Thủ phạm thực sự gây ra bệnh tiểu đường là hormone Amylin, phát hiện mới này mở ra hy vọng chữa dứt điểm căn bệnh này trong tương lai.

Tháng 8/2014, các nhà khoa học New Zealand công bố đã tìm ra thủ phạm đứng đằng sau căn bệnh tiểu đường, chính là hormone Amylin. Nghiên cứu đã được tiến hành trong vòng 20 năm bởi 2 trường Đại học Auckland và Manchester, New Zealand. Phát hiện mới này mở ra hy vọng chữa trị dứt điểm căn bệnh tiểu đường trong tương lai.

 Bệnh tiểu đường đang đang gây gánh nặng cho hệ thống y tế toàn cầu

 Bệnh tiểu đường đang đang gây gánh nặng cho hệ thống y tế toàn cầu

Uớc tính trên thế giới hiện có khoảng 350 triệu người bị tiểu đường, và con số này sẽ lên đến 592 triệu người trong vòng 20 năm tới, gây gánh nặng cho hệ thống y tế toàn cầu.

Bệnh tiểu đường gây ra bởi sự thiếu hụt hoặc đề kháng Insulin, một loại hormone do tế bào beta của tuyến tụy tiết ra, giúp điều hòa lượng đường trong máu. Khi thiếu Insulin hoặc Insulin hoạt động không hiệu quả, lượng đường trong máu sẽ tăng cao và có thể gây thiệt hại cho mạch máu, tim, thận, mắt và dây thần kinh.

Cùng với insulin, các tế bào trong tuyến tụy cũng sản xuất ra một loại hormone gọi là Amylin. Amylin được xem là trợ thủ của Insulin, phối hợp với Insulin để cùng điều tiết lượng đường trong máu. Tuy nhiên, một số Amylin sau khi được sản xuất ra có thể lắng đọng xung quanh các tế bào, tạo thành những khối độc hại và giết chết các tế bào. Một khi các tế bào bị chết đi, chúng không còn khả năng sản xuất Insulin cũng như Amylin. Cả hai thể chính của bệnh tiểu đường, là tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2, được cho rằng đều khởi phát từ sự hình thành các khối độc hại của hormone Amylin.

Nếu có thể nhắm vào mục tiêu là các khối Amylin độc hại, chúng ta có thể ngăn chặn sự phá hủy của các tế bào tuyến tụy và chặn đứng sự khởi đầu của bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học cũng tin tưởng rằng loại thuốc này có thể sẵn sàng thử nghiệm lâm sàng trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, để áp dụng được trong thực tế có thể đòi hỏi phải mất nhiều thời gian hơn, có thể phải lên đến 10 năm, bởi thử nghiệm lâm sàng là một quá trình lâu dài. Trong lúc chờ đợi những phương pháp điều trị mới, người bệnh tiểu đường hãy giữ một lối sống lành mạnh để có thể kiểm soát tốt căn bệnh nguy hiểm này.

DS. Đông Tây

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận