Nghiên cứu thành công thuốc viên Insulin mở ra hy vọng mới cho người bệnh tiểu đường, giúp khắc phục những nhược điểm của Insulin dạng truyền thống.

Insulin là một loại hormone có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu. Bình thường insulin được tụy tiết ra liên tục suốt 24 giờ trong ngày, số lượng tùy thuộc vào lượng đường do gan cung cấp vào khoảng 200 – 300g/ngày. Lượng insulin này được gọi là lượng insulin nền, khoảng 0,3-0,5 đơn vị/kg tức là vào khoảng 2/3 tổng số insulin trong 24 giờ.

Thuoc-vien-Insulin-hy-vong-moi-cho-nguoi-benh-tieu-duong

 Thuốc viên Insulin - hy vọng mới cho người bệnh tiểu đường

Ngoài lượng này, insulin sẽ được tiết ra theo nhu cầu từng lúc của cơ thể, kích thích chủ yếu là  sự tăng lượng đường trong máu, nhất là sau các bữa ăn. Lượng insulin này tùy thuộc vào khối lượng thức ăn đưa vào, khả năng kích thích của thức ăn có đường lên tế bào bêta của tụy. Lượng insulin được tiết ra theo ăn uống vào khoảng 0,3 đơn vị/kg. Nhu cầu tổng cộng về insulin trong  24 giờ là 0,7 –0,8 đơn vị/kg. Ví dụ như một người có cân nặng 50kg cần khoảng 35 –40 đơn vị/24 giờ, trong đó lượng insulin nền là 25 đơn vị, lượng insulin theo nhịp ăn uống là 15 đơn vị.

Trong bệnh đái tháo đường, cơ thể bị thiếu hụt insulin hoặc insulin bị mất tác dụng, vì vậy người bệnh phải sử dụng thêm nguồn insulin từ bên ngoài vào thì mới có thể đưa lượng đường trong máu trở về mức bình thường. Vì insulin có bản chất là một protein, nên khi uống vào đường tiêu hóa sẽ bị phân hủy, do đó cần phải tiêm.

Tuy nhiên, phương pháp tiêm insulin được cho là gây nhiều đau đớn và có nguy cơ gây nhiễm trùng. Vì vậy, các nhà khoa học của nhiều nước trên thế giới vẫn không ngừng nghiên cứu để phát triển một loại insulin dạng uống thuận tiện hơn cho người bệnh. Cho đến nay, loại thuốc được chờ đợi từ lâu này đã sắp trở thành hiện thực. Hai hãng dược phẩm lớn của thế giới là Novo Nordisk (Đan Mạch) và Oramed Pharmaceuticals (Israel) đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng loại dược phẩm mới này.

Viên insulin có thể giúp bệnh nhân tiểu đường uống thuốc dễ dàng mà không cần phải tiêm. Nhờ lớp vỏ bọc, chất insulin được bảo vệ cho đến khi tiếp cận ruột non và được hấp thụ vào máu chứ không bị hủy hoại bởi axit ở miệng, họng và dạ dày.

Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Oramed Pharmaceuticals, ông Nadav Kidron cho biết sản phẩm của hãng còn phải nhận chờ chấp thuận của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) và đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi những thử nghiệm trên quy mô lớn.

Khi người bệnh phải tiêm mỗi ngày vài lần gây nhiều đau đớn thì việc uống thuốc sẽ khiến người bệnh dễ chịu hơn. Vì vậy, những bệnh nhân tiểu đường đang chỉ trích các cơ quan quản lý quá ư thận trọng với thuốc insulin dạng viên. Trong khi đó, các chuyên gia lại nhất trí phải thử nghiệm gắt gao loại thuốc này trước khi đưa vào áp dụng, bởi "không gây hại" vẫn được coi là nguyên tắc quan trọng nhất trong y học.

DS. Đông Tây

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận