Bệnh tiểu đường tại Việt Nam với xu hướng trẻ hóa

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Bệnh tiểu đường đang có đố tượng ngày càng trẻ, nguyên nhân là do sự rối loạn chuyển hóa và thói quen ăn nhiều đường, chất béo nhưng ít vận động.

Theo TS. BS Nguyễn Văn Tiến, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, độ tuổi trung bình của người bệnh tiểu đường typ 2 thường từ 45– 65 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi này đang có xu hướng giảm xuống. Những người được phát hiện ra mắc bệnh tiểu đường typ 2 dưới 20 tuổi không còn hiếm, thậm chí gia tăng ở cả trẻ em, nguyên nhân chính là do có sự rối loạn về chuyển hóa và lối sống.

Trẻ dưới 5 tuổi cũng mắc đái tháo đường

Cách đây 5 năm ở BV Nhi đồng 1 và 2 TPHCM mỗi năm chỉ tiếp nhận vài trường hợp được xác định ĐTĐ, nhưng trong năm qua hai đơn vị này tiếp nhận hàng trăm trẻ mắc bệnh, trong đó có cả trẻ sơ sinh.
Năm 2004 Khoa Thận BV Nhi đồng 1 tiếp nhận 25 lượt trẻ nhập viện điều trị, nhưng đến năm 2005 đã tăng lên 38 ca, và hiện nay con số này đã lên đến gần 100 trẻ.
BS Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho biết, hiện trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên mắc tiểu đường không còn hiếm, chiếm khoảng 10-15%. Không chỉ bị tiểu đường typ 1, ngay cả trẻ em mới được 3-5 tuổi còn mắc cả tiểu đường typ 2 rất nguy hiểm.

Benh-tieu-duong-ngay-cang-tang-o-gioi-tre

Bệnh tiểu đường ngày càng tăng ở giới trẻ

Điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia trong năm 2010 cho kết quả 4,9% số trẻ từ 4 – 6 tuổi tại Hà Nội bị thừa cân, trong khi ở TPHCM, tỉ lệ này hơn 7%. Có tới 6% trẻ dưới 5 tuổi và đến 22,7% trẻ đang học cấp I bị béo phì, đây chính là nguyên nhân khiến độ tuổi của bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hóa. Hệ quả là nguy cơ bị các bệnh tim, thận, tuần hoàn máu và các chứng loạn thị cũng tăng lên, và có tới 65% người bệnh không biết mình mắc bệnh.
Thói quen ăn nhiều đường, thực phẩm có nhiều năng lượng, chất béo, nhưng lại lười vận động, xem ti vi, chơi điện tử nhiều... gây tình trạng thừa cân ở trẻ, khiến cho tuyến tuỵ bị quá tải, là nguyên nhân chính gây tiểu đường typ 2 ở trẻ em. Chính vì vậy, cần phải có một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lí, giàu chất xơ và tăng cường vận động cho trẻ. Đối với trẻ bị tiểu đường typ 1, vẫn có chế độ ăn bình thường như những đứa trẻ khác, nhưng nên hạn chế ăn đồ ngọt, tinh bột và hạn chế dùng mỡ động vật. Còn đối với trẻ bị tiểu đường typ 2 thì năng lượng, tinh bột bé ăn hằng ngày cần được tính toán chặt chẽ hơn.

Ds Thu Thảo

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT