Khám bệnh tiểu đường: Dễ mà không dễ

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 1.00 (1 Vote)

Để kết quả chẩn đoán chính xác, người bệnh tiểu đường cần chuẩn bị đầy đủ như uống thuốc, mang theo kết quả khám bệnh trước đó, trao đổi với bác sĩ.

Người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) cần đi khám sức khỏe định kỳ mỗi tháng 1 lần để phát hiện sớm những tổn thương trong cơ thể, và có những điều chỉnh cần thiết giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Tuy nhiên vào ngày đi khám bệnh, có không ít bệnh nhân cảm thấy lúng túng vì không biết phải chuẩn bị những gì, ăn uống ra sao, uống thuốc như thế nào? Bài viết dưới đây có thể giúp người bệnh chuẩn bị đầy đủ và đúng cho một ngày đi khám bệnh thành công.

Chuẩn bị trước ngày đi khám bệnh:

- Uống đầy đủ và đúng giờ tất cả các loại thuốc theo đơn hoặc sổ y bạ. Điều này giúp thầy thuốc đánh giá chính xác hiệu quả quá trình điều trị. Nếu đã hết thuốc mà chưa đi khám bệnh được theo lịch hẹn thì nên mua tiếp thuốc để duy trì kết quả điều trị.

- Thử đường máu ít nhất 3 ngày liên tiếp trước khi đi khám. Các kết quả này sẽ giúp thầy thuốc có cơ sở để điều chỉnh hoặc thay đổi chế độ điều trị cho người bệnh. Ngoài ra người bệnh cũng không nên thay đổi nhiều chế độ ăn và tập luyện vì có thể ảnh hưởng nhiều đến kết quả xét nghiệm máu.

- Ghi lại những điều mà bạn thấy bất thường hoặc những điều bạn muốn biết về bệnh, về những loại thuốc điều trị, chế độ ăn uống… để hỏi bác sĩ.

- Cần nhịn đói trước khi lấy máu ít nhất 8 giờ. Tốt nhất không nên ăn sau 10 giờ đêm của ngày trước khi đi khám.

Chuan-bi-ky-khi-di-kham-benh-tieu-duong-giup-ket-qua-chan-doan-chinh-xac

Chuẩn bị kỹ khi đi khám bệnh tiểu đường giúp kết quả chẩn đoán chính xác

Người bệnh tiểu đường cần mang gì đến phòng khám bệnh?

- Sổ y bạ để bác sĩ biết được các thuốc người bệnh đang dùng.

- Sổ ghi kết quả đo đường máu tại nhà. Càng có nhiều kết quả đo đường máu thì bác sĩ càng dễ đánh giá hiệu quả của thuốc điều trị, để có những điều chỉnh về loại thuốc hoặc liều lượng thuốc cho phù hợp. Trường hợp kết quả đường máu dao động thất thường hoặc nghi ngờ kết quả thử không chính xác thì nên mang theo cả máy đo và hộp que thử đến nhờ bác sĩ hoặc y tá kiểm tra lại.

- Với bệnh nhân mới được điều trị bằng tiêm insulin, nên mang theo bút hoặc bơm tiêm và lọ insulin để bác sĩ hoặc y tá kiểm tra xem tiêm có đúng liều lượng và kỹ thuật hay không.

- Nếu cần xét nghiệm nước tiểu thì có thể lấy nước tiểu từ nhà, tốt nhất lấy nước tiểu sau khi ngủ dậy, đựng vào một lọ sạch. Nếu nhà ở xa, trời quá nóng khó bảo quản mẫu nước tiểu thì có thể lấy nước tiểu tại bệnh viện nhưng người bệnh cần nhịn tiểu trước đó 3-4 giờ.

Cách dùng thuốc vào buổi sáng ngày đi khám:

- Thuốc hạ đường máu: Thông thường các bệnh nhân sẽ nhịn đói khi đến khám, vì vậy họ không được tiêm insulin và/hoặc uống bất kỳ loại thuốc hạ đường huyết nào. Tuy nhiên với những bệnh nhân mà bác sĩ đề nghị họ kiểm tra đường máu sau ăn 2 giờ, hoặc những bệnh nhân có đo đường máu thường xuyên tại nhà và lần đi khám này không làm xét nghiệm máu, thì ăn uống như bình thường. Trong trường hợp này, người bệnh cũng phải uống các thuốc hạ đường máu hoặc tiêm insulin đúng giờ như những ngày trước đó.

- Thuốc hạ huyết áp: Các thuốc hạ huyết áp ít ảnh hưởng đến kết quả đo đường máu nên các bệnh nhân ĐTĐ vẫn uống thuốc hạ huyết áp đúng giờ quy định.

- Các thuốc hạ lipid máu hoặc aspirin: Nên tạm ngừng cho đến khi khám bệnh xong.

- Các thuốc điều trị bệnh tim mạch phối hợp nên uống bình thường.

- Các thuốc khác như thuốc điều trị biến chứng thần kinh, biến chứng mắt... cũng có thể chưa cần uống cho đến khi khám bệnh xong.

Cần nói những điều gì với bác sĩ khi đi khám bệnh?

- Người bệnh cần nói với thầy thuốc những bệnh mà họ mới được chẩn đoán vì nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc hạ đường máu hoặc đến tính chính xác của kết quả đo đường máu.

- Nói với bác sĩ tất cả những dấu hiệu lạ mà bản thân mới phát hiện như đau ngực, mắt nhìn mờ, tê bì chân tay... vì có thể đó là những biến chứng của bệnh ĐTĐ.

- Nếu bác sĩ quên thì người bệnh cần yêu cầu được đo cân nặng, đo huyết áp, đếm nhịp tim ở tất cả các lần khám. Ngoài ra mỗi 6-12 tháng cần yêu cầu được khám bàn chân, khám mắt.

Cần làm những xét nghiệm gì mỗi lần đi khám bệnh?

- Tùy tình trạng bệnh, mức độ của các biến chứng ĐTĐ mà người bệnh ĐTĐ có thể cần làm các xét nghiệm khác nhau và khoảng cách giữa các lần xét nghiệm cũng khác nhau.

- Nếu người bệnh không có máy đo đường máu cá nhân thì cần được làm xét nghiệm đường máu ở tất cả các lần khám.

- Các xét nghiệm mỡ máu (cholesterol, triglyceride, HDL-C, LDL-C); chức năng thận (ure, creatinin), acid uric, HbA1C và có thể cả men gan (ALT, AST) mỗi 3-6 tháng.

- Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu nên được làm mỗi lần đi khám vì có nhiều giá trị như phát hiện biến chứng thận, nhiễm khuẩn tiết niệu...

- Các xét nghiệm khác như điện tim, soi đáy mắt cũng cần được thực hiện 3-6 tháng/lần kể cả khi không có triệu chứng gì. Vì ở người bệnh ĐTĐ, các biến chứng võng mạc (đáy mắt), suy mạch vành (thậm chí cả nhồi máu cơ tim) có khi hoàn toàn không có triệu chứng lâm sàng nên nếu không làm xét nghiệm định kỳ thì có thể bỏ sót nhiều biến chứng.

- Một số người khi đến khám sẽ được yêu cầu làm các xét nghiệm nhất là khi thầy thuốc nghi ngờ họ có những biến chứng đặc biệt, ví dụ xét nghiệm microalbumin niệu để phát hiện sớm biến chứng thận, siêu âm tim khi họ có biến chứng trên tim, siêu âm ổ bụng...

DS Đông Tây

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT