Bị viêm đường tiết niệu có phải do bệnh tiểu đường gây nên?

4.25 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.25 (2 Votes)
Câu hỏi: Anh Nghiệp - 48T (Thuỷ Nguyên- Hải Phòng): Tôi bị tiểu đường 3 năm, hiện tại đường huyết tương đối ổn định. Thời gian gần đây thường xuyên tiểu buốt, đi khám bác sỹ cho biết bị viêm đường tiết niệu, đã điều trị kháng sinh vài tuần nhưng chưa khỏi. Hỏi đó có phải là biến chứng do tiểu đường không?

Trả lời:

Chào bạn
Viêm đường tiết niệu thường do các loại vi khuẩn gây nên. Vi khuẩn có thể thâm nhập trực tiếp vào đường tiết niệu, hoặc qua sinh hoạt tình dục... Ngoài ra có một số yếu tố nguy cơ khác như: một số bệnh lý gây tắc nghẽn đường ra của nước tiểu (sỏi, u xơ tiền liệt tuyến), uống ít nước, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường… Viêm đường tiết niệu không phải là biến chứng của tiểu đường, đó là tình trạng nhiễm trùng. Nhưng với người mắc bệnh tiểu đường thì đường trong máu cao là cơ hội cho vi khuẩn phát triển nhanh và mạnh hơn (do làm ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng như làm giảm khả năng vận chuyển oxy và dưỡng chất đến nuôi dưỡng tổn thương). Vì vậy khi bị mắc nhiễm trùng, người bệnh tiểu đường sẽ gặp khó khăn hơn trong điều trị. Hiện tại anh sử dụng kháng sinh dài ngày mà bệnh chưa dứt, anh cần tái khám để được các bác sỹ thay đổi thuốc điều trị phù hợp hơn (sử dụng kháng sinh dựa theo kết quả làm kháng sinh đồ). Song song với việc sử dụng thuốc anh cũng cần kiểm soát đường huyết tốt, uống nhiều nước trong ngày để làm tăng hiệu quả điều trị.
Thân mến!

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT