Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng đột quỵ có thể là một trong những nguyên nhân gây ra Hội chứng Parkinson với biểu hiện run tay chân và các triệu chứng khác tương tự như bệnh Parkinson. Lần đầu tiên các nhà khoa học tại Đại học Manchester đã xác định lý do tại sao một người với thể trạng hoàn toàn khỏe mạnh  lại có thể bị Hội chứng  Parkinson. Phát hiện này được công bố trên tạp chí Brain and Behavior.

Đột quỵ gây Hội chứng Parkinson với các biểu hiện tương tự như bệnh Parkinson.

Đột quỵ gây Hội chứng Parkinson với các biểu hiện tương tự như bệnh Parkinson.

Một cơn đột quỵ nhẹ xảy ra khi mạch máu não bị tắc nghẽn trong khoảng thời gian rất ngắn và bệnh nhân thường không biết rằng họ vừa trải qua cơn đột quỵ vì không hề có triệu chứng nào xảy ra. Tuy nhiên, về lâu dài, cơn đột quỵ dù nhẹ hay nặng cũng để lại hậu quả  là làm chết đi các tế bào thần kinh sản sinh dopamine trong liềm đen của não. Dopamin là chất dẫn truyền quan trọng có vai trò trong việc phối hợp các chuyển động của cơ thể, sự thiếu hụt chất này khiến cho hội chứng Parkinson hoặc bệnh Parkinson xảy ra.

Tiến sĩ Emmanuel Pinteaux - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Tại thời điểm này chúng tôi không biết tại sao tế bào thần kinh sản sinh dopamin bắt đầu chết trong não và gây ra Hội chứng Parkinson. Đã có ý kiến cho rằng stress và lão hóa là nguyên nhân gây ra điều này. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã tập trung vào những nguyên nhân khiến não bị tổn thương. Và từ đó, chúng tôi đã tìm ra hậu quả của cơn đột quỵ, thậm chí là cơn đột quỵ nhẹ”.

Nhóm đã tiến hành thử nghiệm trên chuột bằng cách gây ra một cơn đột quỵ nhẹ tương tự như một cơn đột quỵ im lặng trong khu vực thể vân của não chúng. Họ phát hiện có tình trạng viêm và tổn thương não trong thể vân sau những cơn đột quỵ. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra tác động của cơn đột quỵ trên một vùng khác của não là liềm đen. Sau 6 ngày gây ra những cơn đột quỵ nhẹ trên não chuột, nhóm nghiên cứu sau đã nhận thấy hiện tượng thoái hóa thần kinh trong vùng liềm đen – các tế bào thần kinh sản xuất dopamin.

Nói về kết quả này,tiến sĩ Pinteaux cho biết: "Mọi người đều biết rằng hậu quả sau một cơn đột quỵ là những tổn thương có hại cho não, nhưng nhiều người đã chủ quan trước những tổn thương này. Nghiên cứu giúp chúng tôi xác định rằng một cơn đột quỵ nhẹ cũng có thể dẫn đến hội chứng Parkinson. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết để cảnh báo bệnh nhân đột quỵ cần dùng thuốc chống viêm ngay sau cơn đột quỵ. Những loại thuốc này có khả năng ngăn chặn hoặc làm chậm những tổn thương tế bào thần kinh sản xuất dopamin”.

Tiến sĩ Pinteaux cho biết thêm: "Chúng tôi cũng đã có những hướng dẫn về tập thể dục và ăn uống lành mạnh để giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ. Việc duy trì một lối sống lành mạnh là không bao giờ muộn với mọi người để tránh xa căn bệnh Parkinson”.

Sau khi công bố kết quả nghiên cứu này, tiến sĩ Pinteaux hy vọng sẽ tiếp tục nghiên cứu lâm sàng trên người đã bị đột quỵ im lặng để đánh giá mức độ thoái hóa của tế bào thần kinh chịu trách nhiệm sản xuất Dopamin cũng như cơ chế viêm trong liềm đen tế bào não.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

BTV Lan Anh

Vương Lão Kiện Giúp giảm run tay chân, phục hồi khả năng vận động

Bình luận