Một nghiên cứu được tiến hành ở Mỹ cho thấy: “Ăn thịt nướng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, béo phì và ung thư”.

Đồ nướng vốn là một món ăn thân thuộc, có hương vị hấp dẫn và rất được ưa chộng trong cộng đồng. Tuy nhiên, ít ai biết được những mối nguy hiểm tiềm ẩn mà chúng mang lại cho sức khỏe của con người.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Mount Sinai, New York đã nhận thấy rằng: “Một hợp chất hóa học được tìm thấy trong đồ nướng có thể gây hiện tượng tăng cân, béo phì, đề kháng insulin và làm phát triển bệnh tiểu đường typ 2”.

Hợp chất này đã được xác định là methylglyoxal (MG), phát sinh trong quá trình nướng thịt. Methylglyoxal làm hạn chế khả năng bảo vệ của cơ thể trước những phản ứng viêm. Và tình trạng viêm vốn được biết đến như một yếu tố kích hoạt, làm khởi phát một loạt các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư, viêm khớp và bệnh Alzheimer.

Tim-thay-hop-chat-hoa-hoc-gay-benh-tieu-duong-trong-thit-nuong

Tìm thấy hợp chất hóa học gây bệnh tiểu đường trong thịt nướng

Nghiên cứu cho thấy, chỉ cần ăn 50g thịt nướng mỗi ngày (tương đương với một cái xúc xích và hai lát thịt xông khói), bạn sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường lên tới 51%. Nếu ăn thịt nướng bị cháy đen ở lớp bề mặt, sẽ tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư.

Đây là phát hiện khá hữu ích nhằm bổ sung kiến thức cho công tác phòng chống béo phì và tiểu đường”, giáo sư Helen Vlassara - trưởng nhóm nghiên cứu công bố trên Kỷ yếu của Viện hàn lâm khoa học Mỹ. Ông cũng cho biết thêm “Các loại rau củ nướng có thể an toàn hơn, bởi chúng không hình thành chất gây ung thư khi nướng”.

Theo thống kê, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến gần 350 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới, trong đó chiếm hơn 11% số người trên 20 tuổi. Tiểu đường để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh, có thể bị cắt cụt chi hay dẫn tới bệnh suy thận mạn, mù lòa, đột quỵ… làm suy giảm rất nhiều chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. Vậy hãy chọn cách chế biến thực phẩm phù hợp với lối sống lành mạnh, để có thể sống khỏe hơn mỗi ngày và tránh xa bệnh tiểu đường.

DS Đông Tây

BTV Lan Anh

Hộ Tạng Đường - Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, thần kinh do đái tháo đường

Bình luận