Thừa cân, béo phì, ít vận động là các yếu tố nguy cơ phát triển thành đái tháo đường typ2. Một nghiên cứu mới đây cho rằng nhóm máu cũng có thể là một yếu tố nguy cơ?

Đái tháo đường type 2 có liên quan đến nhóm máu

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) typ2 ảnh hưởng chủ yếu bởi chế độ ăn uống, luyện tập và thường gặp ở những người béo phì, có tiền sử gia đình mắc bệnh ĐTĐ, người gốc châu Á, châu Mỹ… Theo một nghiên cứu mới của Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và Dân số Y tế tại Viện Gustave Roussy, Pháp, cho thấy: Nhóm máu có thể là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh ĐTĐ typ2 ở phụ nữ.

Sự khác biệt giữa các nhóm máu có liên quan đến bệnh tiểu đường typ2

Sự khác biệt giữa các nhóm máu có liên quan đến bệnh tiểu đường typ2

Guy Fagherazzi và cộng sự đã phân tích dữ liệu trên hơn 82.000 phụ nữ Pháp được theo dõi từ năm 1990 – 2008. Các đối tượng nghiên cứu được thu thập mẫu máu từ năm 1995 – 1997, kết hợp phân tích các câu hỏi về sức khỏe đã xác định 3.553 phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường và tiến hành nghiên cứu mối liên hệ giữa nhóm máu với bệnh ĐTĐ typ2.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Phụ nữ nhóm máu B có nguy cơ mắc ĐTĐ typ2 cao hơn 20%, nhóm máu A có nguy cơ cao hơn 22% so với nhóm máu O.

Rh là kí hiệu của protein D trên bề măt hồng cầu; Dựa trên yếu tố Rh, nhóm máu được chia thành 2 loại: Rh (+) – có kháng nguyên D và Rh (-) – không có kháng nguyên D. Các nhà nghiên cứu nhận thấy yếu tố nguy cơ giữa 2 nhóm Rh (+), Rh (-) khác biệt không đáng kể.

Tiếp đó, nhóm nghiên cứu tiến hành đánh giá cả 2 yếu tố là nhóm máu A, B, AB, O và Rh (+), Rh (-), các kết quả so sánh với nhóm máu O (-) (nhóm máu không chứa các kháng nguyên). Nghiên cứu nhận thấy: Phụ nữ nhóm máu B (+) có nguy cơ tiểu đường typ2 cao hơn 35%, nhóm máu AB (+) có nguy cơ cao hơn 26% và nhóm máu A (+) là 17%.

Bên cạnh đó kết quả của nhóm nghiên cứu có thể được giải thích dựa trên các phân tử liên kết với nhóm máu có liên quan đến bệnh ĐTĐ typ2.

Tuy nhiên tiến sĩ Robert Ratner, Giám đốc Khoa học và Y tế của Hiệp hội tiểu đường Mỹ, đã đặt ra nghi vấn về giá trị của nghiên cứu này: Trong thời gian 18 năm mà họ chỉ có thể xác định được khoảng 3.500 trường hợp mắc bệnh ĐTĐ trong số 82.000 phụ nữ Pháp tham gia nghiên cứu, con số này là quá thấp so với tỉ lệ mắc bệnh ĐTĐ ở Pháp. Ông cho rằng họ đã không thực sự xác định những đối tượng bị bệnh ĐTĐ và kết quả nghiên cứu là rất đáng ngờ. Nhóm máu không phải là một yếu tố nguy cơ dẫn đến phát tiển bệnh ĐTĐ typ2.

Đồng quan điểm với tiến sĩ Robert Ratner, tiến sĩ John Buse, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc bệnh tiểu đường tại Đại học North Carolina - Chapel Hill cũng cho rằng: Có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến tiển triển bệnh đái tháo đường typ2 mà chúng ta có thể cải thiện được như thừa cân, lười vận động, hút thuốc. Nhóm máu là yếu tố mà chúng ta không thể kiểm soát được và chúng tôi cho rằng đó không phải là một yếu tố nguy cơ phát triển thành bệnh ĐTĐ typ2.

Kết quả nghiên cứu về mối liên hệ giữa nhóm máu và bệnh ĐTĐ typ2 của các nhà khoa học Pháp chưa được sự đồng tình của các nhà khoa học trên thế giới do tỉ lệ nghiên cứu chưa thuyết phục và chưa có thêm các bằng chứng xác thực.

Ds. Đông Tây

Nguồn tham khảo:
http://www.medicalnewstoday.com/
http://consumer.healthday.com/

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận