Thực đơn dành cho người bệnh đái tháo đường

5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Một chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát tốt đường huyết, giảm liều thuốc điều trị, và giảm thiểu các biến chứng do tiểu đường gây ra.

Những thực phẩm người bệnh tiểu đường nên và không nên ăn:

NÊN ĂN 
-    Phong phú các loại thực phẩm để cơ thể nhận đủ chất dinh dưỡng.
-    Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để không làm đường tăng quá nhiều sau khi ăn và hạ đường huyết quá nhanh lúc xa bữa ăn. Nên ăn 3 bữa chính và 1 đến 3 bữa phụ.
-    Dùng các thực phẩm ít gây tăng đường như: Gạo lức, đậu đỏ, rau xanh, củ quả, trái cây ít ngọt.
-    Ăn thịt nạc, cá nạc, đậu hủ, yaourt, sữa (không béo không đường).  

 Thit-nac-ca-tot-cho-nguoi-benh-tieu-duong

Thịt nạc, cá tốt cho người bệnh tiểu đường

 KHÔNG NÊN ĂN
-    Các loại thực phẩm gây tăng nhanh đường huyết: bánh kẹo, chè, nước ngọt…
-    Các loại thực phẩm nhiều chất béo gây tăng mỡ máu: Da, lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật, kem, thức ăn chiên xào…
-    Ăn mặn và các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối (do có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp): mì gói, chả lụa, mắm, khô, tương, cháo.
-    Uống rượu bia, đồ uống có ga, nước ngọt,…
Để có được một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng chúng ta cũng cần quan tâm đến “Các bước tính nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng” theo công thức sau:
Bước 1: Tính cân nặng lý tưởng (CNLT)
CNLT = [Chiều cao(cm) -100] x 0.9
Bước 2: Tính nhu cầu năng lượng: (NCNL)

Lao động    Nhu cầu năng lượng
Nam Nữ
Nhẹ CNLT x 30kcal/kg/ngày CNLT x 25kcal/kg/ngày
Trung bình CNLT x 35kcal/kg/ngày CNLT x 30kcal/kg/ngày
Nặng CNLT x 45kcal/kg/ngày CNLT x 40kcal/kg/ngày

 Bước 3: Tính nhu cầu các chất dinh dưỡng:
-    Chất bột đường: 50-60% so với tổng năng lượng.
-    Chất đạm: 15-20% so với tổng năng lượng.
-    Chất béo: không vượt quá 25% so với tổng năng lượng.
Ví dụ: Tính nhu cầu năng lượng của nữ, cao 160cm, lao động trung bình.
Bước 1: Tính cân nặng lý tưởng: CNLT= (160 – 100)x 0.9 = 54kg
Bước 2: Tính nhu cầu năng lượng: NCNL = 54 x 30kcal/kg/ngày = 1.620kcal
Bước 3:  Tính nhu cầu các chất dinh dưỡng:
-    Chất bột đường:  1.620kcal x 60% : 4 = 243g
-    Chất đạm: 1.620kcal x 20% : 4 = 81g
-    Chất béo: 1.620kcal x 20% : 9 = 36g
Ghi chú:  

-    1g chất bột đường cung cấp 4kcal.
-    1g chất đạm cung cấp 4 kcal.
-    1g chất béo cung cấp 9kcal.

Một số thực đơn cho người bệnh tiểu đường

 •    Thực đơn 1: Năng lượng 1.200kcal/ngày/người.

 •    Thực đơn 2: Năng lượng 1.400kcal/ngày/người

 •    Thực đơn 3: Năng lượng 1.600kcal/ngày/người.

 

 •    Thực đơn 4: Năng lượng 1.800kcal/ngày/người. 


DS Đông Tây

Trích nguồn: vnexpress

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Biên tập viên sức khỏe Lan Anh

Hơn mười năm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm, tôi được tiếp xúc và đồng hành với hàng ngàn bệnh nhân tim mạch, rối loạn nhịp tim, tiểu đường, sỏi mật, run chân tay. Tôi thấu hiểu nỗi lo lắng, sự khó khăn, những rào cản trong cuộc sống của họ. Cùng với đam mê viết, ý thức trách nhiệm với những thông tin mình cung cấp, tôi luôn nỗ lực tạo ra những bài viết giá trị nhằm cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh tim mạch, tiểu đường, run chân tay. Các bài viết của tôi đều được tham khảo từ các trang web y khoa chính thống của Mỹ, Anh, Canada... và được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành tim mạch học, thần kinh học, gan mật học để đảm bảo thông tin chuẩn xác nhất. Hiện nay, tôi đang làm trưởng ban biên tập nội dung sức khỏe cho website dongtay.net.vn Thông tin liên hệ: Số 19A, Ngõ 126, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. 0981 238 219 Email: btvlelananh@gmail.com #timmach#tieuduong#runchantay#soimat


Gửi bình luận

(Bấm vào đây để nhận mã)
TNTNT