Đối với người bị run tay vô căn, việc thực hiện các hoạt động đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ là nhiệm vụ bất khả thi. Họ thường cảm thấy ngượng ngập, lóng ngóng, bởi cứ tập trung chú ý vào việc gì đó là lại xuất hiện tình trạng run. Cũng vì thế, phần lớn trong số họ thường ngại giao tiếp, luôn mặc cảm mình là người “hậu đậu”, khiến công việc và cuộc sống trở lên khó khăn.

1. Run vô căn là gì, có nguy hiểm không?

Run vô căn là rối loạn vận động thường gặp nhất, chiếm phần lớn trong số các nguyên nhân gây ra tình trạng run chân tay ở người trưởng thành. Bệnh ảnh hưởng bởi yếu tố gia đình. Nếu gia đình bạn có người mắc chứng run vô căn, bạn cũng có thể gặp phải căn bệnh này trong tương lai.

Bệnh run vô căn không gây biến chứng co cơ, chậm chạp, cứng đờ như bệnh Parkinson, nên nó được coi là run lành tính và cho đến nay các nhà khoa học cũng chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh, nên cũng chưa có thuốc chữa dứt điểm căn bệnh này.

Run vô căn thường gặp ở nhiều vị trí khác nhau, chủ yếu là tay, có thể ở một số vị trí khác như cằm, môi, run lưỡi, nói run run. Nó không gây đau đớn nhưng làm bạn mất đi sự tự tin, và trong cuộc sống bạn gặp phải khó khăn nhiều hơn so với những người khác. Theo thời gian, tiến triển của bệnh sẽ xấu đi. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử gia đình thì cần có kế hoạch luyện tập thường xuyên, chế độ dinh dưỡng hợp lý để dự phòng bệnh cho tương lai.

Trái ngược với run do bệnh Parkinson thường xuất hiện sau tuổi 50, run vô căn có thể xuất hiện rất sớm, có thể ngay cả khi bạn mới ngoài 20 hay 30 tuổi, nhưng phần lớn bệnh xuất hiện ở độ tuổi 60 – 70, nếu không có yếu tố gia đình. Run vô căn thường có biên độ giao động nhẹ, nhưng vẫn gây hạn chế chức năng vận động. Vì thế, bạn có thể sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong sinh hoạt hàng ngày như ăn, uống, viết, vẽ, hoặc ngay cả khi tắt công tắc điện hay cài khuy áo. Triệu chứng run sẽ xuất hiện trầm trọng hơn theo tuổi tác, hay khi bạn căng thẳng về tinh thần, mệt mỏi về thể xác. Bạn càng lo lắng thì chứng run càng giống như chú ngựa bất kham. Nhưng có khi một ngụm rượu nhỏ lại làm cho bạn kiểm soát được tình trạng run. Về cơ chế giảm run do rượu không rõ ràng. Tuy nhiên chính tác dụng này của rượu lại giúp việc chẩn đoán run vô căn dễ dàng hơn. Nhưng không vì thế, mà bạn được lạm dụng rượu để giảm run, bởi về lâu dài, chính rượu lại là tác nhân gây tổn thương các tế bào thần kinh và gây ra chứng run khó kiểm soát hơn.

 Tập luyện mỗi ngày để giảm run tay vô căn

 Tập luyện mỗi ngày để giảm run tay vô căn

2. Bí quyết giúp chung sống hạnh phúc và giảm run tay vô căn.

Bệnh run vô căn không phải là bệnh lây nhiễm. Vì thế, bạn không nên ngại ngùng hay xấu hổ vì nó. Bạn nên tăng cường hoạt động thể chất, tăng cường giao tiếp và nhất là luyện tập để điều tiết cảm xúc nhằm kiểm soát tình trạng run. Bạn cũng cần có những phương pháp để chung sống suốt đời với nó. Điều quan trọng là bạn phải học cách kiên nhẫn. Bạn nên tập thói quen sử dụng bên tay không bị run, duy trì hoạt động tay không run càng nhiều càng tốt, kể cả các việc nhỏ như trang điểm hay khâu vá… Hãy thực hiện các bài tập luyện mỗi ngày như ép cằm sát vào phía ngực hoặc quay đầu sang một bên để kiểm soát cơn run ở đầu. Để kiểm soát run tay  khi hoạt động bạn nên đặt khuỷu tay gần với thân mình; dùng bên tay không bị run để giữ tay còn lại không bị run để có thể sử dụng cả hai tay. Các chất kích thích như caffeine (có trong chocolate, cà phê, cacao…), hay một số thuốc điều trị như ephedrine, ephedra cũng như các loại thuốc, thảo dược có thành phần làm tăng nhịp tim vì chúng có thể khiến tình trạng run nặng hơn, nên bạn cần lưu ý tránh dùng nó.

Để dễ dàng khi uống nước, thay bằng cầm cốc thủy tinh nặng, bạn nên sử dụng chiếc cốc du lịch kèm theo ống hút và mang theo chúng khi đi ra ngoài hoặc khi mua thức uống khác. Trong công việc, bạn nên mang theo máy ghi âm nhỏ để ghi lại các thông tin cần thiết (thay cho giấy nhớ), sử dụng con dấu thay cho ký tên; Mang theo card visit hoặc giấy ghi tên, địa chỉ, số điện thoại để cung cấp cho những người hỏi và điền trước các giấy tờ, biểu mẫu, phiếu… ở nhà trước khi đi giao dịch hoặc sử dụng dịch vụ online.

3. Những bước đơn giản để tránh run tay trong bữa ăn

Người bệnh run tay vô căn, thường gặp khó khăn và e dè khi gắp thức ăn hay ngồi vào bàn ăn chung với nhiều người. Để tránh trường hợp làm rơi vãi thức ăn cũng như có bữa ăn ngon miệng hơn bạn có thể tham khảo các bí quyết dưới đây:

Để tránh run tay trong bữa ăn bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người thân

Để tránh run tay trong bữa ăn bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người thân

- Chia nhỏ, cắt thức ăn trước khi đặt ra bàn.

- Chọn thức ăn có thể cầm tay thay vì dùng dao, dĩa, thìa, đũa…

- Bạn nên cho soup, canh vào trong cốc thay vì bát.

- Chỉ lấy nửa cốc nước uống.

- Hỏi xin ống hút nếu không mang theo.

- Có thể chia sẻ với mọi người xung quanh để nhận sự giúp đỡ

Mặc dù run tay vô căn là căn bệnh chưa có thuốc chữa nhưng khi áp dụng những phương pháp khoa học trong chế độ ăn uống, tập luyện bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu chứng run và chung sống bình thường với căn bệnh này.

DS. Đông Tây

Nguồn tham khảo:
http://www.essentialtremor.org/
http://www.essentialtremor.org/
http://movementdisorders.ufhealth.org/

BTV Lan Anh

Vương Lão Kiện Giúp giảm run tay chân, phục hồi khả năng vận động

Bình luận