Tìm hiểu những cách chữa sỏi mật

3.625 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.63 (4 Votes)

Cách chữa sỏi mật ngoài phương pháp sử dụng thuốc tây, nội soi tán sỏi hoặc mổ lấy sỏi thì sử dụng những bài thuốc chữa sỏi mật  từ đông y cũng rất an toàn và hữu hiệu.

Cách chữa sỏi mật bằng phương pháp tây y

Sỏi mật có thể nằm ở nhiều vị trí khác nhau và có thể gây nên những triệu chứng, biến chứng khác nhau. Chính vì thế, tùy theo từng trường hợp cụ thể sẽ có cách chữa sỏi mật phù hợp nhất.

Các phương pháp điều trị sỏi túi mật

Điều trị sỏi túi mật bằng phương pháp tây y như mổ cắt túi mật được chỉ định khi sỏi túi mật kích thước quá lớn, thành túi mật dày, thường xuyên bị viêm hoặc người bệnh có triệu chứng như đau nhiều, vàng da,... Một số trường hợp như mắc đồng thời sỏi túi mật và polyp túi mật, túi mật bị vôi hóa hoặc nghi ngờ ung thư túi mật cũng sẽ được đề nghị phẫu thuật cắt túi mật. Hiện tại, phẫu thuật cắt túi mật nội soi là phương pháp chủ yếu sử dụng để điều trị sỏi túi mật.

Ngoài ra, những trường hợp sỏi không có triệu chứng thì thường không cần điều trị can thiệp mà thường chỉ theo dõi thêm và dùng một số thuốc như các acid mật và thay đổi chế độ ăn uống phù hợp.

 Cách chữa sỏi mật bằng phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định khi sỏi gây biến chứng

Cách chữa sỏi mật bằng phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định khi sỏi gây biến chứng

Điều trị sỏi ống mật chủ

Sỏi ống mật chủ là sỏi mật nằm ở ống mật chủ (ống mật chính dẫn dịch mật từ túi mật và gan xuống ruột). Sỏi ống mật chủ khá phổ biến ở nước ta, thành phần chủ yếu của sỏi là sắc tố mật với nhân là xác hoặc trứng giun, trong đó nguyên nhân giun chui và đường mật và nhiễm trùng đường mật đóng vai trò quan trọng trong cơ chế hình thành sỏi.

Điều trị sỏi ống mật chủ tùy thuộc vào diễn biến của bệnh và những biến chứng do sỏi gây ra. Sỏi ống mật chủ ngoài thời kỳ tắc mật cấp tính có thể ổn định tạm thời (mặc dù sỏi vẫn còn trong ống mật chủ), lúc này dùng phương pháp điều trị nội khoa (thuốc kháng sinh, lợi mật, chống co thắt) thì một số trường hợp mật sẽ lưu thông, người bệnh hết đau, hết sốt và giảm vàng da. Một số trường hợp sỏi gây biến chứng cũng thường được chỉ định điều trị ổn định trước khi tiến hành mổ hoặc can thiệp lấy sỏi.

Hiện tại, phương pháp thường được áp dụng điều trị sỏi ống mật chủ là nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi. Đây là phương pháp điều trị tiên tiến hạn chế tối đa xâm lấn, tỷ lệ thành công cao.

Phương pháp lấy sỏi qua da thực hiện bằng cách nội soi lấy sỏi qua đường hầm đặt Kehr hoặc kết hợp với máy tán sỏi. Phương pháp này thường được áp dụng cho những bệnh nhân sót sỏi sau phẫu thuật hoặc sỏi tái phát.

Điều trị sỏi đường mật trong gan bằng phương pháp nào?

Sỏi gan hay sỏi đường mật trong gan là sỏi nằm ở đường mật nhỏ trong gan hoặc ống gan phải, ống gan trái. Triệu chứng sỏi gan thường có 3 triệu chứng rất điển hình gồm: cơn đau quặn gan, sau đó xuất hiện sốt nóng và rét run. Cuối cùng là vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, nước tiểu sẫm màu. 

Hầu hết bệnh nhân có chỉ định điều trị ngoại khoa, nhưng những trường hợp sỏi gan đơn thuần hay phối hợp chưa có triệu chứng do sỏi nhỏ, đường kính dưới 5mm sẽ được theo dõi vì sỏi có khả năng tự di chuyển xuống tá tràng. Nếu đường kính sỏi trên 5mm sẽ được chỉ định mổ, trừ trường hợp sỏi gan đơn thuần nằm ở các vị trí khó lấy sẽ được điều trị bảo tồn.

Đặc biệt, nếu sỏi gan một khi có triệu chứng viêm đường mật thì sẽ được can thiệp lấy sỏi sớm. Có nhiều phương pháp can thiệp phẫu thuật hoặc bằng nội soi nhưng mục tiêu cuối cùng là lấy hết sỏi và làm cho đường mật hoàn toàn thông suốt. Đáng chú ý lấy hết sỏi trong gan là điều khó, đặc biệt nếu có nhiều sỏi mà sỏi lại nằm sâu và rải rác trong gan kèm hẹp đường mật từng đoạn thì chưa có phương pháp nào có thể giải quyết tận gốc. 

Cách chữa sỏi mật bằng đông y

Trừ những trường hợp sỏi quá to, sỏi mật gây biến chứng nặng bắt buộc phải can thiệp phẫu thuật thì cách chữa sỏi mật bằng đông y cũng rất hữu hiệu trong việc giúp cải thiện triệu chứng, hỗ trợ tiêu hóa, bài sỏi và ngăn ngừa sỏi gây biến chứng.

 Cách chữa sỏi mật bằng đông y cũng khá hữu hiệu trong giảm triệu chứng, ngừa biến chứng do sỏi mật

Cách chữa sỏi mật bằng đông y cũng khá hữu hiệu trong giảm triệu chứng, ngừa biến chứng do sỏi mật

Theo đông y, sỏi mật còn gọi là chứng thạch đởm mà nguyên nhân sinh sỏi không phải chỉ có một mà là sự phối hợp của nhiều nguyên nhân như: chức năng gan kém, ăn uống kém điều độ, do nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng đường ruột hoặc do yếu tố cơ địa. Bởi vậy, muốn trị sỏi tận gốc phải giải quyết được 3 nguyên nhân gây sỏi: thứ nhất là tăng cường chức năng gan mật để tăng chất lượng dịch mật từ đó ngăn ngừa sỏi phát triển, thứ 2 là tăng vận động đường mật để bào mòn sỏi dễ hơn, thứ 3 là kháng khuẩn, kháng viêm để hạn chế nguy cơ hình thành sỏi mới.

Bài thuốc đông y với 8 vị thảo dược: Uất kim, Chi tử, Chỉ xác, Nhân trần, Kim tiền thảo, Diệp hạ châu, Sài hồ, Hoàng bá giúp làm mềm sạn sỏi, bài sỏi; tăng cường chức năng gan mật, kháng khuẩn, kháng viêm; phòng sỏi tái phát. Hiện tại, thay vì tốn thời gian đun sắc 8 thảo dược này đã được bào chế thành dạng viên nang uống, rất tiện sử dụng và bảo quản.

Chế độ ăn uống và tập luyện giúp chữa bệnh sỏi mật hiệu quả

Chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành và hiệu quả điều trị. Bởi vậy, ngoài cách chữa sỏi mật đã kể trên thì để phòng ngừa sỏi tăng thêm kích thước và tránh biến chứng do sỏi gây ra người bệnh cần có chế độ ăn uống – sinh hoạt hợp lý:

- Hạn chế ăn nhiều thức ăn có hàm lượng cholesterol cao như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, chất béo động vật,...

- Thường xuyên vận động, tập thể dục ít nhất khoảng 30 phút mỗi ngày.

- Tránh giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ theo lộ trình.

Sỏi mật là một bệnh phổ biến, tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng sỏi mật cũng gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh nếu không có phương pháp điều trị phù hợp. Những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chữa sỏi mật hiện nay và có thêm kiến thức giúp phòng tránh bệnh sỏi mật cùng những biến chứng do sỏi gây ra.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Tham khảo:

https://www.nhs.uk/conditions/gallstones/treatment/

https://www.niddk.nih.gov/health-information/digestive-diseases/gallstones/treatment

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gallstones/diagnosis-treatment/drc-20354220Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT