Tiểu đường và béo phì làm tăng nguy cơ gãy xương

4.6666666666667 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.67 (3 Votes)
Theo một nghiên cứu mới đây vừa được công bố trên số ngày 18/10 của tạp chí Metabolism, béo phì và tiểu đường là một trong 2 yếu tố làm tăng nguy cơ gãy xương và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng béo phì làm gia tăng sự đề kháng insulin – mở đường thúc đẩy bệnh tiểu đường type 2 phát triển. Mặt khác chính sự đề kháng insulin này cũng góp phần làm ảnh hưởng đến cấu trúc của xương.

Tieu-duong-type-2-va-beo-phi-lam-tang-nguy-co-gay-xuong

Tiểu đường type 2 và béo phì làm tăng nguy cơ gãy xương

Nghiên cứu mối liên quan giữa bệnh tiểu đường, béo phì và nguy cơ gãy xương

Nghiên cứu được tiến hành trên đối tượng là chuột được chia thành 3 nhóm chính:

- Nhóm 1: Được cho ăn nhiều và vận động bằng cách chạy trên bánh xe

- Nhóm 2: Cũng được cho ăn nhiều nhưng không cho vận động

- Nhóm 3: Không cho ăn nhiều và không tham cho vận động

Trong quá trình nghiên cứu các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá, so sánh cấu trúc và sự phát triển xương của từng nhóm với nhau. Họ thấy rằng hầu hết cân nặng của cả 3 nhóm chuột đều tăng nhưng một số chuột trong nhóm 1 bị béo phì và phát triển bệnh tiểu đường. Tuy nhiên những con chuột này có sự phát triển xương không tương đối với trọng lượng cơ thể của chúng.

Chi tiết về vấn đề này Pam Hinton, nhà dinh dưỡng, sinh lý học chia sẻ: "Hầu hết những chú chuột ít vận động, bị béo phì và bệnh tiểu đường đều có hiện tượng giảm cấu trúc và tăng độ cứng của xương khiến xương dễ bị gãy hơn so với những nhóm còn lại. Những chú chuột được tập luyện, chạy trên các bánh xe có khung xương vững chắc hơn và ít bị tiểu đường, béo phì hơn so với những chú chuột khác. Sau quá trình nghiên cứu trên chuột họ cho rằng: Quá trình tăng cân, béo phì và tiểu đường type 2 luôn phát triển song song với sự đề kháng insulin khiến sự phát triển của xương bị giảm sút.”

Mặc dù kết quả nghiên cứu chưa giải thích rõ vì sao luyện tập lại cải thiện cấu trúc xương của cơ thể và vì sao những con chuột khỏe mạnh, thường xuyên tập thể dục lại không bị đề kháng insulin và phát triển bệnh tiểu đường.Tuy nhiên nghiên cứu này đã giúp khuyến cáo: Việc thay đổi lối sống, tập luyện khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường độ chắc khỏe của xương và phòng ngừa tiểu đường type 2.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây
Trích nguồn: www.diabetes.co.uk/
Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT