Thang đánh giá “Hoehn and Yahr” phân chia bệnh Parkinson thành 5 giai đoạn khác nhau theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.
 
Thang đánh giá “Hoehn and Yahr” phân chia bệnh Parkinson thành 5 giai đoạn khác nhau theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

 
Bệnh Parkinson gồm có một số triệu chứng dễ nhận biết như run, lắc không kiểm soát được, hạn chế sự phối hợp động tác, cứng khớp và nói khó. Các biểu hiện sẽ ngày càng nặng hơn đi khi bệnh tiến triển.
 
Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh thông qua thang đánh giá “Hoehn and Yahr” và phân loại mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng theo 5 giai đoạn khác nhau. Các triệu chứng chính bao gồm:
 
- Run, lắc không kiểm soát
 
- Chậm vận động
 
- Rối loạn thăng bằng
 
- Độ cứng cơ bắp

Trieu-chung-dien-hinh-trong-benh-Parkinson-la-run-lac-khong-kiem-soat
Triệu chứng điển hình trong bệnh Parkinson là run, lắc không kiểm soát

 

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn bắt đầu của bệnh Parkinson, ở cấp độ này có thể có một số triệu chứng bất thường, nhưng chưa đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống thường ngày. Trong giai đoạn này có một số đặc điểm:

- Các dấu hiệu và triệu chứng chỉ xuất hiện ở một bên của cơ thể.

- Các triệu chứng đều nhẹ, có thể bị bỏ qua.

- Bạn bè và người thân có thể nhận thấy thay đổi về dáng điệu, vận động và biểu cảm nét mặt ở người bệnh.

Giai đoạn 2

Đây là giai đoạn mà các biểu hiện bệnh ở mức độ vừa phải, các triệu chứng xuất hiện rõ hơn và đáng chú ý hơn so với giai đoạn đầu. Trong giai đoạn này người bệnh có một số đặc điểm sau:

- Các cơ bắp xuất hiện tình trạng cứng, khó cử động.

- Biểu hiện run, lắc xuất hiện nhiều, rõ hơn.

- Các triệu chứng xuất hiện ở cả 2 bên.

- Dáng đứng và đi bị thay đổi.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn giữa trong quá trình tiến triển bệnh Parkinson, ngoài các triệu chứng ở những giai đoạn trước, người bệnh có thêm một số dấu hiệu đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự tiến triển của bệnh:

- Rối loạn thăng bằng khi đi hoặc đứng, đây là lý do tại sao người bệnh hay ngã ở giai đoạn này.

- Vận động chậm chạp một cách rõ rệt.

Ở giai đoạn 3 người bệnh bị ảnh hưởng khá nhiều tới công việc hàng ngày, tuy nhiên vẫn có thể hoàn thành chúng. Việc điều trị bằng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu có thể giúp giảm các triệu chứng.

Giai đoạn 4

Trong giai đoạn 4 các triệu chứng đã ở mức độ nặng, bệnh nhân vẫn có thể đứng hoặc đi bộ một đoạn ngắn mà không cần trợ giúp, tuy nhiên bệnh nhân nên sử dụng một khung tập đi hoặc các thiết bị hỗ trợ.

Nhiều bệnh nhân không thể sống một mình ở giai đoạn này vì các cơ bắp cứng và vận động chậm chạp, các công việc thường ngày bệnh nhân có thể không thực hiện được.

Trong giai đoạn này triệu chứng run có thể ít hơn so với các giai đoạn trước đó.

Giai đoạn 5

Đây là giai đoạn nặng nhất trong tiến triển bệnh Parkinson, các cơ bắp cứng đờ, bệnh nhân thường không thể đứng và đi được và cần phải sử dụng xe lăn. Bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào việc chăm sóc của người khác. Bệnh nhân thậm chí có thể gặp ảo giác và hoang tưởng, tác dụng phụ của thuốc điều trị có thể nhiều hơn lợi ích đem lại ở giai đoạn này.

Người bệnh Parkinson có thể làm gì?

Tính đến năm 2013, chưa có cách điều trị tận gốc bệnh Parkinson.Người bệnh cần phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh để có các biện pháp điều trị kịp thời, nhằm làm chậm lại tiến trình của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các bệnh nhân đều tiến triển tới các giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh Parkinson, và bệnh Parkinson không được coi là nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh.

DS. Đông Tây

BTV Lan Anh

Vương Lão Kiện Giúp giảm run tay chân, phục hồi khả năng vận động

Bình luận