Nguyên nhân gây hạ đường huyết vào buổi chiều và tối?

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Câu hỏi: Mẹ tôi bị tiểu đường 5 năm, đang uống thuốc điều trị của bác sĩ đường huyết 7.7 - 8.5 mmol/l sao mẹ tôi vẫn có cơn hạ đường huyết vào buổi chiều và buổi tối. Xin giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Chào bạn,

Ở người bệnh tiểu đường, quá trình tăng đường huyết lâu dài sẽ làm cho cơ thể thích nghi với mức đường cao hơn người bình thường. Vì vậy, khi có bất cứ yếu tố nào làm lượng đường trong máu giảm dưới ngưỡng chịu đựng này, hạ đường huyết sẽ xảy ra. Khả năng cao ngưỡng chịu đựng của bác gái đang khá sát với mức đường huyết hiện tại nên tình trạng hạ đường huyết xuất hiện thường xuyên hơn.

Hạ đường huyết buổi chiều và buổi tối có thể do nhiều nguyên nhân, điển hình như:

- Bữa trưa ăn uống quá kiêng khem.

- Dùng thuốc hạ đường huyết quá liều hoặc không đúng thời điểm.

- Tập thể dục buổi chiều quá mức.

- Thời điểm dùng thuốc sát thời điểm tập thể dục…

- Liều dùng thuốc buổi chiều cao…

Do đó, bạn nên trao đổi lại với bác sĩ để điều chỉnh kế hoạch điều trị của mẹ bạn cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hướng dẫn bác cách xử trí khi hạ đường huyết xảy ra: ngay khi có triệu chứng (đổ mồ hôi, run rẩy, mệt mỏi, choáng váng, hoa mắt), bác cần uống 1 cốc nước đường (3 - 4 thìa đường pha trong 200ml nước) hoặc nửa ly nước ép trái cây hay 1 ly sữa để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT