Cho tôi hỏi, tại sao người bị tiểu đường thường hay bị ngứa da? Khi bị ngứa da thì tôi cần làm gì để giảm ngứa?

Chào bạn,

Ngứa da là một bệnh về da khá phổ biến ở người tiểu đường. Không chỉ gây khó chịu, ngứa da còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khác.

Tại sao người tiểu đường bị ngứa da?

Dấu hiệu ngứa da ở người tiểu đường có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất vẫn là:

Biến chứng thần kinh: Khi đường huyết tăng cao, quá trình này sẽ tạo ra nhiều chất oxy hóa gây hại đến hệ thần kinh điều tiết mồ hôi và hệ mạch máu nuôi dưỡng da. Hậu quả là làm da khô, bong tróc và dần trở nên ngứa ngáy.

- Nhiễm nấm: Hệ miễn dịch của người tiểu đường thường kém hơn bình thường. Vì vậy dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ngứa.

Ngoài ra, ngứa da cũng xuất hiện ở những người tiểu đường có vấn đề về gan thận nhưng nguyên nhân này ít gặp hơn.

Người tiểu đường bị ngứa da dễ có nguy cơ bị nhiều vết thương hở do gãi mạnh. Những vết thương này lại tạo tiền đề cho vi khuẩn tấn công. Nhiều trường hợp có thể gây nhiễm trùng, loét. Vì vậy, ngay từ khi có những triệu chứng ban đầu, người bệnh cần tới bệnh viện thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân, từ đó có cách điều trị phù hợp.

Các cách giảm ngứa da ở người tiểu đường

Nếu ngứa do biến chứng thần kinh, người bệnh cần ổn định đường huyết với thuốc kết hợp với chăm sóc da hàng ngày. Cụ thể:

- Dùng kem dưỡng ẩm ở các vùng da tay, da chân bị khô (tuy nhiên không thoa vào kẽ chân, kẽ tay)

- Hạn chế tắm bằng các loại xà bông có pH cao, nên dùng nước lá khế chua để tắm

- Không gãi mạnh gây xước da, nếu cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu, bạn có thể dùng khăn lạnh đắp lên để giảm ngứa.

- Sử dụng thảo dược hỗ trợ cải thiện biến chứng: Nhiều thảo dược như Mạch Môn, Hoài Sơn, Nhàu, Câu kỷ tử có thể chống lại các tổn thương thần kinh và mạch máu. Nhờ đó, sử dụng thêm các thảo dược này có thể hỗ trợ cải thiện ngứa do biến chứng thần kinh tiểu đường hiệu quả.

Trường hợp ngứa da do nhiễm nấm, bác sĩ có thể kê thêm thuốc chống nấm và thuốc kháng histamin để giảm ngứa và điều trị nguyên nhân. Khi này, bạn cần dùng thuốc chống nấm đúng chỉ định song song với kiểm soát tốt đường huyết.

Gửi bạn thêm bài viết về các biến chứng trên da của bệnh tiểu đường để tham khảo thêm: https://dongtay.net.vn/vi/benh-hoc/dai-thao-duong/968-10-benh-ve-da-do-bien-chung-tieu-duong.html

Chúc bạn sức khỏe!

Bình luận