Không phân biệt nam giới hay phụ nữ, đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những căn bệnh phổ biến khiến cho các chức năng tình dục của người bệnh bị suy giảm, ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống.

Nếu như tuổi tác làm giảm nhu cầu và khả năng tình dục của con người một cách tự nhiên, thì bệnh đái tháo đường có thể khiến cho tiến trình đó xuất hiện ngay từ khi chúng ta còn trẻ. Thực vậy, cả nam giới lẫn nữ giới mang căn bệnh ĐTĐ đều có nguy cơ cao đối mặt với vấn đề suy giảm tình dục, do tổn thương thần kinh và các mạch máu nhỏ gây ra bởi căn bệnh này. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, mà còn đe doạ chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình của người bệnh.

Đái tháo đường và các vấn đề tình dục

Benh-dai-thao-duong-co-the-anh-huong-toi-chuc-nang-tinh-duc-o-ca-nam-va-nu

Bệnh đái tháo đường có thể ảnh hưởng tới chức năng tình dục ở cả nam và nữ

Hệ thần kinh tự động điều khiển hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể như tuần hoàn máu, tiêu hoá thức ăn… một cách tự nhiên mà não bộ không cần phải ra lệnh. Tương tự như vậy, khi có kích thích tình dục, các tín hiệu thần kinh truyền về não bộ, tự động điều chỉnh máu đến cơ quan sinh dục và giãn các cơ trơn, giúp cơ thể sẵn sàng “giao ban”. Tuy nhiên, các sợi thần kinh ngoại vi bị tổn thương vì bệnh ĐTĐ sẽ ngăn chặn các tín hiệu kích thích tình dục từ bên ngoài vào não bộ. Bên cạnh đó, tổn hại mạch máu khiến lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục giảm cũng là nguyên nhân dẫn tới suy giảm tình dục.

Suy giảm tình dục ở nam giới mắc bệnh đái tháo đường

•    Rối loạn cương dương

Rối loạn chức năng cương dương là hiện tượng “cậu bé” của nam giới không có khả năng cương cứng hoặc không có khả năng duy trì sự cương cứng khiến nam giới không thể nhập cuộc.

Theo các nhà nghiên cứu, ước tính tỷ lệ mắc rối loạn cương dương ở nam giới mắc ĐTĐ nằm trong khoảng từ 20 – 75%. Nghiên cứu cho thấy, những người mắc ĐTĐ có độ tuổi khởi phát rối loạn cương dương sớm hơn 10 – 15 năm so với những người không mắc bệnh này. Các nhà khoa học cũng tin rằng rối loạn chức năng cương dương có thể là một dấu hiệu sớm của căn bệnh ĐTĐ ở nam giới, đặc biệt những người trẻ dưới 45 tuổi.

Nam giới gặp rối loạn chức năng cương dương nên đến gặp bác sỹ để được tư vấn kịp thời. Tuỳ từng trường hợp, bác sỹ có thể chỉ định các phương pháp điều trị như dùng thuốc đường uống, máy bơm chân không, viên đặt niệu đạo hay phẫu thuật. Bệnh nhân cũng sẽ được tư vấn tâm lý khi cần thiết.

•    Xuất tinh ngược dòng

Ngoài rối loạn cương dương, nam giới mắc ĐTĐ, đặc biệt là những người kiểm soát đường huyết kém có thể bị xuất tinh ngược dòng, nguy cơ dẫn đến vô sinh.

Xuất tinh ngược dòng là tình trạng một phần hoặc toàn bộ tinh dịch của nam giới đi vào bàng quang thay vì ra đầu dương vật trong khi xuất tinh. Tinh trùng sẽ hòa lẫn với nước tiểu và đi ra ngoài qua niệu đạo mà không gây ảnh hưởng gì tới bàng quang. Nguyên nhân của xuất tinh ngược dòng một phần là do bệnh đái tháo đường khiến cho cơ vòng bàng quang hoạt động sai cách, dẫn đến tinh trùng không đi ra ngoài mà đi ngược vào trong khi xuất tinh.

Bệnh nhân xuất tinh ngược dòng có thể được dùng thuốc tăng cường trương lực cơ của cơ vòng bàng quang, và kiểm soát tốt đường huyết của mình để hạn chế sự tiến triển của chứng bệnh này.

Suy giảm tình dục ở nữ giới mắc bệnh đái tháo đường

 

Phu-nu-mac-benh-dai-thao-duong-co-the-bi-giam-ham-muon-kho-am-dao

Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường có thể bị giảm ham muốn, khô âm đạo

ĐTĐ không chỉ ảnh hưởng đến nam giới, nó còn gây suy giảm tình dục ở nhiều phụ nữ mang căn bệnh này. Theo một nghiên cứu thống kê, có tới 27% phụ nữ mắc đái tháo đường type 1 từng mắc rối loạn chức năng tình dục. Nguy cơ này thậm chí cao hơn nhiều ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường type 2. Theo một nghiên cứu khác, có tới 42% phụ nữ mắc đái tháo đường type 2 bị rối loạn chức năng “yêu”, so với 18% ở nữ giới mắc bệnh đái tháo đường type 1.

Các vấn đề tình dục ở nữ giới bao gồm:

-    Giảm bôi trơn, khô âm đạo

-    Khó khăn trong quan hệ tình dục, đau đớn

-    Giảm hoặc không còn ham muốn tình dục

-    Giảm hoặc không có cảm giác ở vùng sinh dục khi kích thích.

Ngoài các nguyên nhân tương tự như ở nam giới là do các tổn thương thần kinh và mạch máu, suy giảm tình dục ở nữ giới mắc ĐTĐ còn là hậu quả của quá trình thay đổi nội tiết tố liên quan tới căn bệnh này. Theo các chuyên gia y tế, sự mất cân bằng hormon ở phụ nữ như tăng nồng độ nội tiết tố nam androgen và lượng đường trong máu cao do đề kháng insulin có thể tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản. Vì vậy, các chị em mắc ĐTĐ xuất hiện các biến chứng tình dục nên đi khám bác sỹ để có hướng điều trị hiệu quả. Với những trường hợp khô hạn, một số loại thuốc bôi trơn âm đạo có thể cải thiện đáng kể tình trạng này.

Biến chứng suy giảm tình dục do ĐTĐ không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Nếu như bạn bị mắc ĐTĐ và có dấu hiệu suy giảm chức năng tình dục, cần trao đổi với bác sỹ để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể “thổi luồng gió” mới vào chuyện phòng the bằng cách thay đổi tư thế mới, tìm tư vấn tâm lý. Riêng với phụ nữ, tập các bài tập Kegel, rèn luyện cơ bắp vùng chậu là những biện pháp hữu ích để góp phần đẩy lùi suy giảm tình dục do bệnh đái tháo đường.

DS. Đông Tây
Nguồn: http://www.niddk.nih.gov
https://www.diabeteshealth.com
BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận