Bệnh run có chữa được không? Chữa trị như thế nào để nhanh chóng hồi phục chức năng vận động bình thường của cơ thể?

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta vẫn thường gặp những người bị mắc chứng bệnh run như run chân tay, đi đứng run rẩy, nói run run hoặc run ở đầu, cổ theo kiểu gật gật, lắc lắc hay run cằm, run môi…

Tình trạng run của họ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là tổn thương não sau lần tai biến mạch não, nhiễm vi rút, vi khuẩn, ảnh hưởng của thuốc điều trị hoặc chấn thương sọ não, hay đơn giản chỉ là quá trình thoái hóa não ở người cao tuổi, rối loạn chức năng thần kinh thực vật ở người trẻ.

Chữa trị bệnh run như thế nào?

Chữa trị bệnh run như thế nào?

Bệnh không gây đau đớn nhưng làm giảm khả năng vận động đối với người cao tuổi; hạn chế trong giao tiếp, khó khăn khi thực hiện công việc ở người trẻ tuổi và đẩy họ vào thế tự ti mặc cảm. Bệnh run khó chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu được phát hiện sớm, chẩn đoán đúng nguyên nhân thì việc chữa trị sẽ hiệu quả.

Bệnh run có chữa được không? Chữa trị như thế nào để nhanh chóng hồi phục chức năng vận động bình thường của cơ thể, là câu hỏi của rất nhiều độc giả gửi đến chương trình tư vấn trực tuyến. Dưới đây là những câu hỏi của quý độc giả được chuyên gia thần kinh tư vấn, chúng tôi xin được chia sẻ với quý độc giả trong số này và số tiếp theo.

Anh Lê Văn Mạnh: Sau lần tai biến nhẹ do tăng huyết áp, bố tôi bị run chân tay và run lưỡi, ban đầu run nhẹ, sau đó ngày càng tăng lên, đi khám được chẩn đoán là hội chứng Parkinson. Bố tôi đã sử dụng Mardopar một thời gian dài nhưng thấy hiệu quả không rõ rệt. Vậy bố tôi có phải bị bệnh Parkinson hay không?

Có thể thấy bố anh đã bị tổn thương não-vùng điều khiển chức năng vận động do tai biến, dẫn đến biểu hiện run giống như bệnh Parkinson nên gọi là hội chứng Parkinson. Còn bệnh Parkinson là dạng bệnh tự phát, do thoái hóa bên trong hệ thần kinh, dẫn đến sự thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh. Từ đó, người bệnh có các triệu chứng run, giảm vận động, cứng đờ, kèm theo tư thế đứng và đi bất thường.

Đối với điều trị bệnh Parkinson, Mardopa là một thuốc rất tuyệt vời vì bản chất đó là chất dẫn truyền thần kinh. Nhưng với hội chứng Parkinson thì đây không phải là lựa chọn hàng đầu, do hội chứng Parkinson có nhiều nguyên nhân gây ra nên phải dùng thêm các thuốc điều trị nguyên nhân, với trường hợp của bố anh cần điều trị tốt bệnh tăng huyết áp, chỉ dùng mình Mardopa là chưa đủ.

Anh Đặng Bá Long: Tôi năm nay 35 tuổi, bình thường thì không run, nhưng mỗi khi tập trung làm việc gì đó tay bắt đầu run lên bần bật, rất khó thực hiện công việc. Lúc đó tôi thường có cảm giác như ai đó đang nhìn mình. Nhưng khi uống một ít rượu bia thì tôi thấy phấn chấn và đỡ run hơn. Xin giáo sư tư vấn giúp tôi khắc phục tình trạng trên?

Theo những triệu chứng bạn mô tả, tôi cho rằng tình trạng của bạn hiện nay liên quan đến cảm xúc nhiều hơn là tổn thương thực thể. Bạn có thể cần gặp bác sĩ để xác định xem mình có bị rối loạn chức năng thần kinh thực vật hay không? Rượu có tác dụng làm hưng phấn thần kinh, nên khi uống rượu, tạm thời có thể không còn biểu hiện run nữa, còn về lâu dài rượu sẽ gây tổn thương thần kinh nặng hơn và sau này khó điều trị. Thay vì sử dụng rượu, bạn nên học cách tự điều tiết lại tâm lý bằng cách luyện tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ đều đặn 20-30 phút mỗi ngày, để giúp giảm căng thẳng, điều hòa lại cảm xúc và giảm run.


(Kỳ tiếp theo)
Bệnh parkinson, những tiến bộ trong điều trị.
Theo Báo Doanh nhân Sài Gòn, số ra ngày 25/6/2014
 

BTV Lan Anh

Vương Lão Kiện Giúp giảm run tay chân, phục hồi khả năng vận động

Bình luận