Run do thuốc

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Một số thuốc chống động kinh, chống trầm cảm, chống loạn nhịp tim, điều trị hen suyễn… có thể gây ảnh hưởng lên hệ thần kinh và gây ra hiện tượng run giật.

Chứng run do thuốc là một rối loạn vận động không chủ ý xảy ra khi người bệnh sử dụng một số loại thuốc khiến việc di chuyển, điều khiển cánh tay, bàn tay trở nên khó khăn, thậm chí ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân

Một số thuốc có thể gây ảnh hưởng lên hệ thống thần kinh và cơ gây ra hiện tượng run giật. Các loại thuốc hay gặp có thể gây ra tác dụng không mong muốn này:

• Thuốc chống động kinh: Acid valproic (Depakote) và Natri valproat (Depakene).

• Thuốc điều trị hen suyễn: Theophylline và Albuterol.

• Thuốc ức chế miễn dịch: Cyclosporin.

• Thuốc điều trị rối loạn tâm thần: Lithium carbonat, Tetrabenazin, các chất ức chế tái hấp thu Serotonin, thuốc chống trầm cảm ba vòng.

• Các chất kích thích như Caffein, rượu, Nicotine, ma túy.

• Thuốc chống loạn nhịp tim: Amiodaron, Procainamid.

• Một số thuốc kháng virus: Acyclovir và Vidarabine.

• Thuốc giảm cân: Tiratricol.

• Dùng thuốc cường giáp quá nhiều: Levothyroxine.

Mot-so-thuoc-co-the-la-nguyen-nhan-gay-ra-chung-run

Một số thuốc có thể là nguyên nhân gây ra chứng run

Triệu chứng

Các triệu chứng run có thể xuất hiện ở bàn tay, cánh tay, đầu, hoặc trên mí mắt, hiếm khi ảnh hưởng đến chân. Các triệu chứng khác có thể bao gồm: Gật đầu, lắc hoặc giọng nói run. Run thường xảy ra khi di chuyển và biến mất trong khi ngủ, run thường trở nên tồi tệ hơn khi cảm xúc căng thẳng.

Trong hầu hết các trường hợp, run do thuốc thường đối xứng, xảy ra chủ yếu ở người lớn tuổi, người có suy giảm chức năng gan thận hoặc các bệnh lý thực thể ở hệ thần kinh trung ương (như nhồi máu não, bệnh xơ cứng rải rác), người có tâm lý hay lo lắng hoặc người phải sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc, nhất là những thuốc cùng có khả năng gây run hoặc có nguy cơ tương tác với nhau làm tăng độc tính.

Chẩn đoán

Run do thuốc thường sẽ giảm và hết khi ngừng sử dụng thuốc, vì vậy thường không cần làm xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu run kéo dài hoặc không dừng lại khi ngừng thuốc thì cần kiểm tra để loại trừ các lý do khác gây run như: Bệnh Parkinson, hội chứng Parkinson, rối loạn thần kinh thực vật, bệnh cường giáp,.. Trong các trường hợp này bệnh nhân sẽ được khám thực thể, đồng thời làm các xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh (chụp CT đầu, MRI não , và chụp X-quang) để xác định nguyên nhân.

Điều trị

Run do thuốc thường sẽ mất đi khi ngừng uống thuốc vì vậy có thể không cần điều trị nếu chỉ run nhẹ hoặc có thể hỏi ý kiến bác sĩ để thay đổi thuốc điều trị nếu run ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Trong các trường hợp không thể ngừng hoặc thay thế thuốc thì bệnh nhân có thể sử dụng thêm thuốc và các biện pháp đi kèm để cải thiện tình trạng run do thuốc.

Phòng chống

Khi hiện tượng run xuất hiện cùng với thời điểm dùng thuốc thì cũng có thể nghĩ đến nguyên nhân gây run là do thuốc điều trị. Nếu gặp trường hợp này hãy trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc đang dùng, đặc biệt là những thuốc có chứa chất kích thích hoặc Theophylline. Ngoài ra, nếu bạn bị run cần tránh sử dụng các loại chất kích thích như Cafein và các đồ uống chứa caffein như cà phê, trà, soda vì có thể làm cho biểu hiện run tăng nặng hơn.

DS. Lê Việt Ánh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT