thịt gà đến khi ra dịch dầu màu đỏ, thêm nước vừa đủ, sau khi nấu sôi chuyển sang nồi đất. Túi thuốc cũng cho vào nồi đất, thêm gừng tươi, rượu vang, muối, dùng lửa nhỏ hầm khoảng 1 giờ, trong thời gian chế biến, dùng đũa khuấy đảo vài lần để tránh khét dính đáy nồi; chờ đến khi thịt gà chín nhừ, loại bỏ túi thuốc, thêm vào tỏi băm, bột tiêu thì hoàn tất.

-    Công hiệu: Ôn dương tán hàn, tư bổ can thận, hoạt huyết thông mạch. Thích hợp dùng cho người bệnh ĐTĐ có cảm giác khác thường ở bàn chân.

Ngoài những món ăn thảo dược trên, còn rất nhiều món ăn đơn giản thường ngày cũng rất tốt cho quá trình điều trị biến chứng bàn chân của người bệnh ĐTĐ như: cháo ô long, trứng chiên củ hành, cải bắp xào tỏi, khổ qua (mướp đắng) hầm, hay một số món ăn nhẹ như sinh tố năm màu từ lê, củ năng, sen tươi, rau cần và nấm mèo.

Bằng những món ăn hàng ngày với nguyên vật liệu đơn giản, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa và cải thiện biến chứng của bệnh ĐTĐ.


Theo báo SK & ĐS

Bình luận